xs
xsm
sm
md
lg

ชายอุทิศตนทุ่มเทดูแลผู้สูงอายุกว่า 12 ปี ได้รับมรดกมูลค่ามหาศาลเป็นรางวัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชายอุทิศตนทุ่มเทดูแลผู้สูงอายุกว่า 12 ปี ได้รับมรดกมูลค่ามหาศาลเป็นรางวัล (ภาพจาก : The Star)
เมื่อไม่นานมานี้ ศาลในประเทศจีนตัดสินให้ทรัพย์สินของปู่หรวนเวิง ตกเป็นของนายหลิว ซึ่งเป็นผู้ดูแลปู่หรวนอย่างขยันขันแข็งตลอด 12 ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งคุณปู่เสียชีวิต

โดยปู่หรวนเกิดในปี 1930 ที่กรุงปักกิ่ง ด้วยความที่พ่อแม่จากไปตั้งแต่อายุยังน้อย และปู่หรวนก็ครองตัวเป็นโสดมาโดยตลอด ทำให้รู้สึกเหงา และโด่ดเดี่ยว

ประกอบกับพอมีอายุมากขึ้น ปู่หรวนก็เริ่มดูแลตัวเองไม่ค่อยไหว จึงติดต่อขอความช่วยเหลือจากคณะกรรมการหมู่บ้านในพื้นที่ในปี 2011

ต่อมา คณะกรรมการหมู่บ้านได้ติดต่อนายหลิว ผู้มีชื่อเสียงที่ดีในหมู่บ้าน พวกเขาตกลงกันว่า นายหลิว จะดูแลปู่หรวนจนกว่าปู่หรวนจะเสียชีวิต โดยการดูแลจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่หมู่บ้านกำหนดไว้ และนายหลิวจะได้รับมรดกของปู่หรวนเป็นการตอบแทน

นายหลิวตอบตกลงและทุ่มเทให้งานนี้เป็นอย่างมาก เขาย้ายครอบครัวของเขาทั้งหมดไปอยู่ที่บ้านของปู่หรวน เพื่อที่จะได้ดูแลปู่หรวนได้ง่ายขึ้น

แม้การดูแลจะเป็นเหมือนหน้าที่ แต่ครอบครัวของนายหลิวก็ปฏิบัติและนับถือปู่หรวนราวกับเป็นปู่แท้ๆ ของพวกเขา ทำให้ชีวิตของปู่หรวนมีสีสัน มีความสุขและเต็มไปด้วยความทรงจำอันแสนอบอุ่น พวกเขาฉลองวันเกิดด้วยกัน เล่นเกมด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้น หลานสาวตัวน้อยของนายหลิวยังช่วยล้างเท้าให้ปู่หรวน และคำนับปู่หรวนในช่วงวันปีใหม่อีกด้วย

ปู่หรวนและหลานของนายหลิว (ภาพจาก : Weibo และ Youtube)
ในเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ปู่หรวนในวัย 90 กว่าปี ก็จากไปอย่างสงบ ซึ่งก่อนที่ปู่หรวนจะเสียชีวิตเพียง 7 เดือน ปู่ก็ได้รับอพาร์ตเมนต์ 5 ห้อง ในกรุงปักกิ่ง เป็นค่าชดเชยสำหรับการรื้อถอนบ้านขนาดเกือบ 800 ตารางเมตร

ตามข้อมูลการขายและการเช่าอสังหาริมทรัพย์ในจีนระบุว่า ราคาเฉลี่ยของอพาร์ตเมนต์ในกรุงปักกิ่งเมื่อเดือน มี.ค.อยู่ที่ 52,184 หยวน (260,920 บาท) ต่อตารางเมตร ซึ่งหมายความว่า อพาร์ตเมนต์ 5 ห้อง ในกรุงปักกิ่งนั้นอาจมีมูลค่ามหาศาล

อย่างไรก็ตาม การได้รับมรดกของปู่หรวนก็ไม่ใช่เรื่องง่าย นายหลิวต้องไปขึ้นศาล พร้อมกับน้องสาวและหลานสาว 2 คนของปู่หรวน โดยขอให้ศาลตรวจสอบสัญญาข้อตกลงในการดูแลปู่หรวน และให้ความช่วยเหลือในการจัดการทรัพย์สิน

ตลอดการพิจารณาคดี มีชาวบ้านจำนวนมากให้การเป็นพยานถึงความเอาใจใส่ในการดูแลปู่หรวนของนายหลิว โดยชาวบ้านคนหนึ่งกล่าวว่า “ปอดของปู่หรวนไม่ดี นายหลิวได้ติดตั้งเครื่องให้ออกซิเจนจำนวน 5 เครื่องให้ปู่หรวน เป็นเวลานานกว่าทศวรรษที่นายหลิวดูแลปู่หรวน ทั้งต้มไข่และเตรียมนมไว้ให้ทุกเช้า แถมยังขยันเปลี่ยนเมนูอาหารเช้า เป็นโจ๊ก บะหมี่ และเนื้อตุ๋น”

ศาลยืนยันว่า หลังจากที่นายหลิวกลายมาเป็นผู้ดูแล หลานสาวและน้องสาวของปู่หรวนก็ไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมปู่หรวน จึงเห็นชอบกับนายหลิว และตัดสินให้ทรัพย์สินทั้งหมดตกป็นของนายหลิว

หลังคำตัดสินดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้รับการสนับสนุนจากชาวเน็ตอย่างล้นหลาม ถึงการการทำความดีแล้วได้รับผลตอบแทนที่ดี พร้อมคอมเมนต์ เช่น “ตั้งแต่แรก นายหลิวดูแลปู่หรวนโดยที่ไม่รู้ว่าจะได้รับห้องชุดทั้ง 5 ห้องเป็นรางวัล ความตั้งใจเริ่มแรกของเขานั้นเต็มไปด้วยความเมตตา รางวัลนั้นเป็นสิ่งที่มาทีหลัง และเขาก็สมควรที่จะได้รับมัน” และ “การดูแลใครสักคนเป็นเวลากว่า 12 ปีไม่ใช่เรื่องง่าย น้อยคนนักที่จะแสดงถึงความมานะอุตสาหะ ปู่หรวนไม่ได้ติดหนี้ญาติคนไหน...นายหลิวสมควรได้รับมรดกจริงๆ!”

ที่มา: China carer devotes life to solitary elderly man for 12 years, gets 5 flats worth millions in thanks for efforts (SCMP)


กำลังโหลดความคิดเห็น