xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตจริงยิ่งกว่าหนัง “ห้วงรัก เหวนรก” ของสาวจีนผู้ถูกสามีผลักตกหน้าผา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาพยนตร์ Lost In The Stars 《消失的她》 เป็นภาพยนตร์จีนที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เดือน มิ.ย. ปี 2023 ทำรายได้ปังเป็นที่ฮือฮา โดยหลังออกฉาย 10 วัน โกยรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศถึง 2,200 ล้านหยวน และสถิติล่าสุดในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ทุบสถิติรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ 3,524 ล้านหยวน!

โปสเตอร์ภาพยนตร์ Lost In The Stars ทุบสถิติรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศ 3
ดรามาชีวิตจริงที่ยิ่งกว่าหนัง

กลุ่มสื่อจีนเผยว่าเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากชีวิตจริงของหญิงจีนที่เป็นข่าวดังในไทยเมื่อ 5 ปีที่แล้ว คือ เรื่องราวของ สาวจีน ชื่อว่า หวัง หนวนหน่วน (นามสมมติ) ถูกสามี คือ อี๋ว์ เสี่ยวตง ผลักตกหน้าผาในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เพื่อฮุบมรดกรับเงินประกันชีวิตของภรรยาหลายสิบล้านหยวน ตอนที่ประสบเหตุร้ายนั้น หวังหนวนหน่วน ตั้งครรภ์ 3 เดือนครึ่ง ร่างของเธอหล่นจากหน้าผาสูง 34 เมตร!

524 ล้านหยวน เรื่องราวในหนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากชีวิตจริงของสาวจีนที่ถูกสามีผลักตกหน้าผาในอุทยานแห่งผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี (ภาพจากอินเทอร์เน็ต)
แต่ฟ้าไม่เข้าข้างสามีจอมโหด ระหว่างตกหน้าผา ร่างของหวังหนวนหน่วน หล่นไปติดบนต้นไม้ก่อนตกลงบนพื้น ทำให้ร่างของเธอไม่กระแทกพื้นอย่างแรงถึงขั้นเสียชีวิต

หวังหนวนหน่วน นอนจมกองเลือดร้องตะโกนให้คนมาช่วยนานราว 20 นาที จนมีนักท่องเที่ยวที่หลงทางคนหนึ่งผ่านมาพบเธอ และไปแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานให้มาช่วยพาเธอไปโรงพยาบาล

หวังหนวนหน่วน กระดูกหัก 17 จุด ต้องเย็บ 200 เข็ม! ส่วนที่บาดเจ็บสาหัสคือ กระดูกหัวเข่าแตกหมด กระดูกข้อเท้าแตกหักหลุดออกมา นิ้วเท้า 4 นิ้วแตกยับ กระดูกต้นขาใส่เหล็กยึดไว้เกือบ 90 ชิ้น

ทารกในครรภ์รอดชีวิตจากเหตุตกหน้าผา แต่ก็แท้งจากยารักษาในเวลาต่อมา

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม กำลังช่วยหวัง หนวนหน่วน ผู้ตั้งครรภ์ 3 เดือน ตกจากหน้าผา  34 เมตร (ภาพจากอินเทอร์เน็ต)
ระหว่างที่ หวังหนวนหน่วน ถูกส่งตัวมารักษาที่ห้องไอซียู นายอี๋ว์เสี่ยวตง ทำหน้าตาตื่นตระหนกตกใจวิ่งมาที่โรงพยาบาลตามติดเฝ้าดูอาการภรรยาไม่ยอมห่าง ทว่า เขาแอบขู่ว่าถ้าพูดความจริงจะส่งเธอไปลงนรกอีกครั้ง หวังหนวนหน่วน จึงต้องบอกกับเจ้าหน้าที่ไปว่า เธอเวียนศีรษะและพลัดตกหน้าผา

