xs
xsm
sm
md
lg

สื่อหลักจีนจัดหารือ การพัฒนา AI อย่างมีความรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์China Media Group (CMG) สื่อหลักของจีนจัดการประชุม CMG ครั้งที่ 3 เชิญผู้เชี่ยวชาญหารือการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่มีผลต่อสื่อมวลชน วิชาชีพต่างๆ และประชาชนอย่างกว้างขวาง

ฟอรั่มจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันจันทร์ที่ 29 เมษายน 2567 โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนา AI อย่างมีความรับผิดชอบ มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 200 ราย ทั้งจากองค์กรระหว่างประเทศ สื่อนานาชาติ กลุ่มคลังสมอง และบริษัทข้ามชาติ

หลี่ ซู่เหล่ย กรรมการกรมการเมือง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้าร่วมพิธีเปิดงาน และกล่าวสุนทรพจน์

แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานได้เน้นย้ำถึงบทบาทของสื่อในการส่งเสริมการประยุกต์ใช้ AI ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ รวมถึงการกำกับดูแล โดยเห็นพ้องต้องกันว่า ควรมีความพยายามส่งเสริมการพัฒนา AI ในการสร้างเนื้อหาเชิงบวก มีประโยชน์ หลากหลาย และมีคุณภาพสูง เพื่อให้ AI กลายเป็นพลังเพื่อความดีและเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ


พวกเขายังเรียกร้องให้สื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงทางอัจฉริยะ และช่วยเชื่อมโยงการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศและความร่วมมือในการกำกับดูแล AI เพื่ออำนวยความสะดวกในการพัฒนาที่ดี มีระเบียบ และปลอดภัย

เซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการ CMG เรียกร้องให้มีความพยายามร่วมกันสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่มีคุณค่าและมีความรับผิดชอบ เขาระบุว่า นวัตกรรมและความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไม่เพียงแต่ชี้นำการพัฒนาและความก้าวหน้าของอารยธรรมมนุษย์เท่านั้น แต่ยังนำความไม่แน่นอนมาสู่โลกที่เปลี่ยนแปลงอีกด้วย


โทมัส บาร์ค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวว่า เทคโนโลยี AI ส่งผลต่อชีวิตของเราในทุกด้าน CMG เป็นพันธมิตรของ IOC มาโดยตลอด โดยนำเสน่ห์ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมาสู่ผู้ชมชาวจีนหลายร้อยล้านคน และ IOC เชิญชวน CMG ให้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างอนาคตด้วยการประยุกต์ใช้ AI ในกีฬาโอลิมปิก


ดาเรน เติ้ง ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) กล่าวว่า “ตั้งแต่สิ่งประดิษฐ์โบราณ เช่น ผ้าไหม การพิมพ์ และเข็มทิศ ไปจนถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น หุ่นยนต์ โทรคมนาคม และเทคโนโลยีสีเขียว จีนมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมและการสร้างสรรค์มาโดยตลอด WIPO ให้ความสำคัญอย่างใกล้ชิดในการสร้างสมดุลระหว่างโอกาสและความเสี่ยงของปัญญาประดิษฐ์ และมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อให้แน่ใจว่าปัญญาประดิษฐ์จะถูกนำไปใช้อย่างเหมาะสม.


กำลังโหลดความคิดเห็น