xs
xsm
sm
md
lg

รถอีวีจีนถูกอียูเก็บภาษีนำเข้าแน่ๆ ค่ายวอลโว่ชิงย้ายการผลิตไปเบลเยียม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถเอสยูวีรุ่น EX30 ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานเพียงอย่างเดียวในงานเปิดตัวของค่ายวอลโว่ ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2566 - ภาพ : รอยเตอร์
ตามรายงานของเดอะไทมส์หนังสือพิมพ์รายวันของอังกฤษ วอลโว่ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติสวีเดน ซึ่งมีบริษัทจี๋ลี่ของจีนถือหุ้นใหญ่ เริ่มย้ายสายการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (อีวี) รุ่น EX30 และ EX90 จากแดนมังกรไปยังประเทศเบลเยียมแล้ว เนื่องจากคาดการณ์ว่า สหภาพยุโรป (อียู) จะกวาดล้างสินค้านำเข้าจากจีนที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลปักกิ่งอย่างแน่นอน
 
การตัดสินใจย้ายสายการผลิตมีขึ้นในขณะที่การสอบสวนของคณะกรรมาธิการยุโรปกำลังงวดเข้ามา ในประเด็นรัฐบาลจีนมีการทุ่มเงินอุดหนุนการผลิตรถอีวีในประเทศจนทำให้ได้เปรียบการแข่งขันเหนือชาติอื่นใช่หรือไม่ หากผลการสอบสวนสรุปว่า เป็นความจริง ก็อนุญาตให้เก็บภาษีนำเข้ารถอีวีจากจีนเป็นกรณีพิเศษ


บุคคลวงในบริษัทเปิดเผยกับสื่อฉบับนี้ว่า 
เดิมทีวอลโว่เล็งระงับการส่งรถอีวี ซึ่งผลิตในจีนไปขายในยุโรปกันเลยทีเดียว ถ้าอียูประกาศเก็บภาษีนำเข้าจริง การย้ายสายการผลิตจึงเท่ากับเป็นการช่วยให้วอลโว่ไม่ต้องทำเช่นนั้น โดยวอลโว่ยังได้ย้ายสายการผลิตรถบางรุ่นสำหรับส่งขายอังกฤษไปยังเบลเยียมด้วย

คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งกำกับดูแลนโยบายการค้าในอียู 27 ชาติ เปิดการสอบสวนรถอีวีจีนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 ต.ค.2566 ซึ่งอาจกินเวลานานถึง 13 เดือน อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการสามารถประกาศบังคับใช้ภาษีต่อต้านการให้เงินอุดหนุนเป็นการชั่วคราวได้ หลังจากการสอบสวนผ่านมา 9 เดือน
 

ธงชาติจีนและธงสหภาพยุโรป (ซ้าย) - ภาพ : VCG
ด้านโฆษกของวอลโว่กล่าวออกตัวกับรอยเตอร์ว่า ยังเป็นการเร็วเกินไปที่จะคาดเดาถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผลสรุปการสอบสวนที่จะออกมา หรือแนวโน้มมาตรการที่อียูจะประกาศ การตัดสินใจผลิตรถรุ่น EX30 ในเบลเยียม ซึ่งจะเริ่มในปี 2568 ก็เพื่อผลิตรถในสถานที่ซึ่งจะสามารถขายรถให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ พร้อมกับกล่าวเพิ่มเติมว่า รถรุ่น EX90 กำลังมีการผลิตในสหรัฐอเมริกา มิใช่ในจีน

ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างอียูกับจีนไม่สู้ดี เนื่องจากมีความเห็นไม่ลงรอยกันในหลายเรื่อง ซึ่งรวมถึงเรื่องที่จีนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดมากขึ้นกับรัสเซีย หลังจากรัสเซียบุกยูเครน นอกจากนั้น อียูยังกำลังพยายามลดการพึ่งพาเศรษฐกิจจีน ซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดการพึ่งพาวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ที่มีความจำเป็นในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้พลังงานสีเขียว


ที่มา : รอยเตอร์กำลังโหลดความคิดเห็น