xs
xsm
sm
md
lg

อย่าเสี่ยงเลย! อยากสวยด้วยมีดหมอ สาวประเภทสองชื่อดังเมืองจีนเตือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ใบหน้าของเหม่ยน่า หญิงข้ามเพศและผู้นำทางความคิดในโลกโซเชียล หลังจากการทำศัลยกรรมพลาสติกไม่ประสบความสำเร็จ – ภาพ : SCMP/ โต่วอิน
ผู้นำทางความคิด (KOL) “หวัง ย่าเฟย” หญิงข้ามเพศ วัย 22 ปี จากมณฑลเหลียวหนิง ทำให้บรรดาแฟนๆ ผู้ติดตาม 2 ล้าน 2 แสนคนใน "โต่วอิน" (ติ๊กต็อกเวอร์ชันจีน) ต้องตกใจกับอาการผิดปกติ อันเป็นผลจากการทำศัลยกรรมพลาสติกที่ล้มเหลวของเธอ

หวัง ซึ่งใช้ชื่อในโลกโซเชียลว่า เหม่ยน่า เปิดใจในวิดีโอโพสต์เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า หลังจากไปผ่าตัดกระดูกขากรรไกรให้เล็กลงเมื่อเดือนมกราคม กลับถึงบ้านแม่ยังจำไม่ได้


“ตอนนี้เวลายิ้ม ปากฉันมันเบี้ยวและตาสองข้างไม่เท่ากัน” เธอโอดครวญ

เหม่ยน่าเล่าว่า เธอถูกเยาะเย้ยถากถางลักษณะบุรุษเพศในโลกโซเชียล จนต้องพึ่งศัลยกรรมพลาสติก ไขว่คว้าหาความงามตามความคิดของผู้คนทั่วไป หมดเงินไป 1 ล้าน 3 แสนหยวน (ราว 6 ล้าน 5 แสนบาท) แต่ผลที่ได้รับคือปัญหาแทรกซ้อนทุกข์ทรมานใจ

“ศัลยกรรมพลาสติกมีความเสี่ยง ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าทำเลย” เธอเตือน

ภาพถ่ายของเหม่ยน่าในปี 2563 (ซ้าย) เปรียบเทียบกับในปี 2567 - ภาพ : โต่วอิน
ส่วนเพื่อนมาจากมณฑลเดียวกันของเหมยหน่า ซึ่งใช้ชื่อออนไลน์ว่า เถาฮวา เป๋าเป่า เล่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับตนเองจากการฉีดกรดไฮยาลูโรนิกมากเกินไปว่า เส้นประสาทตาข้างซ้ายถูกบีบอัดทำให้เกิดการกระตุกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่สามารถควบคุมหรือรักษาให้หายขาดได้

เถาฮวา เป๋าเป่ามีผู้ติดตาม 2 แสน 4 หมื่นคนในโต่วอิน โปรไฟล์ของเธอเขียนว่า “การเป็นคนสวยเริ่ดคืองานอดิเรกส่วนตัวของฉัน”


ประวัติการเสริมความงามมา 8 ปีของเธอรวมถึงการฉีดกรดไฮยาลูโรนิกมากกว่า 400 ครั้ง ตรงหน้าผากฉีดไป 200 ครั้ง เมื่อกดลงไป หน้าผากจะยุบ แล้วก็นูนขึ้นมา


เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ในระหว่างขั้นตอนการเสริมความงามตามปกติในประเทศไทย เธอได้รับการฉีดกรดไฮยาลูโรนิกอีก 400 ครั้งเพื่อเสริมสะโพก แต่โชคร้าย เกิดการติดเชื้อ ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมชี้แจงว่า การติดเชื้อเป็นผลมาจากกรดไฮยาลูโรนิกทำปฏิกิริยากับสารเครื่องสำอางที่ใช้ก่อนหน้านี้


ใบหน้าปัจจุบันของเหม่ยน่า - ภาพ : โต่วอิน
ปัจจุบัน ศัลยกรรมพลาสติกกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในจีน มีผู้เข้ารับการผ่าตัดตกแต่งราว 23 ล้าน 5 แสนคนในปี 2566 ตามรายงานของบริษัทวิจัยตลาด MobTech ของจีน

ผู้เข้ารับการผ่าตัดเหล่านี้มีจำนวนมากเป็นหญิงสาวที่อยากสวยตามมาตรฐานที่เหล่าคนดังและอินฟลูเอนเซอร์ในโลกอินเทอร์เน็ตกำหนด


เหอ เฉิงซี สาวจากมณฑลกว่างตงทางภาคใต้ยอมใช้เวลานานถึง 8 ปี หมดเงินไป 8 ล้านหยวน (ราว 40 ล้านบาท) เพื่อเปลี่ยนตัวเองให้เหมือนฟ่านปิงปิงดาราชื่อดัง


แต่คลินิกความงาม13,000 แห่งในจีน มีเพียงร้อยละ 12 ที่ปฏิบัติตามกฎระเบียบทางกฎหมาย ตามการประเมินของบริษัทวิจัยตลาด iResearch ของจีน จึงมีผู้ได้รับความเสียหายจากการเสริมความงาม กลายเป็นเรื่องราวฟ้องร้องเกิดขึ้นในสังคม

เกา หลิว นักแสดงสาวทำศัลยกรรมจมูกนาน 4 ชั่วโมง เพื่อให้สวยขึ้น ปรากฏว่า เนื้อจมูกบางส่วนกลายเป็นสีดำ เพราะเซลล์ตาย เธอโพสต์ภาพใบหน้าเสียโฉมบนแพลตฟอร์มเวยปั๋วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2564


เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว หญิงวัย 43 ปีจากมณฑลอันฮุยทางภาคตะวันออก เสียชีวิตระหว่างการผ่าตัดดูดไขมัน เพราะความประมาทเลินเล่อของแพทย์

จาก “China transgender woman KOL shocks 2.2 million fans with deformed mouth after botched plastic surgery” ในเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์กำลังโหลดความคิดเห็น