xs
xsm
sm
md
lg

จากสาวนุ่งกระโจมอกอาบน้ำกลางถนน ถึงนายกฯ ลุงตู่ผู้หน้าบาง

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย


กำลังจะถือศีลกินเจให้ปลอดโปร่งใจ นายกลุงตู่ออกทีวีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แล้วดันมีประเด็นขึ้นมา ก็ตรงที่ว่าบิ๊กตู่เตือนชาวบ้านอาบน้ำในหลุมถนนว่า” อย่าทำอีก ภาพไปถึงยูเอ็นแล้ว อายเขาไหม เป็นหน้าที่รับผิดชอบของท้องถิ่น ที่เอาเงินมาจากภาษี ท้องถิ่นเป็นกลไกที่ประชาชนอยู่ใกล้มากที่สุด”

ผมเห็นภาพสาวกะเหรี่ยงมั่ง คุณป้าคุณยายมั่ง กระโจมอกอาบน้ำในหลุมบ่อกลางถนนประท้วงแล้ว ยังคิดว่าเป็นรูปแบบประท้วงที่น่ารักดี หญิงไทยนุ่งกระโจมอกอาบน้ำ ไม่โป๊ไม่เปลือยก็ดูคลาสสิคไปอีกแบบ ไม่เห็นจะน่าอายตรงไหน สาวประเทศอื่นก็นุ่งบิกินี่ประท้วงถนนเป็นหลุมบ่อแบบนี้ แต่ไม่น่ารักเท่าสาวไทยหรอก เชื่อผมสิ

เรื่องนี้คงต้องท้าวความกันหน่อย ผู้นำเทรนด์นี้เป็นสาวข้ามเพศหน้าตาสวยอย่างน้องปาล์มมี่สาวกะเหรี่ยงวัย22 ปี คุณเธอกลับบ้านไปสอบ กศน.เห็นถนนทางเข้าหมู่บ้านของเธอที่บ้านตีนธาตุ ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อมานานแล้ว เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งได้รับบาดเจ็บไปหลายราย เธอทนไม่ได้ เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาซ่อมแซมถนน โพสต์รูปภาพลงเฟซบุ๊คเมื่อ 23 กย 59 แล้วภาพสาวกะเหรี่ยงกระโจมอกอาบน้ำบนถนน มีหลุมมีบ่อ ก็ แพร่ไปในโลกโซเชียล อ่านข่าวนี้อย่างละเอียดตามลิ้งค์นี้เลยครับ http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9590000096578

ถัดมา25 กย. 59 ที่ ต.คำแคน อ. มัญจาคีรี ขอนแก่น คุณป้าคุณยาย เกือบสิบคนชวนกัน นุ่งกระโจมอกอาบน้ำเล่นน้ำประชดถนนเป็นหลุมเป็นบ่อมาสามสิบกว่าปี ไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบไปซ่อม คุณยายวัย 70 เศษคนหนึ่งเพิ่ง ขี่จักรยานล้มหัวทิ่มเข่าแตก

อีกราย เมื่อ30 กย. 59 คุณป้าวัย 47 นุ่งกระโจมอกอาบน้ำโคลนในหลุมถนนลูกรังระยะทางกว่า 5 กม. ที่ชาวบ้านใช้สัญจรในบ้านห้วยบง ต.โนนสะอาด อ.ศรีบุญเรรือง จ.หนองบัวลำพู ประท้วงถนนเข้าหมู่บ้านเป็นหลุมเป็นบ่อ ไม่มีหน่วยงานใดเหลียวแล หน้าฝนเป็นหลุมเป็นบ่อ หน้าแล้งฝุ่นฟุ้งกระจาย อยากให้หน่วยงานที่เกียวข้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

การกระทำของน้องปาล์มมี่จุดประกายได้น่าสนใจ มีคนเอาไปทำตามอีกด้วย ช่วงนี้หน้าฝน ถนนเมืองไทยเป็นหลุมเป็นบ่อมีอีกเยอะ งานนี้ก็สนุกกันใหญ่กลายเป็นรูปแบบใหม่ของหญิงไทยในการร้องเรียนหน่วยงานของรัฐ ยุคที่โซเซี่ยลมีเดียมีผลในการเรียกร้องมากขึ้นกว่าเดิมมาก แค่ทุกคนช่วยกันแชร์ ช่วยกันส่งต่อ เชื่อเลยว่าภายในไม่กี่ชั่วโมงนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร้อนตัว บางหน่วยงานรีบติดต่อคนโพสต์แล้ว

เกริ่นมาแบบนี้ต้องขอบอกเลยว่าเห็นใจชาวบ้านที่สุด ต้องทนถนนป็เนหลุมเป็นบ่อกันมายาวนานหลายสิบปี ตั้งแต่คุณป้าคุณยายยังสาวนั่นแหละ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่มีใครเข้าไปแก้ไข ถ้าไม่เหลืออดเหลือทน คงไม่มาทนนั่งในหลุมน้ำโคลนน้ำสกปรกบนถนนกันหรอก

