xs
xsm
sm
md
lg

อินโดนีเซียเปิดบริการ "รถไฟความเร็วสูงจาการ์ตา-บันดุง" ฝีมือจีนสายแรกของอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ จีนชื่นชมรถไฟความเร็วสูงจาการ์ตา-บันดุงว่า เป็นตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จของความร่วมมือจีน-อินโดนีเซีย ที่ทำงานร่วมกันเพื่อความทันสมัย​ของประเทศกำลังพัฒนา

นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ของจีน กล่าวชื่นชมเมื่อวันพุธที่ 6 กันยายน ขณะตรวจสอบโครงการรถไฟความเร็วสูงจาการ์ตา-บันดุง (HSR) ว่า ทั้งสองประเทศเป็น "เพื่อนบ้านที่ดี พี่น้องที่ดี และพันธมิตรที่ดีทั่วท้องทะเล" ความสัมพันธ์ฉันมิตรที่ยืนยาวระหว่างจีนและอินโดนีเซียกำลังสดใสด้วยความมีชีวิตชีวาครั้งใหม่

การเยือนครั้งอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการครั้งนี้ถือเป็นการเยือนประเทศในเอเชียครั้งแรกของนายหลี่เฉียง ในฐานะนายกรัฐมนตรีจีน โดยมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจีน-อาเซียน ครั้งที่ 26 การประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม (APT) ครั้งที่ 26 และการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก ครั้งที่ 18 โดยปีนี้ถือเป็นปีครบรอบ 10 ปีของการสถาปนาความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีนและอินโดนีเซีย


รถไฟความเร็วสูงจาการ์ตา-บันดุง ระยะทาง 142 กม. เป็นโครงการสำคัญภายใต้ความริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางและความร่วมมือเชิงปฏิบัติระหว่างอินโดนีเซียและจีน และเป็นโครงการแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ออกแบบความเร็วสูงสุดไว้ที่ 350 กม./ชม. ถือเป็นโครงการรถไฟความเร็วสูงในต่างประเทศแห่งแรกที่ใช้ระบบรถไฟ เทคโนโลยี และส่วนประกอบทางอุตสาหกรรมของจีนอย่างเต็มรูปแบบ

รถไฟมีการติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับอัจฉริยะ และระบบติดตามแผ่นดินไหวและระบบเตือนภัยล่วงหน้า ตัวรถไฟแต่ละขบวนยังทนทานต่อหมอกและการเสื่อมสภาพจากรังสีอัลตราไวโอเลตอีกด้วย


นายหลี่ เฉียง ได้ทดลองนั่งรถไฟความเร็วสูงดังกล่าวและตรวจสอบการก่อสร้างชานชาลาที่สถานีการาวัง (Karawang) โดยกล่าวว่าทางรถไฟไม่เพียงลดระยะเวลาระหว่างเมืองต่างๆ เท่านั้น แต่ยังส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพและการอัปเกรดโครงสร้างอุตสาหกรรม และเสริมศักยภาพการพัฒนาเศรษฐกิจตลอดเส้นทางอีกด้วย


เส้นทางรถไฟความเร็วสูงจาการ์ตา-บันดุง ลดเวลาการเดินทางระหว่างเมืองหลวงของอินโดนีเซีย จาการ์ตา และบันดุง เมืองเอกจังหวัดชวาตะวันตก จากมากกว่า 3 ชั่วโมงเหลือ 40 นาที

นอกจากนี้ ในระหว่างการก่อสร้างโครงการรถไฟเส้นทางนี้ พนักงานชาวอินโดนีเซียจำนวนมากได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมในการก่อสร้าง ซึ่งนำมาซึ่งโอกาสในการทำงานในท้องถิ่น 51,000 ตำแหน่ง และการฝึกอบรมพนักงานชาวอินโดนีเซีย 45,000 คน ตามการระบุของการรถไฟจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น