นาย อี๋ว์ เสี่ยงตง (ชายสะพายเป้คนซ้ายสุด) รุดมาดูภรรยาที่ถูกนำตัวส่งโรงพยายบาลหลังตกหน้าผา (ภาพจากอินเทอร์เน็ต)
5 วันต่อมา หวังหนวนหน่วนฉวยโอกาสตอนที่อี๋วเสี่ยวตงออกไปซื้ออาหารเช้า เปิดโปงเรื่องสามีผลักเธอตกหน้าผากับเจ้าหน้าที่พยาบาลและให้ช่วยแจ้งตำรวจ เมื่ออี๋วเสี่ยวตงกลับมาที่ห้องคนไข้ก็ถูกตำรวจรวบตัวไปดำเนินคดีทันที

เมื่อแม่ของอี๋ว์เสี่ยวตงรู้ข่าวลูกชายถูกจับ ก็มาด่าลูกสะใภ้ ว่า “แกก็ไม่ตาย...แจ้งตำรวจมาจับลูกชายฉันทำไม”

“ลูกไม้ช่างหล่นไม่ไกลต้นจริงๆ!”

ในห้วงรัก หวัง หนวนหน่วน และนาย อี๋วเสี่ยวตง  พบกันเพียงสองเดือนก็แต่งงานสายฟ้าแลบ (ภาพจากอินเทอร์เน็ต)
ชีวิตแต่งงานสายฟ้าแลบ ถูกสามีผลักลงเหว และกลับมาลุกขึ้นยืนได้อย่างปาฏิหาริย์

หวังหนวนหน่วน เป็นสาวเมืองหนันจิง มณฑลเจียงซู หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย เธอทำงานให้บริษัทการท่องเที่ยวรายหนึ่งหลายปีก่อนมาทำธุรกิจตัวเองในไทย กิจการในไทยของเธอไปได้สวยจนกลายเป็นเก้าแก่เนี้ย ต่อมาเธอเปิดกิจการสาขาในจีน

ในวันที่ 19 พ.ค. ปี 2017 หวัง หนวนหน่วน ขณะนั้นอายุ 30 ปี พบนายอี๋ว์ เสี่ยวตง อายุ 31 ปี ครั้งแรกในงานสังสรรค์กลุ่มเพื่อนชาวจีนในกรุงเทพฯ หลังจากรู้จักกันไม่ถึง 2 เดือน ทั้งสองก็ “แต่งงานแบบสายฟ้าแลบ” โดยจดทะเบียนสมรสกันที่จีน

หลังแต่งงานไม่นาน อี๋ว์เสี่ยวตง ก็เผยธาตุแท้ เอาแต่กินเที่ยวไปวันๆ ผลาญเงินภรรยา หวังหนวนหน่วนให้เงินสามีใช้ทุกเดือน และต้องจ่ายหนี้ให้สามี 2 ล้านกว่าหยวน ต่อมา หวังหนวนหน่วนรู้ความจริงว่า นายอี๋ว์ เสี่ยวตง มีปัญหาหลายอย่าง นอกจากเป็นกุ๊ยไม่ทำงานทำการเดินเตะฝุ่นไปวันๆ ในจีน ยังเคยก่อเหตุปล้นชิงทรัพย์และถูกจับตัวมาดำเนินคดี เขาถูกตัดสินจำคุก 12 ปีในเมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู ต่อมาได้รับการลดโทษเป็น 8 ปี

หลังจากที่อี๋ว์เสี่ยวตงออกจากคุกก็ไม่ทำอะไร วันๆ กินเที่ยวเมาเหล้าเล่นการพนัน เที่ยวซ่องโสเภณี ในที่สุดอี๋วเสี่ยวตงเดินทางมาไทยเพื่อหลบหนีหนี้

อี๋ว์เสี่ยวตงเคยสารภาพกับหวังหนวนหน่วนก่อนแต่งงานว่า เขาเคยผิดพลาดไปสมรู้ร่วมคิดกับแก๊งปล้นชิงทรัพย์เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ทว่า หลังเกิดเรื่องที่ผาแต้ม มีคนนำบันทึกคำตัดสินคดีของอี๋ว์เสี่ยวตงมาให้เธอดู ทำให้เธอตกตะลึงมากว่า สามีของเธอเคยก่อคดีหลายครั้ง ไม่ใช่ความผิดพลาดเล็กน้อยแค่เพียงเดียวอย่างที่เขาบอกเธอ!

