xs
xsm
sm
md
lg

จีนแฉเล่ห์หน่วยข่าวกรองลับเมืองผู้ดี ล่อลวงเจ้าหน้าที่รัฐเป็นจารชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การโจมตีทางไซเบอร์ - ภาพ : VCG
กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีนเผยผลการสอบสวนคดีจารกรรมสำคัญ พบหน่วยสืบราชการลับเอ็มไอ 6 (MI6) ของรัฐบาลอังกฤษอยู่เบื้องหลัง

 ชายแซ่หวังกับภรรยาแซ่โจวทำงานในหน่วยงานแห่งหนึ่งของรัฐบาลกลาง ต่อมา เมื่อปี 2558 ผู้เป็นสามีได้สมัครไปศึกษาที่อังกฤษในโครงการแลกเปลี่ยนระหว่างชาติทั้งสอง โดยตามการแถลงผลการสอบสวนผ่านบัญชีวีแชตของกระทรวงเมื่อวันจันทร์ (3 มิ.ย.) ระบุว่า เอ็มไอ 6 ได้ประเมินตำแหน่งหน้าที่การงานของเขา ซึ่งเกี่ยวข้องกับความลับของทางการ จึงรีบดำเนินการเพื่อให้ใบสมัครผ่านการอนุมัติโดยเร็ว
 
เมื่อนายหวัง เดินทางมาถึงเอ็มไอ 6 ก็ส่งคนมาตีสนิท สวมรอยเป็นศิษย์เก่าสถาบันที่นายหวังมาศึกษา และคอยบริการอำนวยความสะดวกเป็นพิเศษ เช่น พาไปท่องเที่ยว และเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อจับจุดอ่อน
 
ในที่สุดก็พบว่า ชายจากแดนมังกรผู้นี้กระหายเงิน คนของเอ็มไอ 6 จึงเสนองานที่ปรึกษาพาร์ตไทม์ ค่าตอบแทนสูง อีกฝ่ายงับเหยื่อล่อทันที

 
แรกๆ ฝ่ายอังกฤษให้นายหวังเป็นผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการวิจัย จากนั้นค่อยๆ ดึงเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องสำคัญของหน่วยงานรัฐบาลจีน นายหวังรู้สึกเอะใจ แต่ยังคงทำงานต่อไป เพราะเงินค่าจ้างก้อนโตบังตา


หลังจากนั้นไม่นาน ฝ่ายอังกฤษเห็นว่าสถานการณ์สุกงอมแล้ว คนของเอ็มไอ 6 จึงเผยตัวตนที่แท้จริง พร้อมกับขอร้องให้นายหวังช่วยเหลือรัฐบาลอังกฤษ โดยแลกเปลี่ยนกับค่าตอบแทนที่สูงกว่านี้อีก และให้หลักประกันความปลอดภัย นายหวัง ซึ่งเห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว ตกปากรับคำ ทำงานเป็นสายลับให้อย่างเต็มตัว

 
เอ็มไอ 6 จัดการฝึกอบรมการเป็นสายลับมืออาชีพ จากนั้นสั่งให้นายหวังเดินทางกลับจีน เพื่อล้วงข้อมูลที่เป็นความลับสำคัญของประเทศ

 
เท่านั้นไม่พอ เอ็มไอ 6 ยังกดดันให้นายหวังชักชวนภรรยามาเดินบนเส้นทางจารชนด้วยกัน โดยสัญญาว่าจะเพิ่มค่าจ้างให้เป็น 2 เท่า ทีแรกนายหวังลังเล แต่อีกฝ่ายหว่านล้อมแกมขู่ จึงต้องยอมจำนน

 
กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของจีนติดตามความเคลื่อนไหวของสามีภรรยาคู่นี้มาตลอด จนพบหลักฐานแน่นหนา นำไปสู่การจับกุม การสอบสวนทำให้ค้นพบปฏิบัติการหน่วยข่าวกรองลับเมืองผู้ดี ที่เจาะเข้ามาถึงระบบภายในของจีน

 
นอกจากคดีนี้ ซึ่งการสอบสวนยังไม่จบ จีนยังสามารถเปิดโปงปฏิบัติการของเอ็มไอ 6 ซึ่งใช้ชาวต่างชาติจาก “ประเทศที่ 3” เข้ามาจารกรรมในจีนเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

 
นายหลี่ เว่ย นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงประจำสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศร่วมสมัยของจีนระบุว่า อังกฤษเป็นสมาชิกแกนหลักในกลุ่มพันธมิตรด้านข่าวกรอง 5 ตา (Five Eyes) ซึ่งมีสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เข้าร่วม ดังนั้น ปฏิบัติการบางอย่างของเอ็มไอ 6 จึงมีการประสานงานกับซีไอเอของสหรัฐฯ

 
ผู้เชี่ยวชาญบางคนยังเตือนว่า ชาติตะวันตกกำลังใช้วิธีการแทรกซึมที่เพิ่มความซับซ้อนมากขึ้น จีนจึงต้องตั้งรับให้ดี โดยให้การศึกษาและสร้างความตระหนักรู้ในหมู่ประชาชน รวมถึงผู้ที่เข้าร่วมโครงการระหว่างประเทศ เพื่อร่วมกันต่อต้านการจารกรรม


ที่มา “China unveils case where MI6 recruited Chinese couple as spies” ในโกลบอลไทมส์กำลังโหลดความคิดเห็น