xs
xsm
sm
md
lg

ศึกจับจารชนเขย่าจอกเหล้าสาเก กระตุกหนวดพญามังกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพของนายฉวน เหิงเต้า ผู้ต้องสงสัยสมัยที่ได้รับแต่งตั้งเป็นอาจารย์ประจำสถาบันเทคโนโลยีปักกิ่ง - ภาพ : เว็บไซต์ของสถาบันเทคโนโลยีปักกิ่ง
จีนกับญี่ปุ่นเปิดศึกจับจารชนกันรอบใหม่ ความสัมพันธ์ปีนเกลียวร้อนระอุขึ้นทุกขณะ

นายฉวน เหิงเต้า ชาวจีนวัย 59 ปี ทำงานเป็นนักวิจัยอาวุโสที่สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมขั้นสูงแห่งชาติของญี่ปุ่น (เอไอเอสที) อยู่ดีๆ ก็ถูกตำรวจกรุงโตเกียวจับกุมตัวเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา เขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยลอบส่งข้อมูลวิจัยของสถาบันไปให้บริษัทแห่งหนึ่งในจีน

นายฉวน ถูกกล่าวหาใช้บัญชีอีเมลของเขาที่เอไอเอสทีส่งข้อมูลเมื่อเดือน เม.ย. ปี 2561 เกี่ยวกับเทคโนโลยีการสังเคราะห์สารประกอบฟลูออรีน สารประกอบชนิดนี้นำมาใช้ในการผลิตก๊าซฉนวนสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าขั้นสูง เช่น หม้อแปลงไฟฟ้า

ญี่ปุ่นถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติการป้องกันการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม คดีถูกส่งไปให้อัยการพิจารณายื่นฟ้องในวันต่อมา นายฉวน ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาแพร่งพรายข้อมูลลับด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เขายืนยันว่า เนื้อหาในอีเมลไม่มีอะไรที่เป็นความลับด้านการค้าเลยสักนิด

งานเข้านักวิจัยเลือดมังกรชนิดไม่ทันตั้งตัวอาจเป็นเรื่องของซามูไรทวงแค้น เพราะเกิดขึ้นคล้อยหลังผู้บริหารระดับสูงของ แอสเทลลัสฟาร์มา บริษัทผู้ผลิตยาญี่ปุ่นถูกตำรวจจีนจับในข้อหาจารกรรมเมื่อต้นเดือน มี.ค. ชายญี่ปุ่นในช่วงวัย 50 ปีผู้นี้ทำงานประจำสาขาในจีนมานานกว่า 20 ปี

สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมขั้นสูงแห่งชาติของญี่ปุ่น (เอไอเอสที) ในจังหวัดอิบารากิ - ภาพ : เกียวโด
ระหว่างเยือนกรุงปักกิ่ง 2 วันเมื่อต้นเดือน เม.ย. นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รมว.ต่างประเทศแดนเหล้าสาเกพูดไม่อ้อมค้อมกับนายฉิน กัง รมว.ต่างประเทศแดนมังกรว่า รัฐบาลญี่ปุ่นรู้สึกกังวลอย่างยิ่งที่พลเมืองถูกกักขัง และขอให้จีนปล่อยตัว แต่นายฉินตอบว่า คดีนี้ต้องว่าไปตามกฎหมาย

นายอู๋ เจียงเหา เอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงโตเกียวแถลงในเวลาต่อมาว่า คดีดังกล่าวมิใช่การจับผู้บริสุทธิ์ เพราะมีหลักฐานแน่นหนาว่า ผู้ต้องสงสัยมีส่วนร่วมในการจารกรรมและกระทำบางสิ่งบางอย่างที่ “ทำลายอธิปไตยของจีน”

ขณะนี้สถานทูตจีนกำลังเร่งดำเนินการช่วยเหลือนายฉวน อย่างเต็มที่

ในแถลงการณ์ของสถานทูตไม่มีการร้องขอให้ปล่อยตัว แต่เรียกร้องญี่ปุ่นให้หลักประกันสิทธิและผลประโยชน์ของพลเมืองจีนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยหวังว่า ญี่ปุ่นจะยึดมั่นต่อหลักการของระบบเศรษฐกิจแบบตลาด และการแข่งขันอย่างเป็นธรรมเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างกัน


นายฉวน เคยสอนหนังสือที่สถาบันเทคโนโลยีปักกิ่ง ซึ่งเชื่อกันว่ามีความเชื่อมโยงกับกองทัพจีน ขณะนี้กรมตำรวจนครบาลโตเกียวกำลังสอบสวนว่า เขาได้รับรางวัลตอบแทนใดๆ จากบริษัทจีนรายนี้หรือไม่ และเอไอเอสทีมีการบริหารจัดการข้อมูลอย่างไร โดยนายฉวน มีบทบาทสำคัญในทีมวิจัยและได้รับสิทธิพิเศษในการจัดการข้อมูลของสถาบันได้

ผู้บริหารระดับสูงบริษัทยาแอสเทลลัสฟาร์มาของญี่ปุ่นถูกจีนจับกุมตัวในข้อหาจารกรรม - ภาพ : รอยเตอร์
คดีสองจารชนนี้จะจบสวยหรือไม่ต้องติดตามต่อไป แต่เมื่อปี 2562 จีนเคยจับกุมอาจารย์ชาวญี่ปุ่น ซึ่งเชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์จีนสมัยใหม่ ฐานต้องสงสัยเป็นสายลับ แต่อีก 2 เดือนต่อมาก็ปล่อยตัว

จากรายงานของสำนักข่าวเกียวโด จีนเคยจับกุมชาวญี่ปุ่นด้วยข้อหาจารกรรมไม่ต่ำกว่า 17 คน นับตั้งแต่ปี 2558

ความสัมพันธ์ระหว่างชาติทั้งสองตึงเครียดมายาวนานจากข้อพิพาทหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออก ประวัติศาสตร์สมัยสงคราม และประเด็นเกาะไต้หวัน แม้มีการจัดการประชุมด้านความมั่นคงระหว่างกันเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปีเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น โดยระหว่างการประชุมญี่ปุ่นวิจารณ์ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซีย และกล่าวหาจีนใช้บอลลูนสอดแนม ด้านจีนก็แสดงความกังวลที่ญี่ปุ่นเสริมสร้างแสนยานุภาพทางทหาร

ที่มา : เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ / เดอะเจแปนไทมส์ / บีบีซีกำลังโหลดความคิดเห็น