ในห้วงรัก หวัง หนวนหน่วน และนายอี๋วเสี่ยวตง พบกันเพียง 2 เดือนก็แต่งงานสายฟ้าแลบ (ภาพจากอินเทอร์เน็ต)
ช่วงปี 2018 หวังกลับไปเปิดบริษัททำกิจการครอบครัวที่เมืองหนันจิง อี๋ว์เสี่ยวตงเคยยักยอกเงินบริษัทของภรรยา เชิดเงิน 5 ล้านหยวน หายตัวไป 7 วัน 7 คืน จนกระทั่งตำรวจตามจับตัวเขามาได้ ส่วนเงิน 5 ล้านหยวน ถูกผลาญไปในบ่อนพนันจนหมดไม่เหลือหลอ ตอนนี้เองหวังหนวนหน่วน เริ่มคิดที่จะหย่ากับสามี แต่นายอี๋ว์เสี่ยวตงก็ขอโทษร้องห่มร้องไห้จนหวังใจอ่อนอีกครั้ง ต่อมาไม่นาน หวังหยวนหน่วน ก็ตั้งครรภ์ อี๋ว์เสี่ยวตงรีบจัดการซื้อประกันให้แม่ลูกคนละ 310,000 หยวน หากภรรยาเสียชีวิตโดยอุบัติเหตุคู่สมรสจะได้เงินชดเชยก้อนนี้แถมอีก

นายอี๋ว์ เสี่ยงตง (ชายสะพายเป้คนซ้ายสุด) รุดมาดูภรรยาที่ถูกนำตัวส่งโรงพยายบาลหลังตกหน้าผา (ภาพจากอินเทอร์เน็ต)
และแผนชั่วอำมหิตฆ่าทั้งแม่และลูกในครรภ์เพื่อฮุบสมบัติภรรยาก็เริ่มขึ้น…

วันที่ 30 พ.ค.2019 หวังหนวนหน่วน และอี๋วเสี่ยวตงเดินทางมาท่องเที่ยวที่ไทย และมาตกแต่งห้องชุดที่ซื้อไว้ในกรุงเทพฯ เพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่ วันต่อมาอี๋วเสี่ยวตงชวนภรรยาไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

“ก่อน 6 โมงเช้าของวันที่ 9 มิ.ย. เราออกไปดูพระอาทิตย์ขึ้น วันนั้นเมฆเยอะมาก พระอาทิตย์ไม่ออกมาฉายแสงเสียที รอถึงราว 8 โมงเช้า สามีฉันก็ชวนไปดูภาพเขียนสีโบราณ 3,000 ปี เดินเลียบหน้าผาไปไกลก็หาไม่เจอเสียที ระหว่างที่เดินสามีถามว่า “ในชีวิตมีเรื่องเสียใจไหม?” ฉันตอบไปว่า “ไม่มี”

“ระหว่างที่เดินกลับที่พักสามีเข้ามากอดฉันจากข้างหลังจูบที่ข้างแก้ม กระซิบข้างหูเธอว่า “ไปตายซะ” จากนั้นก็ผลักฉันตกหน้าผา ในชั่วเสียววินาทีที่ช็อกนั้นเองฉันรู้ว่าเขาพาฉันมาที่นี่ทำไม”

