xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งล่าสุดที่คุณเข้า “บ้านผีสิง” เป็นแบบไหนกันนะ?

เผยแพร่:   โดย: ดรงค์ ฤทธิปัญญา

คำถามนี้ ผมหมายถึงสวนสนุกประเภทบ้านผีสิงนะครับ ไม่ได้หมายความรวมไปถึงบ้านที่เขาว่ากันว่ามีสิ่งลี้ลับที่ไม่สามารถพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ได้อยู่เน้อ

.... สำหรับผมก่อนหน้านี้ก็น่าจะราวๆ สิบปีได้กระมัง ถ้าจำไม่ผิดคือตอนไปเที่ยวงานลอยกระทงที่วัดสระเกศฯ หรือ ภูเขาทอง แต่ไปกับใครนี่จำไม่ค่อยได้แฮะ ถ้านานกว่านั้นก็จะเป็นที่สวนสนุกดรีมเวิร์ล น่าจะ ๒ ที่เท่าที่จำความได้ ซึ่งทั้ง ๒ แบบก็จะมีความต่างกันไป อย่างงานวัดก็จะมีหุ่นผีไทยๆ มีคนใส่ชุดปลอมเป็นกระสือ กระหัง ผีนังตานี อะไรอย่างนี้ เหมือนเข้าไปดูชีวิตผีมากกว่า ฮ่าๆๆ ส่วนที่สวนสนุกก็จะอลังหน่อย มีความมืด และบรรยากาศที่สร้างให้เกิดความกลัว มีหุ่นศพ หรือ ผี โผล่ออกมาเป็นระยะ (ซึ่งเดี๋ยวนี้เป็นยังไงผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน) ผมคาดว่าหลายคนคงเคยเข้ากันแหละ

ที่ยกเรื่องนี้มาเล่าเพราะผมเพิ่งไปเห็นบ้านผีสิงอีกแบบนึงมาครับ ออกตัวก่อนเลยครับว่าเป็นคนที่ไม่ชอบเข้าบ้านผีสิงมากๆ คือไม่ได้กลัว แต่รู้สึกว่ามันถูกทำให้เรารู้สึกต้องกลัวก็เลยไม่ชอบ แต่เผอิญได้รับคำสั่งให้ไปร่วมงาน “ฮาโลวีน ฮอร์เรอร์ ไนท์ส ครั้งที่ ๗” (Halloween Horror Nights 7) ที่สวนสนุก ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ ๒๕ กันยายนที่ผ่านมา เป็นการเปิดตัวสวนสนุกสยองขวัญขนาดใหญ่ ต้อนรับเทศกาลวันฮาโลวีนของสิงคโปร์ ซึ่งในวันนั้นเขาได้จัดรอบพิเศษให้สื่อมวลชนและบล็อกเกอร์ทั่วเอเชียเข้าไปชม

โดยในปีนี้จัดงานภายใต้ธีม ๗ วิญญาณหลอน (7 Sinister) อันได้แก่ความโหดร้าย หลอกลวง มุ่งร้าย ครอบงำ หลงตัวเอง ประพฤติผิดในกาม และความหลงมัวเมาในกิเลส นำเสนอผ่านตัวละครทั้ง ๗ ไปประจำอยู่ในสถานที่ต่างๆ ถ้ามองเป็นเกมก็เปรียบเสมือนเป็นบอสส์ของด่านนั้นๆ ... ซึ่งบ้านผีสิงของที่นี่จะเป็นรูปแบบของการจำลองสถานที่ต่างๆ ที่มีความตาย ศพ ปีศาจร้าย และผี อยู่ภายใน เราก็เหมือนคนหนึ่งที่เข้าไปเดินชมฉากภายในสถานที่นั้นๆ

