แม้ว่าโครงการวิ่งการกุศลก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ของ นักร้องชื่อดัง “ตูน บอดี้สแลม” อาทิวราห์ คงมาลัย จะผ่านพ้นไปแล้ว แต่กิจกรรมการกุศลเพื่อโรงพยาบาลยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง
เช่น ที่จังหวัดอำนาจเจริญ จัดกิจกรรมวิ่งการกุศล “ก้าว...นี้ที่อำนาจเจริญ” เพื่อโรงพยาบาลอำนาจเจริญ และโรงพยาบาลประจำอำเภอ 6 แห่ง โดยเป็นการวิ่ง 9 วัน ผ่านทุกอำเภอ ระยะทาง 250 กิโลเมตร
นอกจากนักวิ่งราว 62 ชีวิตแล้ว ในวันสุดท้ายยังมีนักร้องลูกทุ่ง “เบิ้ล ปทุมราช” พลทหารอาทิตย์ สมน้อย มาร่วมวิ่งจากโรงพยาบาลเสนางคนิคม มายังพุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมืองอีกด้วย ในครั้งนั้นได้เงินบริจาคไป 2.22 ล้านบาท
หรือจะเป็น “เชษฐ์ สไมล์บัฟฟาโล่” วรเชษฐ์ เอมเปีย จะจัดกิจกรรม “วิ่งด้วยใจ มอบให้โรงพยาบาล” ที่จังหวัดชลบุรี ในเช้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 ตามเส้นทางรอบตัวเมืองชลบุรี
เพื่อจัดหาคุรุภัณฑ์ทางการแพทย์ สำหรับอาคารศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ โรงพยาบาลชลบุรี 10 ชั้น ที่จะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนนี้ แต่ยังขาดงบประมาณสำหรับจัดซื้ออุปกรณ์และคุรุภัณฑ์ทางการแพทย์อีกเป็นจำนวนมาก
ส่วนดารานักแสดงช่อง 3 “อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม” จะจัดกิจกรรม “Run For Heart” เพื่อศูนย์โรคหัวใจโรงพยาบาลสมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2561 เพื่อสมทบทุนจัดตั้งศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมุทรสาคร
โดยเป็นการวิ่งการกุศลครอบคลุม 3 อำเภอ ตั้งแต่ อ.บ้านแพ้ว ผ่าน อ.กระทุ่มแบน เข้าสู่ อ.เมืองสมุทรสาคร แล้ววนรอบตัวเมืองมหาชัย ฝั่งท่าฉลอม โกรกกราก แล้วไปสิ้นสุดที่ตลาดมหาชัย
เหตุที่โรงพยาบาลสมุทรสาครก่อตั้งศูนย์โรคหัวใจ เพราะที่นี่ยังไม่มี “ห้องปฏิบัติการโรคหัวใจ” ทั้งที่เป็นจังหวัดที่มีผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจ ติดอันดับ 1 ใน 5 ของประเทศ
ถือเป็นภัยเงียบที่รุนแรง ถ้าไม่รักษาให้ทันอาจจะถึงแก่ชีวิตได้
ที่ผ่านมา ทางภาครัฐจะให้ความช่วยเหลือตามจำนวนประชากร เมื่อสมุทรสาครเป็นจังหวัดที่มีประชากรที่แท้จริงน้อย มีแต่ประชากรแฝง และแรงงานต่างด้าว งบประมาณที่ได้รับก็น้อยลงไปด้วย
จริงๆ แล้วกิจกรรมระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาล ไม่ได้มีเพียงแค่เฉพาะวิ่งการกุศลเท่านั้น ยังมีกิจกรรมในรูปแบบอื่น ๆ อีกจำนวนมาก แม้กระทั่ง “ผ้าป่าโรงพยาบาล” ก็มี
อย่างเช่น โรงพยาบาลพิจิตร จัดกิจกรรมทอดผ้าป่าสามัคคี ตั้งเป็นเงินกองทุนบัญชีผ้าป่าเพื่อบริหารจัดการภายในโรงพยาบาล และจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ มาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว
ปัจจุบัน โรงพยาบาลพิจิตรขาดสภาพคล่อง เป็นหนี้ติดลบเกือบ ๆ 200 ล้านบาท แต่ทุกวันนี้ได้รับเงินสนับสนุนแบบรายหัว ประมาณ 3,000 บาทต่อคนเท่านั้น
ดารานักแสดงช่อง 3 “บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์” ก็เคยจัดทอดกฐินสามัคคีสร้างโรงพยาบาลพิจิตร โดยฝั่งเจ้าตัวมอบเงินบริจาคไป 1.4 ล้านบาท สมทบกับกองกฐินที่มีมาหลายสาย ทั้งหมด 40 ล้านบาท
ลองไปถามเพื่อน นพ.ชเนษฎ์ ศรีสุโข ว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น ก็บอกกับผมว่า การที่เราได้เห็นอีเวนต์ช่วยเหลือโรงพยาบาลต่างๆ สะท้อนให้เห็นว่า โรงพยาบาลของรัฐแต่ละแห่งอยู่ในภาวะ “ขาดทุน”
โดยเฉพาะเมื่อสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) รับงบประมาณจากกระทรวงสาธารณสุข จ่ายเงินให้โรงพยาบาลของรัฐต่าง ๆ ไม่พอ เอาเงินไปให้มูลนิธิไปใช้ทำอย่างอื่นเยอะแยะ
“แต่ภารกิจรักษาพยาบาล ภารกิจหลักเงินไม่พอ กลับจ่ายน้อยลงเรื่อย ๆ หาเกณฑ์มาตัดเงินน้อยลง” หมอชเนษฎ์ กล่าว
เอาเป็นว่าใครก็ตาม หน่วยงาน องค์กรต่างๆ ที่สนใจจะร่วมสมทบทุนร่วมบริจาคเพื่อสร้างกุศล การทำบุญให้กับโรงพยาบาล ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยต่อชีวิตให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น