xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์ส่อเค้าบานปลาย! ไต้หวันจัดการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงตลอดเดือน มิ.ย. ต้านจีนโจมตี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพรถถัง M60A3 ยิงกระสุนระหว่างการฝึกซ้อมประจำปีฮั่นกวงของกองทัพไต้หวันในเมืองเผิงหู ไต้หวัน  - ภาพ : รอยเตอร์
กองทัพไต้หวันจะเริ่มการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงตั้งแต่วันพุธ (5 มิ.ย.) เพื่อจำลองการขับไล่กองทัพปลดแอกประชาชนจีน ที่บุกยึดเกาะไต้หวันด้วยการโจมตีทางเรือและสะเทินน้ำสะเทินบก โดยจะทำการฝึกซ้อมหลายครั้งตลอดทั้งเดือนมิถุนายนตามแนวชายฝั่งเกาะไต้หวัน หน่วยงานประมงของไต้หวันระบุว่า รวมถึงการซ้อมรบที่ด่านป้องกันบนเกาะมัตสึ (Matsu) ซึ่งอยู่รอบนอก
 
เป็นการเคลื่อนไหว หลังจากไต้หวันถูกจีนปิดล้อมเกาะเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนระหว่างการซ้อมรบครั้งใหญ่ เพื่อ “ลงโทษ” พวกนักแบ่งแยกดินแดนไต้หวัน และหลังจากนายตง จวิ้น รมว.กลาโหมคนใหม่ของจีนกล่าวเตือนบนเวทีการประชุมแชงกรีล่า ไดอะล็อก ซึ่งเป็นการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงที่สิงคโปร์เมื่อวันอาทิตย์ (2 มิ.ย.) ว่า ใครก็ตามที่บังอาจแบ่งแยกไต้หวันออกจากจีน จะถูกบดขยี้แหลกเป็นชิ้นๆ และจะเชื้อเชิญความวิบัติมาหาตัวเอง


รัฐบาลจีนถือว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีน และหากจำเป็นก็ไม่ปฏิเสธการใช้กำลังทหารผนวกดินแดน ขณะที่นานาประเทศส่วนใหญ่ รวมถึงสหรัฐอเมริกา ไม่ให้การยอมรับไต้หวันในฐานะชาติเอกราช แต่คัดค้านจีนที่จะเปลี่ยนแปลงสถานภาพในปัจจุบันของไต้หวันแต่ฝ่ายเดียวด้วยการใช้กำลังทหาร


นายไล่ ชิงเต๋อ ผู้นำไต้หวันถ่ายภาพร่วมกับเหล่าทหารระหว่างเยี่ยมค่ายทหารในเมืองเถาหยวน เมื่อวันที่ 23 พ.ค.2567 วันเดียวกับที่จีนเริ่มการซ้อมรบปิดล้อมไต้หวัน - ภาพ  : รอยเตอร์
การกล่าวสุนทรพจน์ของนายวิลเลียม ไล่ ชิงเต๋อ ในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันเมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ยืนกรานว่า ไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่มีใครอยู่ภายใต้อาณัติใครนั้น เป็นถ้อยคำที่ปักกิ่งมองว่าเป็นการข้ามเส้นแดง ทำให้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกันอยู่แล้วในช่วง 8 ปีที่ผ่านมาเลวร้ายหนัก

เช้าวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) กองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกของจีนจึงเปิดฉากซ้อมรบทันทีเป็นเวลา 2 วันรอบเกาะไต้หวัน รวมถึงเกาะมัตสึ และหมู่เกาะจินเหมิน ซึ่งเป็นด่านป้องกันของไต้หวันรอบนอก


สำหรับแผนการซ้อมรบของไต้หวันมีดังนี้ กองบัญชาการภาคสนามที่ 8 ซึ่งมีฐานอยู่ภาคใต้ จะนำการฝึกซ้อมยิงต่อต้านการขึ้นบกด้วยกระสุนจริงที่หาดซีซู ใกล้เมืองไถหนานในวันพุธ (5 มิ.ย.) ตามมาด้วยกองบัญชาการภาคสนามที่ 6 ทางภาคเหนือจะฝึกซ้อมยิงที่หาดจงฟู่ ในนิวไทเป วันที่ 18 มิ.ย. กองบัญชาการภาคสนามที่ 6 ในภาคกลางจะซ้อมรบที่หาดใกล้เมืองไถจง วันที่ 26 มิ.ย. กองบัญชาการป้องกันเกาะมัตสึจะฝึกซ้อมยิงด้วยกระสุนจริง 10 ครั้งระหว่างวันที่ 26-29 มิ.ย.


นายไล่ ชิงเต๋อ ผู้นำไต้หวันศึกษาเครื่องวัดระยะแบบเลเซอร์ระหว่างการเยือนค่ายทหารในเมืองเถาหยวน เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2567 วันเดียวกับที่จีนเริ่มการซ้อมรบปิดล้อมไต้หวัน - ภาพ  : รอยเตอร์
การฝึกซ้อมทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะมีการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ภาคพื้นดิน เช่น ยานยนต์หุ้มเกราะ จรวดต่อต้านรถถัง และปืนกล โดยเล็งเป้าหมายไปที่ทะเล ตามประกาศของหน่วยงานประมงของไต้หวัน ซึ่งเตือนเรือและเครื่องบินไม่ให้เข้าใกล้พื้นที่ฝึกซ้อมด้วย

นอกจากนี้ กองทัพเรือไต้หวันจะฝึกซ้อมยิงด้วยอาวุธบนเรือ 4 ครั้งในน่านน้ำนอกเมืองเกาสงในภาคใต้ ระหว่างวันที่ 12-13 มิ.ย. และ 25-26 มิ.ย.

ไต้หวันมีการฝึกซ้อมทางทหารบ่อยขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากเกิดเหตุชาวประมงจีนแผ่นดินใหญ่จมน้ำเสียชีวิต 2 คน ขณะถูกเรือหน่วยยามชายฝั่งไต้หวันไล่จับกุมเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา


ที่มา : เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์


กำลังโหลดความคิดเห็น