xs
xsm
sm
md
lg

โจวเหวินฟะ เข้าแถวรอซื้อ “ข้าว-กับสอง” อีกแบบอย่างความเรียบง่าย ฮือฮาส่งท้ายปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โจวเหวินฟะกำลังสั่งกับข้าวในร้านข้าวกล่องในฮ่องกงเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2023 –ภาพจากโซเชียลมีเดีย
เรียบง่ายเสมอต้นเสมอปลาย ของดาราดัง ขอยกให้ ดาราระดับตำนาน โจวเหวินฟะ หรือ ที่แฟนๆภาพยนตร์เรียกขานว่า “เฮียฟะ”


ในวันใกล้จะสิ้นปี ค.ศ. 2023 เฮียฟะ วัย 68 ปี เดินชิลๆ ไปต่อแถวยาวเพื่อซื้อกินข้าวกล่องที่ร้านโรงอาหารริมถนนในฮ่องกง พอถึงคิวเข้าไปสั่งอาหารในร้าน เฮียฟะชี้นิ้วไปที่ถาดใส่กับข้าวนานาชนิด “ข้าวและกับสองอย่าง” ในทันใดนั้น ก็มีคนสังเกตเห็นจำได้ว่า คนที่กำลังสั่ง “ข้าว-กับสอง” คือ ดาราดังรุ่นเก๋า โจวเหวินฟะ นั่นเอง


พอรู้ว่าเป็นเฮียฟะ เท่านั้น ทุกคนต่างกรูเข้ามาขอถ่ายภาพร่วมด้วย เด็กๆที่ทำงานในร้าน 6 คนก็มาขอถ่ายภาพกับ เฮียฟะ เป็นที่ระลึกด้วย

(ซ้าย) ‘โจวเหวินฟะ’ ถ่ายภาพกับสต๊าฟในร้านขายข้าวกล่องในฮ่องกง  –ภาพจากโซเชียลมีเดีย,  (ขวา) โจวเหวินฟะกำลังสั่งกับข้าวในร้านข้าวกล่องในฮ่องกง
ในวันต่อมา ภาพและพาดหัวข่าว ว่า “เฮียฟะเข้าแถวซื้อข้าวกล่องราคาย่อมเยาที่ร้านอาหารริมถนน เงินบริจาคเกือบทั้งของครอบครัวได้มาจากการประหยัดแบบนี้นี่เอง!”

สำหรับในฮ่องกงแล้ว ข้าวราดกับสองอย่าง (两鎹饭) ถือว่าเป็นเมนูอาหารเกิดใหม่ราคาย่อมเยาที่เพิ่งบูมในช่วงที่โควิดแพร่ระบาด เป็นเมนูที่ประกอบด้วยข้าวหรือเส้นแป้ง(คล้ายก๋วยเตี๋ยว) และ กับข้าวสองอย่าง
ช่วงหนึ่งปีมานี้ ร้าน “ข้าวพร้อมกับสองอย่าง” ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดหน้าฝน โดยขายเป็นข้าวกล่อง ให้ลูกค้าซื้อกลับไปกินที่บ้าน

นอกจากชาวบ้านที่อาศัยตามตรอกซอยเล็กที่เป็นลูกค้าประจำของร้านเหล่านี้ กลุ่มคนทำงานออฟฟิศ “ไวท์คอลาร์” ก็เข้าแถวซื้อ “ข้าว-กับสองอย่าง” โดยไม่รู้สึกเสียหน้าที่ต้องมาเข้าแถวซื้อกินข้าวกล่องราคาถูกกิน

ร้านอาหารข้าวกล่อง (ข้าว และกับสองอย่าง)ราคาย่อมเยาในฮ่องกง ที่ถูกสุด 17 เหรียญฮ่องกง –ภาพจากโซเชียลมีเดีย
“ข้าว-กับสองอย่าง” ในฮ่องกงนี้ราคาเฉลี่ยประมาณ 25-50 เหรียญฮ่องกง ( 66 -88 บาท) ขนาด “เฮียฟะ” ยังกิน “ข้าว-กับสองอย่าง” กล่องละ 25 เหรียญฮ่องกง ใครยังจะ “มีหน้ามีตาอะไรให้เสีย ปล่อยวางไม่ได้กันอีกหรือ?”

เป็นที่ทราบกันดี โจวเหวินฟะ และภรรยาคือ นาง เฉินฮุ่ยเหลียน ได้ประกาศว่าหลังจากที่พวกเขาเสียชีวิต จะยกทรัพย์สินเกือบทั้งหมดให้กับการกุศล ช่วยเหลือกลุ่มคนที่ด้อยโอกาส

เฮียฟะ มีทรัพย์สินเท่าไหร่หรือ? เคยมีสื่อประมาณว่า ครอบครัวโจวเหวินฟะ มีทรัพย์สิน 5,600 ล้านเหรียญฮ่องกง ประมาณ 26,400 ล้านบาท โดยตัวเลขนี้ไม่เคยมีการยืนยันอย่างแน่นอน โจวเหวินฟะเองก็เลี่ยงที่จะพูดถึงมูลค่าสินทรัพย์ทั้งหมดที่เขาและภรรยาถือครองอยู่

ที่มา 周润发排队购买香港街头廉价盒饭,裸捐身家的钱就这样省出来了


กำลังโหลดความคิดเห็น