มีบ้านแต่ไม่นอน! นายจาง วัย 41 ปี จากเมืองหยางเจียง มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) สร้างความประหลาดใจให้ใครหลายคน หลังมีการเปิดเผยว่า เขาเป็นเจ้าของบ้าน 4 ชั้น ขนาด 400 ตร.ม. แต่กลับเลือกที่จะนอนในรถมากว่า 4 ปีแล้ว
โดยเขาย้ายมาทำงานในเซินเจิ้นเมื่อ 6 ปีก่อน ช่วงแรกนายจางอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ เสียค่าเช่าประมาณ 2,500 หยวน (ประมาณ 12,500 บาท) ต่อเดือน
อย่างไรก็ตาม 2 ปีต่อมา เขาตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ก่อนที่จะพบว่า เบาะหลังสามารถติดตั้งที่นอนได้ ทั้งยังนอนได้สบายๆ ประกอบกับประสบการณ์แคมป์ปิ้งในสวนสาธารณะได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเขา นับแต่นั้นเป็นต้นมา นายจางจึงเลือกนอนในรถตลอดช่วงสัปดาห์แห่งการทำงาน
“รถยนต์ไฟฟ้าทำให้เปิดแอร์นอนได้ ใส่ที่นอนก็ได้ ดังนั้น การนอนในรถจึงสบายเป็นอย่างมาก” นายจางกล่าว
ระหว่างวัน เขาจะพักกินข้าวที่โรงอาหารของบริษัท พอเลิกงานก็จะอาบน้ำที่โรงยิม และขับรถไปชาร์จแบตเตอรี่ที่สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จากนั้นก็จะไปหามุมเงียบๆ สงบๆ ภายในสวนสาธารณะ พับเบาะหลังรถ ปูที่นอน และนอนหลับไป
ค่าใช้จ่ายรายวันของเขาเฉลี่ยอยู่ที่ 100 หยวน (ประมาณ 500 บาท) ซึ่งรวมค่าอาหารและค่าใช้จ่ายอื่นๆ เรียบร้อยแล้ว
ด้วยวิถีชีวิตแบบนี้ ทำให้นายจางสามารถประหยัดเงินได้ประมาณ 100,000 หยวน (ประมาณ 500,000 บาท) ใน 3 ปี ทว่าสำหรับเขาแล้วเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา เขาแค่ชอบวิถีชีวิตแบบนี้ก็เท่านั้น
“ผมไม่มีแรงกดดันทางด้านการเงินมากนัก แม้จะมีคนมาเสนอที่พักให้ผมอยู่ฟรี แต่ผมก็จะไม่ย้ายออกไป สภาพแวดล้อมในสวนสาธารณะดีกว่าอพาร์ตเมนต์ทั่วไปมาก และมันทำให้ผมมีอิสระ”
ปัจจุบัน นายจางสามารถหารายได้ได้หลายหมื่นหยวนต่อเดือน โดยเขาวางแผนที่จะทำงานอีกไม่กี่ปี ก่อนที่จะกลับไปอยู่กับครอบครัวในกวางตุ้ง
ทั้งนี้ นายจางต้องขับรถกว่า 300 กม. กลับบ้านทุกสัปดาห์ ซึ่งเขาจะอยู่บ้าน 3 คืนต่อสัปดาห์ เพื่อซักผ้าและใช้เวลาร่วมกับครอบครัว
หลังเรื่องราวของเขานายจางถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็น เช่น “สุขภาพของเขาต้องดีมาก ฤดูหนาวในเซินเจิ้นก็อบอุ่น ฉันรู้สึกอิจฉาทั้งหมดเลย” และ “เขาคงหมดเงินที่ประหยัดได้ไปกับค่าผ่านทาง”
ที่มา : China programmer lives in car for 4 years, despite owning house as he enjoys free lifestyle