xs
xsm
sm
md
lg

ฝูงโดรนพิฆาตขุมนรกช่องแคบไต้หวัน แผนยั้งทัพพญามังกรของขุนศึกมะกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พลเรือเอกซามูเอล ปาปาโร ผู้บัญชาการกองบัญชาการภาคพื้นอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ - ภาพ : เอเอฟพี
การซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงขีดความสามารถในการปิดล้อมเกาะแห่งนี้ได้อย่างรวดเร็วชั่วพริบตา
 
หากจีนส่งกำลังทหารบุกผนวกดินแดนซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของจีนจริง บิ๊กพันธมิตรของไต้หวันอย่างสหรัฐอเมริกาจะทำอย่างไร


พลเรือเอกซามูเอล ปาปาโร ผู้บัญชาการกองบัญชาการภาคพื้นอินโดแปซิฟิกคนใหม่ของสหรัฐฯ เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงแชงกรีลาไดอะล็อก ที่สิงคโปร์ช่วงสุดสัปดาห์ว่า เขาต้องการทำให้ช่องแคบไต้หวันกลายเป็นขุมนรกของยานไร้คนขับ ตามกลยุทธ์ “สถานที่อันตรายดุจนรก” (Hellscape strategy) ซึ่งจะใช้เป็นแนวปราการด่านแรก กล่าวคือเมื่อกองเรือจีนเริ่มแล่นข้ามช่องแคบระยะทาง 100 ไมล์ ซึ่งแบ่งจีนกับไต้หวัน สหรัฐฯ จะส่งเรือดำน้ำไร้คนขับ เรือผิวน้ำไร้คนขับ และอากาศยานไร้คนขับจำนวนหลายพันลำดาหน้าเข้าไปในช่องแคบในทันที

โดรนลาดตระเวน DJI Matrice 300 ซึ่งมีการจัดซื้อในกรอบโครงการ “กองทัพโดรน” บินทดสอบในภูมิภาคเคียฟของยูเครนเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565  ก่อนที่จะถูกส่งไปยังแนวหน้า – ภาพ : เอเอฟพี
เป็นกลยุทธ์ที่ออกแบบมาเพื่อก่อกวนให้กองทัพจีนไขว้เขวและซื้อเวลาให้กองทัพไต้หวัน สหรัฐฯ และพันธมิตรได้มีโอกาสตอบโต้อย่างเต็มที่นั่นเอง

การทำเช่นนั้น “ผมสามารถทำให้ชีวิตของพวกเขาทุกข์ยากสาหัสได้หนึ่งเดือน ซึ่งเป็นการซื้อเวลาให้ผมสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่เหลือ” ปาปาโร อธิบาย

กลยุทธ์ประเภทดังกล่าวอยู่ในโครงการริเริ่มพัฒนาเครื่องจำลอง (Replicator initiative) ซึ่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว เป็นแผนการระยะยาวในการสร้างระบบอัตโนมัติหลายพันระบบขึ้นมา แม้ข่าวคราวความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการออกจะเงียบๆ แต่ก็มีสัญญาณความเคลื่อนไหวอยู่บ้าง โดยแคทลีน ฮิกส์ รมช.กลาโหมระบุเมื่อเดือน มี.ค.ว่า โครงการจะได้รับงบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ และเพนตากอนกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรด้านกลาโหมเพื่อพัฒนาระบบ


 เรือยามฝั่งของไต้หวันลาดตระเวนตามเส้นทางน้ำคินเหมิน-เซียะเหมิน ใกล้เขตแดนทางทะเลระหว่างไต้หวันและจีน ในเมืองจินเหมิน ไต้หวัน เมื่อเดือนที่แล้ว - ภาพ : EPA-EFE
ฮิกส์ยังเคยกล่าวด้วยว่า กระทรวงผุดโครงการนี้ขึ้นมาก็เพื่อตอบโต้ “ข้อได้เปรียบใหญ่สุดของจีน” ซึ่งก็คือการที่มีจีนกำลังพล มีเรือ และขีปนาวุธในปริมาณที่มากกว่าสหรัฐฯ แต่การตอบโต้ของสหรัฐฯ เป็นการวางแผนที่ยากขึ้นโดยที่อีกฝ่ายยากจะเอาชนะได้

ผู้บัญชาการกองบัญชาการภาคพื้นอินโดแปซิฟิกคนก่อนของสหรัฐฯ เคยกล่าวเมื่อปีที่แล้วถึงขีดความสามารถด้านโดรนหรือระบบไร้คนขับของสหรัฐฯว่า จะช่วยขยายข้อได้เปรียบของสหรัฐฯ ในสมรภูมิแห่งนี้ และ hellscape เป็นคำศัพท์หนึ่งที่สหรัฐฯ ใช้

ที่มา “The US military has a plan to turn the Taiwan Strait into an 'unmanned hellscape' if China invades, top admiral says” ในบิสซิเนสอินไซเดอร์กำลังโหลดความคิดเห็น