xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศิต“ สี จิ้นผิง” จีนต้องให้การคุ้มครองบริษัทต่างชาติมากขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน (กลาง) ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของจีนต้องสร้างความมั่นใจแก่ผู้ประกอบการต่างชาติว่าจะได้รับการปฏิบัติทางกฎหมายอย่างครอบคลุม เปิดกว้างและโปร่งใส - ภาพ : เอเอฟพี
ขณะนี้รัฐบาลจีนแสดงท่าทีให้เห็นว่า พยายามดึงดูดใจบริษัทต่างชาติ ซึ่งกำลังหวาดวิตกภาวะเศรษฐกิจแดนมังกรและการถูกเล่นงานทางกฎหมาย
 
ซีซีทีวีสื่อของทางการจีนรายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนได้สั่งกำชับว่า ระบบกฎหมายของจีนควรให้การปกป้องคุ้มครองสิทธิและทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทต่างชาติมากขึ้น ระหว่างเป็นประธานการประชุมกรมการเมือง (โปลิตบูโร) ซึ่งเป็นคณะผู้กำหนดนโยบายสูงสุดของประเทศเมื่อวันจันทร์ (27 พ.ย.) เขาระบุด้วยว่า จีนต้องสร้างบรรยากาศทางธุรกิจระดับเฟิสต์คลาสตามหลักสากล และสร้างความมั่นใจแก่ผู้ประกอบการต่างชาติว่าจะได้รับการปฏิบัติทางกฎหมายอย่างครอบคลุม เปิดกว้าง และโปร่งใส
 
ก่อนหน้านี้ สี จิ้นผิงเคยระบุในสุนทรพจน์เป็นลายลักษณ์อักษรต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำภาคเอกชนของเอเปก โดยเชื้อเชิญบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในจีน พร้อมคำมั่นว่าจะดำเนินมาตรการที่สร้างความอบอุ่นใจ เพื่อให้บริษัทต่างชาติลงทุนและประกอบการในจีนได้ง่ายขึ้น
 
กฎระเบียบในประเทศจีนที่มีความคลุมเครือและบังคับใช้ตามอำเภอใจ รวมถึงการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา เป็นปัญหาที่ผู้ประกอบการต่างชาติร้องเรียนมานาน โดยมีเสียงเตือนจากผู้ประกอบการสหรัฐฯ และยุโรปเมื่อเดือน ก.ย.ว่า เศรษฐกิจจีนที่ชะลอการเติบโตและความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ซึ่งส่งผลกระทบต่อแนวโน้มการลงทุนได้ทำให้ความเชื่อมั่นของธุรกิจต่างชาติในจีนตกต่ำสุดในรอบหลายปี
 
อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการลงทุนในจีนเริ่มปรากฏสัญญาณดีขึ้น หลังจากการเจรจาทวิภาคีระหว่างสี จิ้นผิง กับประธานาธิบดี โจ ไบเดนของสหรัฐฯ ที่นครซานฟรานซิสโกในเดือนนี้

 
ในการประชุมกรมการเมืองครั้งนี้ ผู้นำจีนยังเน้นย้ำให้มีการพัฒนาปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกิจการในต่างประเทศ เพื่อรับมือกับความเสี่ยงและปัญหาท้าทายจากภายนอก รวมทั้งปกป้องพลเมืองและผลประโยชน์ของจีนในต่างแดน เนื่องจากจีนมีการเปิดประเทศมากขึ้น
 
ที่มา : เอเอฟพี / รอยเตอร์กำลังโหลดความคิดเห็น