เพียงแต่ว่า มันไม่ได้มีแค่หุ่นเฉยๆ ที่นี่เขาใช้คนแสดงเป็นผี หรือ ปีศาจ เพื่อให้สมจริงจนเพิ่มความน่ากลัวมากขึ้น เสียงหวีดร้อง ความเกรี้ยวกราด ของตัวแสดงที่รับบทนั้นๆ แทบจะทำให้เราไม่รู้สึกว่า นี่มันคือคนเหมือนเราๆ บางตัวแสดงได้เนียนจนอยากจะมอบรางวัลให้เลยทีเดียว โดยเขาใช้คนแสดงทั้งหมดรวม ๕๐๐ คน จาก ๑๕ ประเทศ รวมทั้งนักแสดงไทยด้วย ... ที่ฮาคือ ระหว่างเดินๆ อยู่ เห็นผีจำนวนมากเดินออกมาจากโซนหนึ่งอย่างช้าๆ (คือยังคงสวมบทบาทแบบผี แต่ไม่แสดงอาการ) น้องคนนึงในกลุ่มก็สงสัยเลยถามกันเองว่าผีไปไหนกันนะ สักพักมีเสียงออกมาจากผีตัวนึงที่ใส่หน้ากากพูดว่า เปลี่ยนกะครับ! ทำเอาน้องถึงกับเหวอเลยทีเดียว

อ่อ ... ลืมเล่าไป ก่อนที่เราจะได้เข้าบ้านผีสิงกันก็มีงานเปิดตัว มีการปูพรมแดงซึ่งเราได้รับข้อมูลในครั้งแรกว่าจะเป็นบรรดาหัวหน้าผีเดินมา แต่พอถึงเวลาจริงกลับเป็นนักแสดงที่คาดว่าน่าจะเป็นดาราของสิงคโปร์เดินมาแทน แล้วก็มีการเล่าเรื่องราวบนเวที ก่อนจะจบที่ฉาก ๑ ในนักแสดงถูกดูดดึงเข้าไปหลังฉาก และม่านหน้าต่างทั้ง ๗ ก็ถูกกระชากออกกลายเป็นบรรดา ๗ วิญญาณหลอนมายืนอยู่แทน พอเสร็จโชว์เขาก็แบ่งทีมกันตามหมายเลขที่ระบุ มีเจ้าหน้าที่เป็นคนพาไป กลุ่มของผมนอกจากทีมที่ไปด้วยกันก็มีสื่อจากเวียดนาม ๓ คน และก็กลุ่มชาวอินโดนีเซีย หรือ มาเลเซียเนี่ยละอีกเกือบ ๑๐ คน รวมๆ ก็ราว ๒๐ กว่าคน คึกคักเลยทีเดียว ทำให้รู้สึกไม่น่ากลัวนัก เว้นแต่บ้านบางหลังที่มีการบังคับให้เข้าไปได้ทีละ ๕ คน มันก็จะหวิวๆ หน่อย แต่สุดท้ายก็มาเจอกันอยู่ดี ระยะปล่อยแถวไม่ได้นานมากนัก

ภายในสวนสนุกนี่มีบ้านผีสิง ๕ หลังประกอบด้วย Death Mall , Inside the Mind , Hex ,Make the Cut และ Terrorcotta มี ๒ โซนเขย่าขวัญ คือ Pilgrimage of Sin กับ Happy Horror Days และ ๑ เกมเลเซอร์ยิงซอมบี้ จุดแรกที่เขาพาไปก็คือ Death Mall เขาว่าเป็นไฮไลท์ของงานครั้งนี้เลยทีเดียว เขาจำลองห้างสรรพสินค้าย่อมๆ ที่เกิดเหตุการณ์ร้าย ซึ่งภายในก็ประกอบไปด้วยฉากต่างๆ ที่เราจะต้องเดินผ่านไปเช่น ร้านเสื้อผ้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ ในสภาพที่พังยับเยิน บางจุดก็มีศพ บางจุดก็มีหุ่นจำลองและแน่นอนว่ามันก็มีผีซ่อนอยู่ เวลามืดๆ เดินไม่สังเกตก็โดนหลอกกันไป ค่อนข้างน่ากลัวเหมือนกันสำหรับที่นี่ มีช่วงท้ายพวกน้องๆ ชาวแถบมลายูที่เดินตามมาแกร้องเพลงพยายามให้ครึกครื้นกันในบ้านผีสิงเลยทีเดียว สงสัยจะกลัวจัด...


