หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้พบปะหารือกับคิมจองอึน เลขาธิการใหญ่พรรคแรงงานเกาหลี (WPK) และประธานกิจการแห่งรัฐของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ระหว่างเดินทางเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 9-10 เม.ย.ที่ผ่านมา
หวังอี้กล่าวว่าจีนยินดีทำงานร่วมกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) เพื่อดำเนินการตามฉันทามติสำคัญที่บรรลุโดยคณะผู้นำสูงสุดของสองพรรคและสองประเทศ รวมถึงส่งเสริมความร่วมมืออันเป็นรูปธรรม
หวังอี้ ได้อ้างอิงคำกล่าวของประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ว่า โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตปัญหาซับซ้อนและเปราะบาง จีนและเกาหลีเหนือยืดหยัดพิทักษ์อธิปไตยเหนือดินแดนของตน ผลประโยชน์ในการพัฒนาและเสถียรภาพ พร้อมกับยกระดับการสื่อสารและความร่วมมือในประเด็นระหว่างประเทศและอาณาบริเวณ
ด้านผู้นำ คิม จองอึน กล่าว่า เกาหลีเหนือสนับสนุนสถานภาพทางกฎหมายของจีนอย่างเหนียวแน่น และพร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในการรักษาอธิปไตยจีนและบูรณภาพแห่งดินแดน อาทิ ในประเด็นต่างๆ อาทิ #ไต้หวัน
นอกจากนี้ คิม จองอึน กล่าวว่า เกาหลีเหนือ พร้อมทำงานกับจีนในการเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนระดับสูง และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเชิงยุทธศาสตร์
อนึ่ง หวังอี้ เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ ระหว่างวันที่ 9-10 เม.ย. 2026 โดยเป็นการเยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกของหวังอี้ในรอบ 7 ปี วงการเชื่อกันว่าหวังอี้และเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีเหนือได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์คาบสมุทรเกลาหลี ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะเยือนจีนในเดือน พ.ค.นี้
ที่มาข่าว ซินหัว/กลุ่มสื่อต่างประเทศ


