xs
xsm
sm
md
lg

เกินไปไหม! ห้องน้ำหญิงในจีนติดตั้ง "เครื่องจับเวลา" ทำสาวๆ โอดเหมือนกำลังถูกจับตามอง (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ห้องน้ำหญิงสาธารณะของถ้ำหินอวิ๋นกัง (ภาพจาก : Asiaone)
การเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องกดดัน และไม่ค่อยเป็นส่วนตัวสักเท่าไหร่! หลังมีการเผยภาพห้องน้ำหญิงของถ้ำหินอวิ๋นกัง เมืองต้าถง มณฑลซานซี ที่มีการติดตั้ง "เครื่องจับเวลา" ไว้บนประตูห้องน้ำ

คลิปวิดีโอเผยภาพห้องน้ำหญิงที่แต่ละห้องจะมีจอ LED ขนาดเล็กติดอยู่บนประตูห้องน้ำ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวและระบุว่า "ไม่มีคน" เมื่อห้องน้ำว่าง แต่ถ้ามีคนเมื่อไหร่ก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงและตัวจับเวลาก็จะเริ่มทำงาน เพื่อนับเวลาในการเข้าใช้ เรียกว่าใครแอบไปนั่งแช่ หรือเข้าห้องน้ำนาน คนที่ต่อคิวรออยู่ก็จะทราบทันที

นักท่องเที่ยวหญิงรายหนึ่งเผยว่า "ฉันคิดว่ามันดูล้ำสมัยมากๆ ทั้งยังช่วยในเรื่องการต่อคิว และไม่ต้องคอยเคาะประตูห้องน้ำ (เพื่อถามว่ามีคนอยู่ไหม?) แต่ก็รู้สึกอายเล็กน้อย เพราะมันเหมือนกับกำลังถูกจับตามอง"หลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างถกเถียงกัน พร้อมคอมเมนต์ เช่น "ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย...จะมีใครมานั่งเล่นโทรศัพท์ในห้องน้ำสาธารณะของแหล่งท่องเที่ยวด้วยเหรอ? โครงการนี้ได้รับการอนุมัติมาได้อย่างไร? สิ้นเปลืองจริงๆ" "จะเกิดอะไรขึ้นกับคนที่รู้สึกไม่ค่อยสบายเลยต้องใช้เวลาในห้องน้ำนานสักหน่อย? พวกเขาควรถูกลงโทษหรือ?" "ฉันว่ามันเจ๋งดีนะ! ช่วยป้องกันเหตุร้าย พวกแอบถ่าย หรือโรคจิตในห้องน้ำสาธารณะ" "ถ้าใช้ห้องน้ำนาน สัญญาณเตือนจะดังขึ้นไหม?...แต่ไม่ว่าอย่างไร พวกเขาก็สามารถเลือกที่จะอยู่ข้างในและใช้ห้องน้ำต่อไปได้อยู่ดี" และ "คนส่วนใหญ่ไม่ชอบกดชักโครก แนะนำว่าให้มีห้องน้ำที่ประตูจะไม่ยอมเปิด หากไม่กดชักโครก"

ถ้ำหินอวิ๋นกัง มีอายุกว่า 1,500 ปี ประกอบด้วยถ้ำหลัก 45 แห่ง และรูปปั้นมากกว่า 51,000 ชิ้น (ภาพจาก : The Paper และ  Weibo)
ทั้งนี้ ภายหลังเจ้าหน้าที่ของถ้ำหินอวิ๋นกังได้ออกมาชี้แจง โดยระบุว่า ไม่มีการควบคุม หรือกำหนดเวลาในการใช้ห้องน้ำ 

"เป็นไปไม่ได้ที่จะไล่ผู้คนออกไประหว่างทำธุระส่วนตัว...ไม่ใช่ว่าจะต้องออกมาหลังจากเวลาผ่านไป 5 นาที หรือ 10 นาที ตัวจับเวลาเป็นเพียงสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า มีคนใช้ห้องน้ำอยู่ในขณะนั้น" เจ้าหน้าที่กล่าว

อนึ่ง ถ้ำหินอวิ๋นกัง เป็นหนึ่งในแหล่งประติมากรรมเเห่งพุทธศิลป์ที่งดงามที่สุดในจีน โดยมีอายุเก่าแก่กว่า 1,500 ปี และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี 2001

ที่มา: 'Felt like I was being watched': Tourist spot in China installs timers in female toilet, upsets netizens (Asiaone)
山西景區女廁驚見「計時器」!她一縮:像公開處刑 (TVBS)


กำลังโหลดความคิดเห็น