กลายเป็นคดีความที่ได้รับความสนใจจากชาวเน็ต เมื่อนายหวัง พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งใช้เวลาเข้าห้องน้ำนานถึง 6 ชั่วโมงต่อวัน จนถูกบริษัทไล่ออก ก่อนที่เขาจะยื่นฟ้องศาล ซึ่งหลังจากต่อสู้คดีกันมายาวนาน ในที่สุดคดีดังกล่าวก็ได้รับการตัดสิน
โดยศาลสูงมีคำตัดสินว่า การที่บริษัทเลิกจ้างนายหวังนั้น เป็นการเลิกจ้างที่ถูกต้องตามกฎหมาย
ย้อนกลับไปในปี 2006 นายหวังได้เริ่มงานกับบริษัทดังกล่าว เขาทำงานให้บริษัทมาอย่างราบรื่น จนกระทั่งเดือน ธ.ค.2014 นายหวังมีอาการเจ็บป่วยและได้เข้ารับการผ่าตัดเกี่ยวกับโรคทางทวารหนัก
แม้หลังพักฟื้นนายหวัง จะมีอาการดีขึ้น แต่ดูเหมือนอาการเจ็บปวดของเขาจะยังคงอยู่ ส่งผลให้นายหวังต้องใช้เวลาในห้องน้ำนาน 3-6 ชั่วโมงต่อวัน นับตั้งแต่เดือน ก.ค.2015 เป็นต้นมา
บันทึกของบริษัทระบุว่า ระหว่างวันที่ 7-17 ก.ย.2015 นายหวังมีการใช้ห้องน้ำรวมทั้งสิ้น 22 ครั้ง คิดเป็น 2-3 ครั้งต่อวัน โดยแต่ละครั้งมีการใช้เวลา 47-196 นาที
ทางบริษัทได้ปรึกษาหารือ เรียกตัวนายหวังมาพูดคุยและชี้แจงถึงพฤติกรรมดังกล่าว ทว่าในเดือนเดียวกันนั้น บริษัทได้ไล่นายหวังออก โดยอ้างว่า พฤติกรรมของนายหวังเข้าข่ายละเมิดต่อข้อปฏิบัติในคู่มือพนักงานที่เกี่ยวกับการมาสาย การออกจากงานก่อนกำหนด และการขาดงานโดยไม่ได้รับอนุญาต
อย่างไรก็ตาม นายหวังรู้สึกถึงความไม่เป็นธรรม เขาไม่ยินยอมและต้องการตำแหน่งหน้าที่การงานคืน จึงดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาล
หลังจากต่อสู้กันมาเนิ่นนาน เมื่อไม่นานมานี้ ศาลสูงเทียนจินก็ตัดสินว่า การใช้เวลาในห้องน้ำเป็นเวลานานและเป็นประจำในทุกๆ วันของนายหวังนั้น เป็นการกระทำที่เกินความสมเหตุสมผล รวมทั้งเหตุผลของเขาที่ชี้แจงกับทางบริษัทก็ดูไม่สมเหตุสมผลเช่นกัน ดังนั้น การที่บริษัทบอกเลิกสัญญาจ้างจึงถูกต้องตามกฎหมาย
ทั้งนี้ คดีดังกล่าวกลายเป็นที่สนใจของชาวเน็ตจำนวนมาก โดยชาวเน็ตต่างคอมเมนต์ เช่น "ทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่ใช้เวลาในห้องน้ำไปแล้ว 4 ชั่วโมง นายจ้างคนไหนจะรับได้" "อย่างกับจ้างให้มาเข้าห้องน้ำ" "การเจ็บป่วยสมควรได้รับความเห็นอกเห็นใจ แต่ไม่ควรใช้เป็นข้ออ้าง ถ้าพนักงานเหล่านี้ชนะคดี ห้องน้ำคงจะแน่น" และ “ฉันดูคลิปบนแพลตฟอร์ม “Bilibili” มีคลิปหนึ่งที่บล็อกเกอร์ได้เปลี่ยนห้องน้ำเป็นห้องรับรอง พวกเขานอนหลับ ดูละคร และแม้แต่กินบะหมี่ข้างในนั้น”
ที่มา: ‘Paid to use the loo’: Chinese courts back firing of man who spent up to six hours a shift in toilet and blamed ‘health issues’ (The Star)
男員工每天「上廁所6小時」遭公司開除 法院判:合理解雇 (CTWANT)