xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงเผชิญฝนตกหนักที่สุดในรอบกว่า 140 ปี เตือนภัยระดับสูงสุด "พายุฝนระดับสีดำ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ฮ่องกงเผชิญฝนตกหนักที่สุดตั้งแต่ปี 1884 ส่งผลให้ทางการต้องออกประกาศเตือนภัยระดับสูงสุด "พายุฝนระดับสีดำ" เป็นครั้งที่ 4 ในรอบ 8 วัน ถือเป็นสถิติใหม่ของเมือง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงรายงานปริมาณฝนสะสมสูงถึง 350 มิลลิเมตร น้ำฝนที่ไหลบ่าลงมาจากเนินเขากลายเป็นกระแสน้ำเชี่ยวกราก ไหลทะลักตามทางลาดบันไดที่เชื่อมโยงเมืองชั้นต่าง ๆ ของฮ่องกง ทำให้ทางการต้องสั่งปิดโรงเรียน ศาล และคลินิกทั่วเมือง

สำนักงานโทรทัศน์กลางของจีน (CCTV) รายงานว่า สถานการณ์ดังกล่าวเป็นผลจากการที่มรสุมปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือและภาคใต้ของจีนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ส่งผลให้เกิดพายุและฝนตกหนักในหลายพื้นที่ เช่น มองโกเลียในซึ่งเกิดพายุทอร์นาโดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม และกรุงปักกิ่ง

สำนักข่าวซินหัวของจีนระบุว่า นี่เป็นครั้งที่ 4 ที่ฮ่องกงต้องประกาศ "พายุฝนระดับสีดำ" ซึ่งเป็นระดับเตือนภัยสูงสุดภายในระยะเวลาเพียง 8 วัน ทำลายสถิติเดิมของเมือง


ขณะที่มาเก๊าออกสัญญาณเตือน “ระดับสีแดง” และสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ต้องลดความเร็วการจราจรลงเนื่องจากทัศนวิสัยเลวร้าย

แม้ท่าอากาศยานฮ่องกงจะยังคงให้บริการตามปกติ แต่เที่ยวบินบางส่วนล่าช้า ขณะที่สนามบินอื่นในภูมิภาคยกเลิกเที่ยวบินประมาณ 20% และขอให้ผู้โดยสารเดินทางไปสนามบินหลังได้รับการยืนยันเที่ยวบินแล้วเท่านั้น

ฝนที่ตกหนักในครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์ผิดปกติที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรงของภาวะอากาศแปรปรวนซึ่งเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ที่มา: Reuters, South China Morning Post


กำลังโหลดความคิดเห็น