ช่างเป็นการใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าเสียจริง! เมื่อไม่นานมานี้ โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง ได้เปิดตัวห้องพักสุดแปลก เรียกว่าเป็นการดัดแปลงพื้นที่บริเวณชานบันไดให้กลายเป็นห้องพัก
โดยห้องพักดังกล่าวมีทั้งหมด 3 ห้อง ซึ่งจะอยู่ระหว่างชั้น 2, 3 และ 4 โดยมีขนาดประมาณ 6 ตารางเมตร ภายในประกอบไปด้วยเตียงเดี่ยว โต๊ะขนาดเล็กและเครื่องปรับอากาศ ส่วนห้องน้ำจะเป็นห้องน้ำรวม
ด้านผู้จัดการโรงแรมกล่าวว่า เนื่องจากลูกค้าจำนวนมากต้องการห้องพักที่เรียบง่ายและมีราคาไม่แพง พวกเขาจึงสร้างห้องพักเหล่านี้ขึ้น
ปกติแล้วห้องพักดังกล่าวจะสงวนราคาอยู่ที่ 100-200 หยวนต่อคืน (ประมาณ 500-1,000 บาท) แต่ถ้าเป็นช่วงไฮซีซันราคาอาจจะพุ่งไปถึงคืนละ 650 หยวน (ประมาณ 3,250 บาท) กันเลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม หน่วยดับเพลิงในพื้นที่ได้รับรายงานเกี่ยวกับความกังวลด้านความปลอดภัยของห้องพักชานบันไดนี้ จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ
"อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟไม่ได้ถูกติดตั้ง และวัสดุที่ใช้งานก็ไม่สามารถทนไฟได้ตามมาตรฐานการป้องกันอัคคีภัย" เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกล่าว
เมื่อไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ภายหลังห้องพักดังกล่าวจึงถูกสั่งระงับการใช้งาน และจะต้องขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่อยู่ภายในห้องออกไปด้วย แต่หากทำการแก้ไขก็จะสามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ เนื่องจากโรงแรมใช้บันไดด้านนอกเป็นทางออกฉุกเฉิน ดังนั้น บันไดที่อยู่ด้านในจึงสามารถดัดแปลงพื้นที่เป็นห้องพักได้
ที่มา: Next-level accommodation: Beijing hotel squeezes bed into stairwell and offers it as room (Asiaone)