xs
xsm
sm
md
lg

อ่านการ์ตูน 'ชีวิตทักษิณ' ... อ่านความพ่ายแพ้ของ 'รัฐบาลสุรยุทธ์-คมช.'

เผยแพร่:   โดย: วริษฐ์ ลิ้มทองกุล

"ปีแรกผมได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าตอน จากนักเรียนนายร้อย 90 คนและแบ่งเป็น 3 ตอน เฉลี่ยตอนละ 30 คน หน้าที่หัวหน้าตอนก็คือการประสานประโยชน์ระหว่างอาจารย์กับนักเรียน เหมือนกับเมื่อครั้งเป็นหัวหน้าตอนสมัยเป็นเตรียมทหาร แต่คราวนี้ดูยากยิ่งกว่า
"แต่วิธีซื้อใจเพื่อนๆ เพื่อให้ได้รับความร่วมมือที่ดีที่สุดก็คือ ยอมติว ยอมให้ลอกการบ้านบ้าง!! หรือช่วยเท่าที่จะทำได้ ..." จากหนังสือ "ชีวิตทักษิณ ฉบับการ์ตูน" หน้า 57

สองสามวันที่แล้ว 'พี่ปอง' คุณอัญชลี ไพรีรัก ถือหนังสือการ์ตูนเล่มหนึ่งขึ้นมาที่สำนักงานวิทยุผู้จัดการ เธอเล่าด้วยน้ำเสียงมีอารมณ์ว่า วันนี้ระหว่างที่ไปเดินทำธุระย่านสยามสแควร์ก็พบกับหนังสือเล่มหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า "ชีวิตทักษิณ ฉบับการ์ตูน" วางกองเป็นตั้งๆ ขายดีติดอันดับ 1 อยู่ที่ร้านหนังสือแห่งหนึ่ง

เมื่อเธอหยิบมาเปิดอ่าน ก็พบว่ามันเป็นหนังสือการ์ตูนเล่มโด่งดังที่ออกมาในช่วงงานมหกรรมหนังสือระดับชาติที่เพิ่งปิดฉากไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ส่วนเนื้อหาของการ์ตูนเล่มนี้นั้นเป็น เรื่องราวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งถูกยึดอำนาจโดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) เมื่อคืนวันที่ 19 กันยายน 2549

การ์ตูนเรื่องนี้เปิดฉากมาด้วย ฉากครอบครัวๆ หนึ่งที่นั่งดู 'ปาหี่' การประกาศเว้นวรรคตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในคืนวันที่ 4 เมษายน 2549 ผ่านทางการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ก่อนที่คุณปู่ของครอบครัว จะเริ่มชักจูงคนในครอบครัวให้หลงเคลิ้มไปกับชีวิตอันแสนรันทด และสุดเพริศแพร้วของคนชื่อทักษิณ!

เริ่มจากชีวิตเด็กชายจากสันกำแพง, สู่วัยเรียน, เส้นทางชีวิตจริงในธุรกิจ, แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์, สู่สนามการเมือง, ผลงาน 5 ปี ขวัญใจรากหญ้า ยาใจคนจน!,เด็กไทยต้องไฮเทค ,สู้ต่อไปสู่อนาคต ,นาทีเปลี่ยนประวัติศาสตร์ เรื่อง..ไม่อยากเล่า และ จบลงด้วยเครื่องหมายคำถาม? พร้อมกับคำกล่าวของคุณปู่ที่กล่าวกับลูก-หลานว่า

"ภารกิจช่วยคนจน ที่ท่านวางรากฐานไว้ยังไม่จบ ทำมูลนิธิก็ดีอยู่หรอก แต่มันอยู่ในวงแคบ สู้ทำในฐานะนายกรัฐมนตรีน่าจะกว้างกว่าเยอะ ... พ่อจึงคิดว่า วีรบุรุษคนจนคนนี้ คงไม่ทิ้งคนจนแน่! แล้ววันหน้าพ่อเชื่อว่าท่านจะกลับมา."

เมื่อขอหยิบยืมจากพี่ปองได้สำเร็จ ผมจึงพลิกอ่านการ์ตูนเล่มนี้ด้วยใจระทึก ราวกับการพลิกอ่านการ์ตูนเมื่อครั้งยังเยาว์วัย ...

