สำนักข่าวซีซีทีวี รายงานการเปิดตัวและทดสอบสมรรถนะของปืนแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่พัฒนาโดยบริษัท เจี้ยนเซ่อ กงเย่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาวุธชั้นนำของจีน โดยอาวุธชนิดนี้ถือเป็นการปฏิวัติวงการอาวุธเบาด้วยการใช้เทคโนโลยีพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าแทนดินปืนแบบดั้งเดิม
ปืนแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "เครื่องส่งสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าแบบควบคุมความแรงได้" มีคุณสมบัติเด่นคือไม่มีเสียงขณะยิง ไม่มีแสงไฟวูบวาบ และไม่มีปลอกกระสุนทิ้งไว้ โดยเปลี่ยนจากการใช้แรงดันแก๊สจากดินปืนมาเป็นพลังงานจากแบตเตอรี่ที่ส่งผ่านขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้าหลายระดับเพื่อผลักกระสุนออกไป
ตัวปืนมีดีไซน์ทรงเหลี่ยมแบบโมดูลาร์ ขนาดกะทัดรัดด้วยความยาวลำกล้องประมาณ 30 เซนติเมตร น้ำหนักเบาจนสามารถถือใช้งานได้ด้วยมือเดียว มีหน้าจออิเล็กทรอนิกส์แสดงสถานะสำคัญ ทั้งปริมาณแบตเตอรี่ จำนวนกระสุนที่เหลือ และโหมดการยิง เพื่อให้ผู้ใช้งานทราบข้อมูลได้ทันที
จวง เสี่ยวอิง ผู้สื่อข่าวที่ได้ร่วมทดสอบระบุว่า ปืนรุ่นนี้แทบไม่มีแรงสะท้อนกลับ (Recoil) ขณะยิง และมีอัตราการยิงที่เร็วมาก โดยสามารถยิงได้ถึง 1,000 ถึง 2,000 นัดต่อนาที นอกจากนี้ยังมีเสียงรบกวนต่ำมาก ทำให้มีความเป็นเลิศในการปฏิบัติการแบบปกปิด
ด้าน จาง เสวียเฟิง นักวิจารณ์ทางการทหาร ให้ความเห็นว่าข้อดีที่สำคัญที่สุดคือความสามารถในการปรับระดับกระแสไฟฟ้าเพื่อควบคุมความเร็วต้นของกระสุนให้เหมาะสมกับระยะห่างของเป้าหมายและสถานการณ์หน้างาน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตของเป้าหมายและหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บในลักษณะทะลุทะลวง ทำให้เป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพสูงในการปราบปรามแต่ไม่ถึงแก่ชีวิต (Non-lethal weapon) อย่างไรก็ตาม หากมีการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ให้มีความหนาแน่นของพลังงานสูงขึ้นในอนาคต อาวุธชนิดนี้อาจถูกพัฒนาเพื่อนำมาใช้ในภารกิจทางทหารเต็มรูปแบบแทนที่ปืนแบบเดิมได้
ที่มา: CCTV News


