xs
xsm
sm
md
lg

คณะ ส.ส.มะกันไม่ยี่หระจีนซ้อมรบรอบไต้หวัน แห่ไปให้กำลังใจผู้นำเกาะมังกรน้อยคนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักวิเคราะห์ระบุว่ากองทัพปลดแอกประชาชนจีนเริ่มการซ้อมรบรอบไต้หวันเป็นเวลา 2 วัน ซึ่งอาจเป็นการฝึกซ้อมเพื่อปิดล้อมเกาะปกครองตนเองแห่งนี้  - ภาพ : CCTV
ในสัปดาห์นี้จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นอีก เมื่อคณะผู้แทน ส.ส.ของสหรัฐอเมริกากำลังเดินทางไปให้กำลังใจนายวิลเลียม ไล่ ชิงเต๋อ ประธานาธิบดีไต้หวันคนใหม่ โดยหาได้สะทกสะท้านการซ้อมรบปิดล้อมเกาะมังกรน้อยของพญามังกรเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไม่

หัวหน้าการเดินทางไปคือ นายไมเคิล แม็กคอล ส.ส.พรรครีพับลิกัน รัฐเทกซัส และเป็นประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ
 
นายไล่ จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) กล่าวสุนทรพจน์ในลักษณะที่จีนมองว่าเป็นการท้าทายระหว่างทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันจันทร์ที่ 20 พ.ค. เนื้อหาสาระเป็นการเน้นย้ำว่า ไต้หวันมีอิสรภาพจากพรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองประเทศจีน
 
โฆษกจีนชี้ว่า มีเนื้อหาส่งสัญญาณอันตรายซึ่งจะบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน “เป็นคำล่อลวงของลัทธิแบ่งแยกดินแดน ยั่วยุการเผชิญหน้า และพึ่งพิงกองกำลังต่างชาติเพื่อแสวงหาอิสรภาพ”


นายไมเคิล แม็กคอล ส.ส.พรรครีพับลิกัน รัฐเทกซัส และประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ - ภาพ : รอยเตอร์
แต่ในการให้สัมภาษณ์ ฟ็อกซ์นิวส์ดิจิทัล  ส.ส. แม็กคอลหัวหน้าคณะระบุว่า นี่เป็นการเยือนครั้งประวัติศาสตร์ของผู้แทนรัฐสภาจากทั้งสองพรรค ซึ่งจะเป็นคณะแรกที่เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ไต้หวันที่เพิ่งได้รับเลือกตั้ง เพื่อส่งสัญญาณไปยังพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า สหรัฐฯ ยืนหยัดเคียงข้างประชาชนไต้หวัน และจะพยายามรักษาสถานะที่เป็นอยู่ของช่องแคบไต้หวันเช่นนี้ต่อไป

ด้านนายจิมมี่ พาเน็ตตา ส.ส.เดโมแครต รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ร่วมเดินทางกล่าวว่า การเยือนครั้งนี้เป็นการส่งสารสนับสนุนประชาธิปไตยครั้งสำคัญมาก และระบอบประชาธิปไตยทั่วโลกต้องร่วมใจกันปกป้องค่านิยมและเสรีภาพของเราร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม โฆษกจีนเตือนว่า การมาเยือนไต้หวันใดๆ ก็ตามของสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ จะเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวอย่างร้ายแรง แต่หากไม่ฟังกัน สหรัฐฯ จะต้องเป็นผู้แบกรับผลที่จะเกิดขึ้นตามมาทั้งหมด


นายวิลเลียม ไล่ชิงเต๋อ ผู้นำไต้หวันคนใหม่เยี่ยมค่ายทหารในเมืองเถาหยวน เมื่อวันพฤหัสฯที่ 23 พ.ค.2567 - ภาพ : รอยเตอร์
3 วันหลังจากสุนทรพจน์ผู้นำคนใหม่ กองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกของจีนก็เปิดฉากซ้อมรบในลักษณะการปิดล้อมเกาะไต้หวัน ระหว่างวันพฤหัสบดี-วันศุกร์ (23-24 พ.ค.) เป็นการซ้อมรบร่วมทั้งกองทัพบก เรือ  อากาศ และกองกำลังจรวด โดยกองทัพปลดแอกประชาชนจีนระบุว่าการซ้อมรบมุ่งเน้นไปที่ความพร้อมรบทางเรือและทางอากาศ การควบคุมสมรภูมิรบ ความแม่นยำในการโจมตี และการลาดตระเวน

นักวิเคราะห์ นักการทูตในภูมิภาค และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไต้หวันตั้งข้อสังเกตว่า การซ้อมรบครั้งล่าสุดนี้มีขนาดเล็กกว่าคราวนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มาเยือนไต้หวันเมื่อเดือนส.ค.2565 นอกจากนั้น ก็เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ไต้หวันและต่างชาติคาดอยู่แล้ว


นักวิเคราะห์บางคนยังมองว่า จีนอาจใช้กลยุทธ์ปิดล้อมไต้หวัน ซึ่งลดความเสี่ยงและลดการถูกตอบโต้ได้มากกว่าการใช้กำลังทหารบุกโดยตรง


อย่างไรก็ตาม นายเหวิน ตี้ ซุง นักวิเคราะห์ในกรุงไทเปเตือนว่า การซ้อมรบเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นเพียง “สัญญาณ”เท่านั้น การลงโทษของจริงอาจยังมาไม่ถึง

แม้ไต้หวันแยกตัวจากจีนเมื่อสงครามการเมืองยุติ 75 ปีก่อน แต่รัฐบาลปักกิ่งถือว่าเกาะแห่งนี้เป็นมณฑลหนึ่งของจีน โดยยืนยันเมื่อวันศุกร์ (24 พ.ค.) จะเพิ่มมาตรการตอบโต้ จนกว่าจะรวมประเทศได้อย่างสมบูรณ์


สำหรับนายไล่ จีนตราหน้าบุคคลผู้นี้อยู่หลายครั้งหลายคราว่า เป็นนักแบ่งแยกดินแดนตัวอันตราย ซึ่งจะนำสงครามและความตกต่ำสู่ไต้หวัน


ข้อมูล : ฟ็อกซ์นิวส์ / เอเอฟพี / เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ / โกลบอลไทมส์กำลังโหลดความคิดเห็น