หลายกรณีเป็นถนนในความรับผิดชอบของการปกครองท้องถิ่น มีงบประมาณจากภาษีชาวบ้านถนนลูกรังที่เป็นหลุมบ่อทุกหน้าฝน น่าจะเปลี่ยนเป็นถนนลาดยางหรือคอนกรีต ที่จริงรัฐบาลอยากกระตุ้นเศรษฐกิจ จ้างชาวบ้านทำถนนทั่วประเทศ ลาดยางให้ถนนแข็งแรง ก็ไม่เลว คุณป้าคุณยายจะได้ไม่ลำบากมานุ่งกระโจมอกอาบน้ำในหลุมบ่อบนถนน ให้นายกรู้สึกอายไปถึงยูเอ็น

จริงๆประเทศไทยเองหน่วยงานราชการมีมากมายที่มีหน้าที่คอยรับเรื่องราวร้องทุกข์ของชาวบ้าน แต่ด้วยเหตุใดไม่ทราบได้การทำงานของหน่วยงานรัฐบาลถึงทำงานกันได้ช้ามากราวหอยทากเดินแบบนี้ บางวหน่วยงานยื่นเรื่องไปเถอะครับกว่าจะมีความคืบหน้าต้องรอเป็นเดือนๆ หรืออย่างระบบโรงพยาบาลของรัฐที่คนป่วยจะต้องจองคิว รอคิวกันเป็นเดือนๆเลยกับการตรวจบางอย่าง ซึ่งเอาจริงๆถ้าบางคนป่วยหนักก็คงมีที่แบบว่ารอไม่ไหว เสียชีวิตซะก่อน

ในส่วนของโรงพยาบาลของรัฐนั้นผมเคยเขียนลงในคอลัมน์นานมาแล้ว และมีข้อความบางส่วนว่า โรงพยาบาลราชการเป็นหน่วยงานที่สะท้อนสโลแกนที่เรามักเห็นเป็นสติ๊กเกอร์ตามหลังรถของหน่วยงานราชการต่างๆที่ว่า “ประชาชนต้องมาก่อน”ได้ดีสุดๆ เพราะประชาชนต้องมาตั้งแต่ตีสี่ตีห้ากว่าหมอจะมาตรวจก็โน่นครับแปดเก้าโมงโน่นเลย ประชาชนมาก่อนจริงๆครับ

เอาละว่ากันต่อกับระบบราชการเราก็ต้องให้ความเป็นธรรมละครับบางหน่วยงานก็คงงานล้นมือจริงๆยิ่งในกรุงเทพที่มีประชากรมากมาย จนอาจจะแบบว่าเอกสารกองเป็นภูเขาได้ ทางหน่วยงานอาจจะอยากทำงานไวๆแต่พอเอกสารต้องจัดการเยอะ แค่ทำงานในกระดาษเดินเรื่องยืดเยื้อเตะถ่วงเก็บเข้าลิ้นชัก ก็เสียเวลาไปมากมาย เก็บดองเรื่องเงียบหายกันเป็นปกติ

ที่จริง บางหน่วยงานมีการพัฒนามากขึ้น มีการใช้ระบบดิจิตอลเข้ามา ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เข้าช่วย ที่เห็นได้ชัดที่ผมเพิ่งเจอกับตัวเองก็อย่างการทำพาสปอร์ตของกระทรวงการต่างประเทศซึ่งเดียวนี้ทำงานเร็วมากไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว ถ้าหน่วยงานราชการอื่นๆเอาเทคโนโลยี่มาพัฒนาก็ทำได้แน่นอน

เขียนมาถึงตรงนี้ก็อยากบอกท่านนายกครับว่าอย่าอายเลยครับการนุ่งกระโจมอกผ้าอาบน้ำของหญิงไทยทำมานานแล้ว นี่ไม่ได้เปลือยล่อนจ้อนไปทำแบบนั้นซะหน่อย แถมที่เขาทำนะเพราะชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ ท่านนายกควรเรียกหน่วยงานที่รับผิดชอบไปตำหนิ แล้วสั่งให้รีบแก้ไขถึงจะถูก

หรือจะลงลึกไปกว่านั้น ถ้าการทำถนนซ่อมแซมถนนเหล่านี้ พบว่ามีการคอรัปชั่นหาประโยชน์ ก็ควรให้มีการตรวจสอบ เอาคนผิดมาลงโทษ ชาวบ้านจะได้ใช้ถนนที่ได้มาตรฐาน ไม่เสี่ยงชีวิตบนถนนมากมายอย่างที่เป็นอยู่

จะว่าไปแล้วถ้าท่านนายกจะอายก็ควรอายที่คนใกล้ตัวมีข่าวพัวพันกับการคอรัปชั่นซะเอง ข่าวฉาวความไม่ชอบมาพากลในการหาประโยชน์ส่วนตัว ทั้งที่ท่านนายกก้าวขึ้นมาประกาศตัวชัดเจนว่าจะกำจัดการคอรัปชั่นให้หมดไปจากประเทศไทย

ยิ่งเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องเป็นหลาน ถ้าลุงตู่แน่จริงโปรดใช้ ม.44 จัดการ แล้วให้ ปปช. เข้ามาตรวจสอบแบบไม่มีสองมาตรฐาน ไม่มีการล้วงลูก ผลออกมาถูกผิดอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น ถ้าท่านนายกทำแบบนี้ได้ รับรองทุกคนจะรักท่าน และคำชมมากมายก็จะตามมา

กำลังโหลดความคิดเห็น