เมื่อไม่นานมานี้ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นที่โครงการที่พักอาศัยในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อ นางเฉิน หญิงวัย 60 กว่าปี เดินกวาดพื้นบ้านอยู่ดีๆ กลับเหยียบทะลุลงไปทั้งตัว ร่วงลงไปในบ้านของเพื่อนบ้านที่อยู่ชั้นล่าง โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง
หลังเกิดเหตุ ฝ่ายบริหารโครงการที่พักอาศัยเข้าตรวจสอบ และคาดว่าสาเหตุหลักเกิดจาก "ปลวก" ที่กัดกินคานไม้โครงสร้างหลักของตัวอาคาร ทำให้พื้นบ้านเปราะบางจนพังลงมา
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นางเฉิน ซึ่งเป็นเจ้าของห้องพักบนชั้น 3 ของอาคาร ได้เดินทางกลับมาทำความสะอาดห้องที่ตนไม่ได้อยู่อาศัยมานานหลายปี ขณะกำลังกวาดพื้นอยู่กลางห้อง จู่ๆ ก็มีเสียงดัง “โครม” และพื้นใต้เท้าของเธอก็พังถล่มลงมา ส่งผลให้เธอร่วงลงไปในห้องครัวของบ้านเพื่อนบ้านที่อยู่ชั้นล่าง
นางเฉินตกใจสุดขีด และรีบตรวจสอบอาการบาดเจ็บของตนเอง โชคดีที่เธอไม่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง แต่ก็ตกอยู่ในอาการหวาดผวา
ขณะที่ นางเซี่ย เจ้าของห้องชั้น 2 ที่อยู่ด้านล่าง เล่าว่า ตอนเกิดเหตุสามีของเธอกำลังทำอาหารอยู่ในครัว แล้วจู่ๆ ก็มีเสียงดังสนั่นจากด้านหลัง เมื่อหันไปดูก็พบว่ามี "คนนั่งอยู่กลางพื้นห้อง" ซึ่งเป็นหลุมขนาดใหญ่ที่เพิ่งเกิดขึ้น
“ฉันตกใจมาก อยู่ดีๆ ก็มีคนนั่งอยู่ที่พื้น ฉันถามสามีว่าเกิดอะไรขึ้น สามีก็บอกว่า ‘คนตกลงมาจากชั้นบน’” นางเซี่ยเล่าด้วยความตื่นตระหนก
อาคารที่เกิดเหตุเป็นหนึ่งในอาคารเก่าภายในโครงการที่พักอาศัย "จงหางเสี่ยวฉวี่" ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1929 นับถึงปัจจุบันมีอายุ 96 ปี แม้จะได้รับการบูรณะซ่อมแซมมาหลายครั้ง แต่เนื่องจากโครงสร้างเดิมทำจากไม้เป็นหลัก ทำให้เกิดปัญหาความเสื่อมสภาพและถูกปลวกกัดกิน
ฝ่ายบริหารโครงการเปิดเผยว่า พื้นบ้านที่พังถล่มลงมานั้น เดิมเป็นพื้นไม้ที่ถูกปูทับด้วยวัสดุสังเคราะห์และซีเมนต์บางๆ ทำให้จากภายนอกดูเหมือนไม่มีปัญหาอะไร แต่แท้จริงแล้วโครงสร้างข้างในถูกปลวกกัดกินจนหมดสิ้น
หลังเกิดเหตุ ทางโครงการได้รื้อถอนพื้นบ้านชั้น 3 ที่เสียหาย และดำเนินการเสริมโครงสร้างด้วยเหล็ก พร้อมทั้งฉีดยาฆ่าปลวกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ
จากการสอบถามเพื่อนบ้านในโครงการ หลายคนยอมรับว่า “ปลวก” เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนานในอาคารแห่งนี้ โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนหรือ "ฮวางเหมยเทียน" ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศร้อนชื้นมาก
นายเฉิน วัย 70 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ที่อาคาร 63 กล่าวว่าทุกปีเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ตอนค่ำๆ จะมีฝูงปลวกบินว่อนไปทั่ว "ทุกครั้งที่เข้าฤดูฝน เราไม่กล้าเปิดหน้าต่างเลย เพราะถ้าเปิดแค่แป๊บเดียว ปลวกจะบินเข้ามาเต็มบ้าน"
นางหวัง ซึ่งอาศัยอยู่ในอาคารเดียวกันกล่าวเสริมว่า "ถึงจะปิดหน้าต่างแล้ว ปลวกก็ยังหาทางเข้ามาได้อยู่ดี เพียงแต่ปริมาณจะลดลงหน่อย"
นายอิน ไห่เซิง ผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงจากพิพิธภัณฑ์แมลงเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า ปลวกเป็นภัยเงียบที่สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อโครงสร้างไม้ และความเสียหายมักจะถูกพบเมื่อ "สายเกินไป"
"ปลวกจะค่อยๆ กัดกินภายในโครงสร้างโดยไม่ทิ้งร่องรอยให้เห็นจากภายนอก เมื่อเริ่มมีปลวกบินว่อนในบ้าน นั่นหมายความว่า พวกมันอาศัยอยู่ที่นั่นมาแล้ว 3-5 ปี และโครงสร้างไม้ที่ถูกกัดกินก็อาจเปราะบางถึงขั้นพังลงมาได้"
นายอินแนะนำว่า บ้านที่มีโครงสร้างไม้ควรมีการตรวจสอบปลวกเป็นประจำ โดยเฉพาะบ้านที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบปีละ 1-2 ครั้ง
ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า หากพบปลวกในบ้าน ไม่ควรฉีดยาฆ่าแมลงหรือใช้สารเคมีด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้ปลวกแยกย้ายกระจายตัวและแพร่กระจายไปยังบริเวณอื่น ควรปิดพื้นที่ที่พบปลวก แล้วรีบติดต่อบริษัทกำจัดปลวกที่มีความเชี่ยวชาญ
ที่มา: 大众日报