xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพ/คลิป : กองทัพจีนซ้อมรบปิดล้อมไต้หวัน เตือนพวกเคลื่อนไหวเอกราชไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) ได้เริ่มต้นการซ้อมรบร่วมรอบเกาะไต้หวันเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (23 พ.ค.) โดยการซ้อมรบครั้งนี้มีขึ้นในช่องแคบไต้หวัน ตอนเหนือ ตอนใต้ และตะวันออกของเกาะไต้หวัน รวมถึงพื้นที่โดยรอบเกาะจินเหมิน เหลียนเจียง อูชิว และตงอิ่น

ภาพจากกองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน : ภาพแสดงกองกำลังสรรพาวุธพิฆาตลัทธิแบ่งแยกดินแดนไต้หวันที่เข้าร่วมปฏิบัติการ Joint Sword-2024A ระหว่างวันที่ 23-24 พ.ค.2024 ซึ่งมีเป้าหมายส่งคำเตือนกลุ่มเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนไต้หวัน และการแทรกแซงของกองกำลังจากต่างประเทศ
หลี่ซี โฆษกกองบัญชาการ กล่าวว่ากองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกองกำลังจรวด สังกัดกองบัญชาการ ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมที่มีชื่อรหัสว่า จอยท์ ซอร์ด-2024เอ (Joint Sword-2024A) ระหว่างวันพฤหัสบดี-วันศุกร์ (23-24 พ.ค.) เพื่อเป็นบทลงโทษความเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนของกลุ่มรณรงค์เอกราชไต้หวัน และเป็นคำเตือนต่อการแทรกแซงและการยั่วยุจากกองกำลังภายนอก

โดยเป้าหมายของปฏิบัติการซ้อมรบครั้งนี้ คือ การปิดล้อมเกาะไต้หวัน โดย 1.ปิดเส้นทางนำเข้าสิ่งของที่จำเป็นในการดำรงชีวิต 2.ปิดช่องทางที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนไต้หวันอาจใช้หลบหนีการคว่ำบาตรของจีน 3.ปิดช่องทางที่สหรัฐฯ และพันธมิตรจะให้ความช่วยเหลือกลุ่มแบ่งแยกดินแดนไต้หวัน

ภาพจากกองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน : แผนที่สาธิตการซ้อมรบจอยท์ ซอร์ด-2024เอ รอบเกาะไต้หวัน
การซ้อมรบครั้งนี้มุ่งเน้นการลาดตระเวนเพื่อความพร้อมรบร่วมทางทะเล-อากาศ การร่วมควบคุมแนวรบอย่างรอบด้าน และการร่วมโจมตีเป้าหมายหลักอย่างแม่นยำ โดยมีเรือและเครื่องบินออกลาดตระเวนใกล้พื้นที่รอบเกาะไต้หวัน และปฏิบัติการเชิงบูรณาการภายในและภายนอกสายโซ่หมู่เกาะเพื่อทดสอบขีดความสามารถทางการร่วมสู้รบจริงของกองกำลังต่างๆ

เครื่องบินรบ Mirage 2000-5 ของกองทัพอากาศไต้หวัน เตรียมลงจอดที่ฐานทัพอากาศซินจู๋ ในอำเภอซินจู๋ ไต้หวัน เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2024 (แฟ้มภาพ รอยเตอร์)
วิลเลี่ยม ไล่ ชิงเต๋อ ผู้นำจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือดีพีพี ชนะการเลือกตั้งไต้หวันกวาดคะแนนเสียงถล่มทลายเป็นประวัติการณ์ในวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา และในวันที่ 20 พ.ค. ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน และกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรก

“ผมหวังว่าจีนจะเผชิญหน้ากับความจริงเรื่องการมีอยู่ของไต้หวัน เคารพทางเลือกของประชาชนในไต้หวัน และเลือกการเจรจา ไม่ใช่การเผชิญหน้า” ไล่ กล่าวหลังพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

โฆษกจีนชี้ว่า เนื้อหาคำปฏิญาณตนของไล่ ส่งสัญญาณอันตรายซึ่งจะบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน “เป็นคำล่อลวงของลัทธิแบ่งแยกดินแดน ยั่วยุการเผชิญหน้า และพึ่งพิงกองกำลังต่างชาติเพื่อแสวงหาอิสรภาพ”

ที่มาข่าว สำนักข่าวซินหัว, กลุ่มสื่อจีนกระแสหลัก และสื่อต่างประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น