xs
xsm
sm
md
lg

เด็กเกิดน้อยลงขายผ้าอ้อมอย่างเดียวเจ๊งแน่ ผู้ผลิตจีนหันไปบุกตลาดนอกขยายกลุ่มลูกค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผลิตภัณฑ์นมผงของบริษัทไชน่าเฟยเหอ (China Feihe) วางจำหน่ายในร้านค้าที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2566 - ภาพ : รอยเตอร์
ฉุดไม่ขึ้น! อัตราการเกิดของประชากรจีนลดลงต่อเนื่อง บริษัทผู้ผลิตสินค้าสำหรับเด็กและทารกต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์กันยกใหญ่ ขืนช้ามีหวังม้วนเสื่อกลับบ้าน

จีนรายงานอัตราการเกิดของประชากรลดต่ำสุดในรอบ 60 ปีเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้รายได้ของบริษัทผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและทารกหดหาย เนื่องจากสินค้าล้นตลาดทำให้ราคาถูกลง

รายได้จากผ้าอ้อมแบรนด์ โดดี้ หรือตู้ตี๋ (dodie) ของเฮลท์แอนด์แฮปปี้เนส (H&H) ซึ่งจดทะเบียนในฮ่องกง ลดลง 12% จากแต่ก่อนที่ผลิตภัณฑ์สำหรับทารก เช่น นมผงสูตรสำหรับทารก อาหาร และผ้าอ้อมเคยทำรายได้ให้บริษัทถึงเกือบครึ่งหนึ่ง

ยอดขายผ้าอ้อมของบริษัทเหิงอัน อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป (Hengan International Group Company) ผู้ผลิตผ้าอนามัย ผ้าอ้อม กระดาษทิชชู ในมณฑลฝูเจี้ยนลดลง 1.4%

อย่างไรก็ตาม ความต้องการสินค้ากลุ่มวัยผู้ใหญ่กลับเพิ่มขึ้นและช่วยชดเชยได้ โดยวิตามินและอาหารเสริมแบรนด์ สวิสเซ (Swisse) ของเอชแอนด์เอช เพิ่มขึ้น 12.5%

ส่วนรายได้จากผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ของเหิงอันเพิ่มขึ้น 13% ซึ่งตอกย้ำถึงจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในจีน และกระตุ้นให้บริษัทหันมาสร้างความหลากหลายของกลุ่มลูกค้า 


เด็กและผู้สูงอายุมาพักผ่อนภายในสวนสาธารณะของนครเซี่ยงไฮ้ ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2566 - ภาพ : รอยเตอร์
เหิงอันมีแผนเพิ่มการลงทุนในผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลผู้ใหญ่ เช่น ผ้าอ้อมแบรนด์เอลเดอร์จอย (ElderJoy) เพื่อขยายตลาดในจีนและในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขณะที่เอชแอนด์เอชนั้น ตลาดใหม่ๆ สำหรับสวิสเซกำลังเติบโต เช่น เวียดนาม ไทย อินเดีย และมาเลเซีย ทั้งช่องทางออนไลน์และการขายผ่านร้านค้าแบบดั้งเดิม ตามแผนกลยุทธ์ใหม่ในการขยายสินค้าและกลุ่มลูกค้าทั่วโลก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นที่เอชแอนด์เอชจะทำในปีนี้และปีต่อไป

บริษัทรายอื่นๆ ต้องปรับเปลี่ยนเช่นกันอย่างบริษัทผลิตเสื้อผ้าสำหรับเด็ก แต่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดน่าจะเป็นบริษัทผู้ผลิตนมผงสูตรสำหรับเด็ก ซึ่งยอดขายตกกันระนาว


ไชน่าเฟยเหอ (China Feihe) ผู้ผลิตรายใหญ่สุดในจีนลดลง 6.4% หยาสือลี่ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้งจำกัด (Yashili International Holdings Ltd) ลดลง15.7% ออสนูเทรีย แดรี คอร์ปจำกัด (Ausnutria Dairy Corp Ltd) ลดลง 9.1% โดยบริษัททั้ง 3 รายกำลังขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าอายุมากขึ้น เช่น หยาสือลี่จะมุ่งผลิตนมผงสำหรับวัย 3-15 ปี กับวัยผู้ใหญ่ และเมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งเปิดตัวสินค้าอุมดมคุณค่าสารอาหารสำหรับคุณผู้หญิงวัยสาว เช่น ซุปสกัดโกจิเบอร์รี่ และข้าวโอ๊ตผสมผลไม้

ยูโรมอนิเตอร์บริษัทวิจัยด้านการตลาดชั้นนำของโลกระบุว่า จีนเป็นตลาดอาหารและผ้าอ้อมสำหรับทารกรายใหญ่ที่สุดในโลกด้วยมูลค่า 37,900 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1 ใน 3 ของยอดจำหน่ายทั่วโลกในแต่ละปี แต่ผลกระทบจากอัตราการเกิดที่ลดต่ำสุดครั้งประวัติการณ์จึงคาดว่า ตลาดจะหดตัวเป็นครั้งแรกในปีนี้ นับตั้งแต่ยูโรมอนิเตอร์เริ่มติดตามตลาดจีนมาตั้งแต่ปี 2555

ด้านไชน่ามาร์เก็ตรีเสิร์จกรุ๊ป (CMR) ประเมินตลาดสินค้าและบริการ รวมทั้งการศึกษาสำหรับเด็กในจีนว่า ปัจจุบันมีมูลค่าราวปีละ 500,000 ล้านดอลลาร์ และจะหดตัว 15-20% ในอีก 5 ปีข้างหน้า


อัตราการเกิดของประชากรจีนที่ลดลงยังไม่มีทีท่าจะยุติในเร็ววัน นักวิเคราะห์ชี้ว่า ด้วยค่าเลี้ยงดูที่สูงขึ้น โดยเฉพาะด้านการศึกษาทำให้คนจีนอยากมีลูกแค่คนเดียว หรือไม่อยากมีเลย

ที่มา : รอยเตอร์กำลังโหลดความคิดเห็น