บ้านผีสิงแต่ละจุดค่อนข้างจะมีเนื้อเรื่องต่างกันอย่าง Make the Cut ก็จะเป็นการจำลองวงการไอดอล มีบริษัท สตูดิโอ บาร์เวที ไปจนถึงห้องทำศัลยกรรม ผีในที่นี้ก็แต่งตัวแนวๆ กันมาเลยครับ ดูไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ ส่วน Terrorcotta ก็เล่าเรื่องของจักรพรรดินีจีนผู้สั่งสังหารบรรดาข้าราชบริพารด้วยความโหดเหี้ยม อำมหิต มีผีแต่งกายแบบจีนอยู่เต็มไปหมด บางตัวถูกขังอยู่ในคุก อารมณ์ของที่นี่เต็มไปด้วยความสะใจ หวาดกลัว โกรธแค้น ปะปนกันไปตามตัวละครที่อยู่ในฉากนั้นๆ เอาจริงๆ ห้องนี้ก็น่ากลัวนะครับ แต่... อยากจะบอกว่า ๒ บ้านนี้ผีสาวนี่ คัดหน้าตามาแล้วจริงๆ แจ่มแท้ๆ
ผีไอดอล Make the Cut
ผีจักรพรรดินีจีน จากห้อง Terrorcotta
อีก ๒ หลังที่เหลือกับ Hex จำลองบรรยากาศให้เข้าไปภายในป่า เพื่อพบเจอกับเหล่าจอมขมังเวทย์ในป่าต่างๆ ทั่วมุมโลก ก่อนจะตัดภาพเข้ามาที่รถบัส เตียงนอนที่มีคู่รักตาย คือดูๆ เหมือนมีการทำคุณไสยหรือเปล่าไม่แน่ใจนัก แต่ก็ดูน่ากลัวๆ อยู่ และสุดท้าย Inside the Mind เหมือนการจับคนมาทดลอง ฉากมันก็ดูจะหลอนๆ หน่อย ผีบางตัวดูเหมือนคนที่มีอาการทางจิต เดาไม่ได้ว่าจะเข้ามาทำอะไร บางคนก็กรีดร้องอย่างหนักหน่วง ก็ค่อนข้างน่ากลัวเหมือนกัน
หมอผี จากห้อง Hex
ผีจากห้อง Inside the Mind
ส่วนโซนเขย่าขวัญนั้นก็เหมือนเป็นด่านผ่านทางไปสู่บ้านหลังอื่นๆ ซึ่งบรรยากาศทั้ง ๒ โซนก็แตกต่างกัน อย่าง Pilgrimage of Sin ก็เป็นเหมือนสถานที่ควบคุมวิญญาณ มีผีถูกกักขัง และถูกปล่อยเร่รอนให้มาหลอกหลอน โดยมีหัวหน้าผู้คุมวิญญาณคอยกำกับ จะมีผีบางตัวที่ไปแอบซ่อนแล้วรอจังหวะเผลอวิ่งเข้ามาโจมตีด้วย ซึ่งตรงนี้เขาก็มีโชว์พิเศษเรียกรวมเหล่าวิญญาณให้ได้ชมกันด้วยนะ และที่นี่ล่ะครับที่ผมได้เจอกับผีไทยเปลี่ยนกะ ฮ่าๆๆ

รวมพลผี
อีกโซนนึงคือ Happy Horror Days จำลองฉากป่าที่เต็มไปด้วยตัวละครอย่าง Humpty Dumpty กระต่ายน้อยอีสเตอร์ ซานต้าคลอส ตุ๊กตาหิมะ กามเทพ ในรูปแบบของปีศาจ ตรงนี้ผมเจอช็อตเด็ดครับ น้องผีสาวหมวยที่ถูกกามเทพแผลงศรเดินตรงมาที่ผม แล้วถามว่า คุณรักชั้นมั้ย? แต่งงานกับชั้นได้มั้ย? ด้วยสายตาเว้าวอนมากๆ แน่นอนผมก็ตอบเยสๆ ไปแบบงงๆ สักพักน้องผู้หญิงที่ร่วมทริปเดินเข้ามาหาผม เธอเปลี่ยนสีหน้าจากกำลังมีความสุขกลายเป็นโกรธแค้น แล้วถามว่า อีนี่เป็นใคร? (เธอพูดภาษาอังกฤษนะ อันนี้ผมแปลให้) ผมกับน้องก็ตกใจ แล้วเธอก็กรี๊ดๆๆ เดินออกไป .... โอ้โห เล่นใหญ่ขนาดนี้ เอาตุ๊กตาทองไปเลยมั้ย?