“ฉันมารู้ทีหลังว่า หลังจากที่เขาผลักฉันตกหน้าผา เขายังนั่งอยู่ที่หน้าผา ข้างล่างเงียบไม่มีความเคลื่อนไหวใด เขาคิดว่าฉันตายแล้ว ครู่ต่อมาเขาได้ยินเสียงรถกู้ภัยฉุกเฉินเข้ามา เขาก็กลับไปโดยซ่อนตัวในกลุ่มคนเดินไป”

ช่วงแรกๆ ของการรักษา แพทย์บอกกับหวัง หนวนหน่วน ว่าเธออาจต้องนั่งรถเข็นไปตลอดชีวิต (ภาพจากโซเชียลมีเดียจีน
หวัง หนวนหน่วน รักษาตัวในห้องไอซียูนาน 8 วัน จึงพ้นขีดอันตราย ตอนนั้นแพทย์บอกว่าเธออาจเดินไม่ได้ต้องนั่งรถเข็นตลอดชีวิต

ระหว่าง 4 ปี...หวังหนวนหน่วนยืนหยัดต่อสู้รักษาตัวและพยายามลุกขึ้นมาทำงานในปี 2021 แต่ก็ไปไม่รอดเพราะร่างกายเรี่ยวแรงไม่พร้อม ทำให้ต้องมุ่งการรักษาตัวอย่างเดียว เธอเข้ารับการผ่าตัด 8 ครั้ง กินยา และรักษาแบบอื่นๆ เข้าคอร์สบำบัดฟื้นตัวอย่างเข้มข้น ในที่สุดเธอก็กลับมาลุกขึ้นยืนได้อีกครั้งช่วงตรุษจีนปีที่แล้ว (2023)

หวัง เล่าถึงช่วงที่รักษาตัวว่า “ช่วงที่อาการทรุดหนัก แขนของฉันเคลื่อนไหวไม่ได้ อวัยวะต่างๆ ในร่างกายไม่ฟังก์ชัน จิตใจย่ำแย่มาก”

“ปาฏิหาริย์สามารถสร้างขึ้นได้ ฉันได้สร้างปาฏิหาริย์ครั้งหนึ่งแล้ว ฉันควรจะสร้างปาฏิหาริย์ครั้งที่สอง”

หวัง หนวนหน่วน เล่าถึงการสูญเสียลูกในท้อง “ลูกในท้องของฉันต้องมารับเคราะห์ ถ้าไม่มีเรื่อง ตอนนี้เขาก็ได้เกิดมาบนโลก วิ่งเล่นซน เล่นกับฉัน และเรียกฉันว่า “แม่” แล้ว” (ภาพจากโซเชียลมีเดียจีน)
เมื่อร่างกายฟื้นตัวแล้ว ธุรกิจของหวังหนวนหน่วนก็เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นด้วยเช่นกัน สร้างทีมทำสื่ออิสระของตัวเอง (Self Media) แต่เธอยังต้องเผชิญปัญหายุ่งยากจากความสัมพันธ์สมรสกับอี๋ว์เสี่ยวตง

หวังหนวนหน่วน เริ่มดำเนินการเพื่อยื่นฟ้องหย่าเมื่อปีที่แล้ว เธอใช้เวลานานในการเตรียมเอกสารซึ่งต้องรวบรวมจากทั้งฝั่งไทยและฝั่งจีน


หวังหน่วนหน่วนให้สัมภาษณ์สื่อจีนเมื่อปลาย เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า คำฟ้องร้องของเธอขอหย่ากับอี๋ว์เสี่ยวตง เพิ่งถูกยื่นไปที่ศาลชั้นต้น การพิจารณาคดีฟ้องหย่าของเธอเป็นเรื่องยาก เพราะเป็นกรณีที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ข้ามพรมแดน และศาลจีนก็ไม่เคยเจอคดีแบบนี้มาก่อน เมื่อศาลตัดสินคดีหย่าแล้ว เธอจึงจะสามารถยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากอี๋ว์เสี่ยวตง ซึ่งรวมทั้งค่าชดเชยผ่าตัด 8 ครั้งและค่ารักษาบำบัดฟื้นฟูสุขภาพ เฉพาะค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีในไทย ค่าจ้างทนาย ค่าจ้างคนแปลเอกสารต่างๆ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมประมาณ 1 ถึง 2 ล้านหยวน (หรือราว 5-10 ล้านบาท)