แล้วผมก็ไม่ผิดหวัง! เรื่องราวในการ์ตูน "ชีวิตทักษิณ" นั้นเป็นเรื่องเล่าชีวิตของคนๆ หนึ่งที่ทั้งชีวิตของเขาประกอบแต่คุณงามความดี โอบอ้อมอารี มีน้ำใจไมตรี ไม่เคยคดโกงใคร รักครอบครัว มีวิสัยทัศน์ ที่สำคัญรังเกียจการคอร์รัปชั่น และนิยมความยุติธรรม!

พูดกันอย่างตรงไปตรงมา 'ชีวิตทักษิณ' เป็นการ์ตูนที่อ่านสนุกจริงๆ แม้ว่าจะมีบางตอนที่ใช้ภาษาได้ไม่สละสลวย หรือพิมพ์ตก-พิมพ์ผิดไปบ้าง ด้วยความรีบเร่งที่ผู้จัดทำต้องรีบทำออกมาให้ทันขาย ทันสถานการณ์ทางการเมือง แต่โดยภาพรวมแล้วก็ต้องยอมรับว่าตลอดระยะเวลาประมาณ 15-20 นาทีที่ผมหยิบการ์ตูนเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน ชีวิตทักษิณทำให้ผู้ที่ประกอบวิชาชีพทางด้านสื่อสารมวลชนอย่างผมต้อง อมยิ้ม หัวเราะเงียบๆ หรือขำก๊ากได้ตลอดทั้งเล่ม

กระนั้น เมื่อปิดการ์ตูนเล่มนี้ลง และลองมานั่งคิดวิเคราะห์ นั่งคุยกับเพื่อนๆ พี่ๆ แล้วพวกเราก็มีความเห็นตรงกันว่า แท้จริงแล้วการ์ตูนเล่มนี้คงไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพียงเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับบรรดาน้องๆ หนูๆ ที่ชอบอ่านการ์ตูนกันเท่านั้น แต่มันคือ 'อาวุธทางการเมือง' ชั้นเยี่ยมที่กำลังปูทางให้ทักษิณเดินกลับเข้าสู่ประเทศไทย หรือกระทั่งก่อเป็นขั้นบันไดให้ทักษิณเดินกลับขึ้นไปดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หรือ สูงกว่านั้น!!!

การรีบเข็นการ์ตูน 'ชีวิตทักษิณ' ที่มีเนื้อหาเข้าข้าง บิดเบือนความจริง ปกปิดความผิด เพื่อเอื้อประโยชน์กับทักษิณเล่มนี้ออกมาขายในงานมหกรรมหนังสือฯ และวางปูพรมตามร้านหนังสือทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานหลายจังหวัด ว่ากันว่ามีแจกฟรีให้กับชาวบ้านแทบทุกครัวเรือนนั้น แน่นอนว่าคงไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงแค่ต้องการขายหนังสือเอาเงินเท่านั้น ...

ยิ่งเมื่อหันไปพิจารณาเกมสื่อสารมวลชนในภาพใหญ่แล้ว เราก็จะพบได้ว่าถึงปัจจุบัน พ.ต.ท.ทักษิณ และพรรคพวก ก็ยังไม่ได้สูญเสียแนวรบทางสื่อไป ทั้งพวกเขายังพร้อมจะทุ่มสรรพกำลังเพื่อเพิ่มความได้เปรียบทางด้านนี้ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้นด้วย

มองไปยังฟรีทีวีช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ... การนำเสนอข่าวสารของโทรทัศน์ 3 ช่องที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดของประเทศก็ยังมีความคงเส้นคงวา คือ เน้นความบันเทิง ส่วนข่าวนั้นก็ยังคงเหมือนๆ เดิม คือว่าไปตามที่ผู้มีอำนาจแถลงโดยไม่มีความพยายามขุดคุ้ย ไขว่คว้าหาข้อมูล-ข่าวสาร มาประดับความรู้ผู้ชมเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ขณะที่ itv นั้นก็แสดงความชัดเจนของจุดยืน คือ การเข้าข้างระบอบทักษิณและคุณทักษิณอย่างคงเส้นคงวา โดยทีมข่าวของ itv ได้ใช้ความจัดเจนในการทำข่าว เจาะข่าว และใช้เทคนิคการนำเสนอต่างๆ เพื่อบ่อนเซาะความน่าเชื่อถือและความชอบธรรมของ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) และรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ในการบริหารประเทศอย่างสม่ำเสมอ

