xs
xsm
sm
md
lg

พักรบภาษีกับสหรัฐฯ 90 วัน ยอดส่งออกเดือนมิ.ย.ของจีนดีเกินคาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครนขาสูง ( Gantry crane ) ยืนอยู่ใกล้ตู้คอนเทนเนอร์ เมื่อเรือคอนเทนเนอร์ของบริษัท เอเวอร์กรีน มารีน (Evergreen Marine Corp) จอดเทียบท่าเรือหยางซาน  นอกเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568 - ภาพ : รอยเตอร์
ผู้ส่งออกของจีนอาศัยช่วงจังหวะที่วอชิงตัน-ปักกิ่งตกลงระงับการขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้กันชั่วคราว 90 วัน เร่งการส่งออกสินค้า หนุนให้ภาคส่งออกแดนมังกรขยายตัวเหนือการคาดการณ์ของตลาด
 
ข้อมูลศุลกากรเมื่อวันจันทร์ ( 14 ก.ค. ) ระบุว่า จีนมีมูลค่าการส่งออกในเดือนมิถุนายน 325,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.8 จากช่วงเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว หลังจากการส่งออกในเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 4.8

 
ก่อนหน้านี้ผลสำรวจความเห็นของนักเศรษฐศาสตร์โดยรอยเตอร์คาดการณ์ว่าการส่งออกของจีนในเดือนมิถุนายนจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 และการสำรวจตลาดโดย Wind ผู้ให้บริการข้อมูลทางการเงินของจีนคาดการณ์ว่า จะเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 3.6

ส่วนการนำเข้าของจีนฟื้นตัวขึ้นร้อยละ 1.1% หลังจากลดลงร้อยละ 3.4 ในเดือนพฤษภาคม โดยนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.3
 
บริษัทจีนเร่งการส่งออกไปสหรัฐฯ ในช่วงการพักรบภาษี ซึ่งเริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคมตามข้อตกลงการเจรจาทวิภาคีที่นครเจนีวา เนื่องจากไม่มั่นใจว่า ชาติเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทั้งสองจะสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ทันหรือไม่ ก่อนที่การพักรบจะครบกำหนดในเดือนสิงหาคม หรือสถานการณ์จะกลับมาสู่การประกาศเก็บภาษีนำเข้าตอบโต้กันในอัตราที่สูงเกินร้อยละ100 อีกครั้ง

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนทรงตัวในช่วงเดือนมิถุนายน โดยการควบคุมการส่งออกระหว่างสหรัฐฯ และจีนผ่อนคลายลงอย่างมาก


ที่มา : รอยเตอร์/เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์



กำลังโหลดความคิดเห็น