ช่วงตรุษจีนปี 2568 โจว หญิงสาวที่ทำงานในฉางซา กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่เมืองเซ่าหยาง มณฑลหูหนาน ระหว่างอยู่ที่บ้าน เธอเกิดอยากกินขนมจากร้านเก่าแก่ที่เคยกินตอนเรียน แต่เนื่องจากลืมที่ตั้งของร้าน เธอจึงเดินหาร้านไปตามถนนกว่า 2.5 กิโลเมตร
เมื่อไปถึง เธอกลับพบว่าร้านไม่ได้เปิดตามที่คาดหวัง และชื่อร้านก็เปลี่ยนไปเป็น "เทียนจิน หมี่เหล่าซู่" (天津米老鼠) ทำให้เธอรู้สึกผิดหวังอย่างมาก เพราะเพิ่งเจอเรื่องโชคร้ายก่อนหน้านี้ เช่น รถของเธอชนหลุมบนถนน โจวจึงถ่ายวิดีโอลงโซเชียลมีเดีย บ่นว่า “ทำไมวันที่ 8 (ตามปฏิทินจันทรคติ) ร้านถึงยังไม่เปิด ในเมื่อวันหยุดตรุษจีนสิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 7 แล้ว?”
ไม่นานหลังจากที่คลิปของโจวถูกเผยแพร่ไปบนอินเทอร์เน็ต เพื่อนของเจ้าของร้านได้เห็นและส่งต่อไปให้เจ้าของดู เมื่อเห็นว่ามีลูกค้ารอคอยร้านของตนขนาดนี้ เจ้าของร้านก็ไม่รอช้า รีบเก็บกระเป๋าและขึ้นรถไฟกลับมาเซ่าหยางทันที
ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ โจวให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เธอไม่คาดคิดเลยว่าคลิปของเธอจะได้รับความสนใจมากขนาดนี้ เจ้าของร้านถึงกับเดินทางกลับมาทันทีที่ได้รับข่าว เขาเดินทางมาถึงเซ่าหยางตอน 7 โมงเช้า และไม่ได้แวะพักที่บ้านหรือเก็บสัมภาระก่อนเลย แต่ตรงดิ่งมาที่ร้านเพื่อเปิดขายขนมให้ลูกค้าทันที
หลังจากที่คลิปของโจวโด่งดัง ขนมของร้านนี้ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทันที ร้านที่เคยมีลูกค้าแน่นอยู่แล้ว ยิ่งแน่นกว่าเดิมจนต้องจำกัดจำนวนการซื้อในช่วงบ่าย
สำหรับชื่อร้าน “เทียนจิน หมี่เหล่าซู่” นั้น มาจากชื่อขนมยอดฮิตที่ร้านขาย และโจวเองก็ตั้งใจมาซื้อขนมชนิดนี้โดยเฉพาะ
ที่มา: 潇湘晨报