ที่สำคัญ เมื่อหันมามองและพิจารณากระแสการก่อหวอด-ต่อต้าน ความต้องการปรับเปลี่ยน บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ให้เปลี่ยนจาก 'องค์กรหน้าเงิน' ให้เป็น 'องค์กรที่กอปรด้วยสัมมาปัญญา' โดยคณะกรรมการชุดใหม่ (บอร์ด) และคุณพงษ์ศักดิ์ พยัคฆวิเชียร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่แล้ว จิ๊กซอว์ในสงครามสื่อระหว่าง รัฐบาล-คมช. กับ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้นก็ยิ่งชัดเจน แจ่มแจ้งขึ้น

5 ปีกว่าที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ใช้เงินเข้าล่อ พนักงาน อสมท. โดยส่ง นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณเข้าไปกุมอำนาจการบริหารและผลักดัน อสมท. เข้าตลาดหลักทรัพย์ ใช้วิธีการแบ่งขายหุ้นราคาต่ำ เงินปันผลจากกำไร และการจ่ายเงินโบนัสเพื่ออุดปากพนักงานไม่ให้ส่งเสียง

5 ปีกว่าที่ผ่านมา อสมท. รวมถึง สำนักข่าวไทย ไม่เคยกระทำหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ดี สื่อมวลชนที่ควรปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างซื่อตรง-สุจริต จวบจนกระทั่งวาระสุดท้ายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ซ้ำร้าย ในคืนวันที่ 19 ก.ย. ช่องโมเดิร์นไนน์ ที่อยู่ในความดูแลของพนักงาน อสมท. ก็ยังปกป้องทรราช ด้วยการถ่ายทอดเสียงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของ พ.ต.ท.ทักษิณเสียอีก

... ดังนั้น คงไม่เป็นเรื่องที่เกินเลยแต่อย่างใด หากจะกล่าวว่าการออกมาแต่งชุดดำ ประท้วงของ พนักงาน อสมท. นั้นเป็นไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนเอง ปกป้องผลประโยชน์ของนักเก็งกำไรในตลาดหุ้น ปกป้องผลประโยชน์ของระบอบทักษิณ และขัดขวางกระบวนการนำเสนอข่าวสารที่แท้จริงไปสู่สาธารณชน!

การกีดกันการปรับผัง ไม่ให้นักสื่อสารมวลชนตัวจริง นักสื่อสารมวลชนที่เดิมทีก็มีผลงานในแวดวงโทรทัศน์ประจักษ์อยู่แล้ว นักสื่อสารมวลชนที่ถูกกลั่นแกล้งและตัดสินใจหันมาต่อกรกับระบอบทักษิณจนได้รับชัยชนะอย่าง เครือเนชั่น เครือผู้จัดการ ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง หรือกระทั่ง ดร.เสรี วงศ์มณฑา แต่กลับปกป้องรายการกินรวบของบริษัทของสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา โดยพนักงาน อสมท. นั้นเป็นหลักฐานชั้นดีต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว

หันกลับมามอง "การ์ตูนชีวิตทักษิณ" ... อย่างที่กล่าวไป ถึงปัจจุบันการ์ตูนเล่มนี้มีวางขาย และได้รับแจกจ่ายกันไปอย่างทั่วถึงในหลายพื้นที่

ไม่จำเป็นต้องสาธยายให้มากความแต่อย่างไรเลย หากผมจะชี้ให้เห็นว่าการเข้าไปถึงชุมชน สังคมชนบท และชาวบ้านระดับรากหญ้าของการ์ตูนเล่มนี้จะสามารถช่วยรักษาและเสริมความนิยมของชาวบ้านที่มีต่อ พ.ต.ท.ทักษิณได้มากแค่ไหน?

ถามในทางกลับกัน ในเมื่อเกมการต่อสู้ในเวทีระดับมหภาค ในสื่อทรงอิทธิพลที่สุดอย่างโทรทัศน์ คมช.และรัฐบาลกำลังเพลี่ยงพล้ำให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะที่เกมการต่อสู้ในเวทีระดับจุลภาค ในระดับชาวบ้าน-ชนบท คมช.และรัฐบาลก็กำลังพ่ายแพ้ให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ เช่นกัน

สุดท้ายแล้ว คมช. และหยุดยั้งความหวังของคนอย่าง 'คุณปู่' ที่อยู่ในการ์ตูนชีวิตทักษิณได้อย่างไร?
กำลังโหลดความคิดเห็น