ไม่เรียนมันแล้ว! เรียกว่ากลายเป็นที่สนใจไปทั่วโลกโซเชียล สำหรับ "เฟ่ยอี๋ว์" ชายวัย 24 ปี จากมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) หลังเขาตัดสินใจลาออกจากการเป็นนักศึกษาปริญญาโท ของมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น (Fudan University) แล้วผันตัวมาเป็นพ่อค้าขายของกินริมถนน
ความจริงแล้ว เขาเป็นคนใฝ่เรียนมาโดยตลอด เนื่องจากครอบครัวของเขามีฐานะยากจน พ่อของเขาเป็นคนงานเหมืองถ่านหิน ส่วนแม่ก็ทำงานอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ต
เพื่อที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น เฟ่ยอี๋ว์จึงตั้งใจเรียนและทุ่มเทอย่างหนัก จนสอบติดคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยเสฉวน ได้สำเร็จ
ตลอดการเรียนปริญญาตรี ผลการเรียนของเฟ่ยอี๋ว์โด่ดเด่นเป็นอย่างมาก เขาเป็นที่ 1 เสมอ และพอสำเร็จการศึกษาในปี 2022 ก็ได้รับคัดเลือกให้เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยฟู่ตั้น ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน โดยไม่ต้องสอบเข้า
อย่างไรก็ตาม ช่วงต้นปี 2023 เฟ่ยอี๋ว์ได้ตัดสินใจลาออก หลังจากเรียนไปได้เพียงเทอมเดียวเท่านั้น โดยเขาบอกว่า เขาไม่สามารถทนเรียนได้อีกต่อไป เพราะความกดดัน ความเครียด และการถูกอาจารย์ตำหนิ ทำให้เขาป่วยเป็นสารพัดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรคนอนไม่หลับ รวมทั้งมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร
เขาหยุดอยู่บ้านเฉยๆ เป็นเวลา 1 ปี ก่อนที่ตัดสินใจสมัครโครงการปริญญาเอกด้านเวชศาสตร์ป้องกันของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา ก่อนได้รับทุนจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในช่วงต้นปีนี้
ทว่าข่าวร้ายก็มาเยือน เมื่อทางมหาวิทยาลัยต้องขอยกเลิกทุน เพราะผลกระทบจากเรื่องการตัดงบประมาณของรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
ท้ายที่สุด แผนการเรียนต่อต่างประเทศของเขาก็เป็นอันต้องล้มเลิกไป แต่เฟ่ยอี๋ว์ก็หันมาเอาดีด้านการทำธุรกิจแทน โดยในวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ธุรกิจขายมันบดเล็กๆ ของเขาก็ได้เริ่มต้นขึ้น บริเวณประตูรั้วมหาวิทยาลัยเสฉวน
เฟ่ยอี๋ว์กล่าวว่า มีลูกค้าหลายคนทราบเรื่องราวเขาผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ แต่เขาก็ไม่ได้รู้สึกอายแต่อย่างใด
“ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องดี ที่หลายๆ คนรู้จักและอยากรู้เรื่องราวของผม”
มีหลายคนที่วิจารณ์เฟ่ยอี๋ว์เรื่องที่ไม่ยอมเรียนต่อ ซึ่งเขาก็ตอบกลับว่า “ผมไม่คิดว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ผมเลิกเรียนปริญญาโทและไม่ได้ทำงานตรงสาย ในความคิดของผม ผลลัพธ์ไม่ได้สำคัญมากขนาดนั้น แต่กระบวนการระหว่างนั้นต่างหากที่สำคัญ”
ทุกวันนี้ เขาใช้เวลาประมาณ 4 ชม.ในการเตรียมวัตถุดิบทั้งหมด ก่อนที่จะเปิดร้านตอน 17.00 น. ซึ่งใช้เวลาแค่ 2-3 ชั่วโมงก็ขายหมดแล้ว
“มันเหนื่อยมาก แต่ผมไม่ได้รู้สึกกดดันทางด้านจิตใจ...การดึงตัวเองออกจากการเรียน หรืองานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มันทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองได้ก้าวเข้าสู่โลกใบใหม่”
ทั้งนี้ เฟ่ยอี๋ว์เปิดเผยว่า ธุรกิจของเขากำลังไปได้สวย โดยมีรายได้ประมาณ 700-1,000 หยวน (ประมาณ 3,500-5,000 บาท) ต่อวัน
ที่มา : Man quits top China university, declines PhD offer in US to sell snacks, earns US$95 a day (SCMP)