อีกจุดที่จะไม่พูดไม่ได้เลยก็คือเกมเลเซอร์ยิงซอมบี้ (Zombie Laser Tag Experience) เขาให้เราเข้าไปทีละ ๔ คนพร้อมอาวุธคือเลเซอร์ เพื่อยิงซอมบี้ที่พยายามประชิดเข้ามาหาเราเพื่อทำร้ายให้ตาย โดยต้องยิงให้โดนบริเวณจุดสอดรับแสงเลเซอร์ในตัวซอมบี้ ในฉากที่เราต้องเดินไปตามซอกซอยเพื่อหาทางออกแล้วก็ต้องผจญกับพวกผีดิบแบบนี้เต็มไปหมด เราต้องลุ้นตลอดเวลาว่าซอมบี้มันจะโผล่มาตอนไหน และเราได้มีส่วนร่วมกับมันด้วยการทำให้ซอมบี้สงบลง ไม่ใช่ตายนะ เพราะยิงพอมันล้มสักพักมันก็ฟื้นมาใหม่ จึงต้องรีบยิงรีบออก โดยหัวหน้าทีมจะมีห่วงใส่ที่หัวไว้คอยเปิดประตูทางออกในด่านสุดท้าย อันนี้สนุก ตื่นเต้นจริง

นอกจากนี้เขาก็มีข้อห้ามด้วยนะ เช่น ห้ามถูกตัว หรือ ทำร้ายนักแสดง ห้ามถ่ายภาพ หรือ วิดีโอ (บางจุด) ห้ามแต่งกายเลียนแบบผี (เออ อันนี้สงสัยจะกลัวทำให้สับสนก็เป็นได้) ส่วนใครที่เข้าไปแล้วรู้สึกไม่ไหวก็สามารถขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ให้พาออกไปได้ สำหรับสวนสนุกสยองขวัญนี้จะเปิดหลังปิดยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ภาคปกติ คือตั้งแต่ ๑๙.๓๐ – ๐๐.๓๐ น. จัดเฉพาะวันศุกร์ – อาทิตย์ และมีถึงแค่วันที่ ๒๙ ต.ค.นี้เท่านั้น มีค่าบัตรผ่านประตู ๖๘ เหรียญดอลลาร์สิงคโปร์ แต่ถ้าหากจะเล่นเกมเลเซอร์ต้องเสียค่าเล่นอีก ๓๘ เหรียญดอลลาร์สิงคโปร์ ใครสนใจก็สอบถามรายละเอียดได้ที่www.halloweenhorrornights.com.sg

โดยรวมมันถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่พอสมควร อย่างตอนที่แมนชั่นเซเว่น แถว ถ.รัชดาภิเษก เคยทำบ้านผีสิงผมก็ไม่ได้ไปลองนะ คือผมไม่คิดว่ามันจะมีพัฒนาการขนาดนี้ เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงนั้นๆ ถามว่า มันน่ากลัวมั้ย? เอาจริงๆ นะถ้าเข้าไปแบบเดี่ยวๆ นี่ผมว่ามีหลอน ส่วนตัวแล้วถ้าไปกับเพื่อนกลุ่มเล็กๆ นี่ก็คงจะกลัวไม่น้อย แม้ว่าเราจะคิดในใจเสมอว่าไอ้พวกนี้มันคือคน แต่พอถึงเวลาจริงๆ จังหวะที่มันตั้งใจโผล่มาตอนที่เราเผลอๆ ก็อาจทำเราสติแตกได้ ที่สำคัญคือ นักแสดงบางคนเขาเล่นเนียนดีมากๆ ดีจนห่วงสุขภาพจิตเลย ยิ่งบางคนต้องกรีดร้องตลอดเวลานี่ผมว่ามีนอนผวากันบ้างล่ะ (แต่นักแสดงเก่งๆ เขาคงมีวิธีผ่อนคลายอารมณ์ล่ะมั้ง)

ว่าแต่คุณผู้อ่านเคยเข้าบ้านผีสิงแบบไหนกันบ้าง มาเล่าแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น