ทางด้าน นาย อี๋ว์ เสี่ยวตง ถูกศาลฎีกาไทยพิพากษาจำคุก 33 ปี 4 เดือน เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว (2023) ในความผิดพยายามฆ่าคนโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

“สงครามสมรสข้ามพรมแดนไทย-จีน” การพิจารณาคดีฟ้องหย่าของหวัง หยวนหน่วน เป็นเรื่องยาก เพราะเป็นกรณีที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ข้ามพรมแดน และศาลจีนก็ไม่เคยเจอคดีแบบนี้มาก่อน ในภาพ: ทะเบียนสมรสของ หวัง หนวนหน่วน และ อี๋ว เสี่ยวตง
หวังหนวนหน่วน กับ “ทริปขอบคุณ”

ในวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา หวัง หนวนหน่วน ปัจจุบันวัย 37 ปี เดินทางมาที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ใน “ทริปขอบคุณ” กลุ่มคนที่ช่วยเหลือเธอทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม แพทย์พยายาบาล และผู้มีส่วนช่วยเหลือเธอในวันที่เธอเจ็บปวดทั้งกายและใจอย่างสาหัส

ภาพที่หวังหนวนหน่วนเข้ามากอดเจ้าหน้าที่อุทยานพลางกล่าวขอบคุณอย่างซาบซึ้งน้ำตาไหล กลายเป็นไวรัลทั้งในไทยและจีน

ภาพบรรยากาศ หวัง หนวนหน่วน เดินมาพบกลุ่มเจ้าหน้าที่และคนงานที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เพื่อขอบคุณสำหรับการช่วยเหลือชีวิตจากเหตุถูกผลักตกหน้าผาเมื่อ 5 ปี ก่อน
“ฉันเคยคิดว่าจะต้องใช้เวลารวบรวมความกล้าหาญในการกลับมาที่นี่หลังจากที่เหตุการณ์เลวร้ายที่สุดในชีวิตผ่านไป 10 ปี หรือ 20 ปี แต่เวลา 10 ปี นานเกินไป ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร”

“การกลับมาที่นี่ ทำให้ฉันยิ่งตระหนักว่า ที่ฉันรอดชีวิตมาได้ไม่ใช่ปาฏิหาริย์ แต่เพราะคนหลายคนได้ทำอย่างดีที่สุดเพื่อช่วยเหลือฉันจนกลับมาเดินได้”

“ชีวิตเหมือนได้เกิดใหม่” หวัง หนวนหน่วน กลับมายืนที่หน้าผาในอุทยานผาแต้ม ณ จุดที่เธอถูกสามีผลักตกหน้าผาเมื่อ 5 ปี ที่แล้ว (ภาพจากบัญชีโซเชียลของ หวัง หนวนหน่วน)
ในช่วงวันที่หวังหนวนหน่วนกลับมาที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เธอได้กลับมายืนอยู่ ณ จุดที่เธอถูกสามีผลักตกหน้าผาด้วยรอยยิ้ม และแหงนหน้ามองพระอาทิตย์

“ชั่ววินาทีนี้เอง ฉันรู้สึกเหมือนได้พิชิตชัยชนะในสงคราม ได้เกิดใหม่อีกครั้ง”

ที่มาข่าว


- เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์: China mother-to-be pushed off cliff in Thailand by husband, killing baby, explains her return to scene of tragedy

- https://zh.wikipedia.org/zh-hans/消失的她

- 4年前,被丈夫推下33米高悬崖的孕妇王暖暖,如今怎样了?

-《消失的她》原型王暖暖重返泰国坠崖地:仿佛得到กำลังโหลดความคิดเห็น