xs
xsm
sm
md
lg

ระเบิดความหล่อวัย 67! "โจวเหวินฟะ" ขึ้นปก Vogue Hong Kong

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ห่างหายจากการขึ้นปกนิตยสารไปนาน ขนาดที่เจ้าตัวยังเอ่ยปากบอกเองว่า จำไม่ได้เหมือนกันว่าขึ้นปกนิตยสารครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ล่าสุด ซูเปอร์สตาร์ตลอดกาลอย่าง "โจวเหวินฟะ" (Chow Yun Fat) ก็ทำให้แฟนๆ ฮือฮาอีกครั้งกับลุคหล่อกระชากวัย ด้วยเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายจากดิออร์ (Dior)

(ภาพจาก : Vogue Hong Kong)
โจวเหวินฟะ ในวัย 67 ปี ได้ขึ้นปกนิตยสาร Vogue Hong Kong ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ ร่วมกับ "จางเจียหลาง" หรือ "Cheung Ka Long" นักกีฬาฟันดาบทีมชาติฮ่องกง วัย 25 ปี ผู้คว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ภายใต้แคมเปญของดิออร์ เรียกว่าเป็นการนำตัวพ่อและตัวลูกที่เป็นที่สุดของแต่ละวงการโคจรมาเจอกัน

(ภาพจาก : Vogue Hong Kong)
นอกจากลุคเท่ๆ และความหล่อเหลา ต้องบอกเลยว่าบทสัมภาษณ์ของทั้งคู่ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยโจวเหวินฟะ ซูเปอร์สตาร์คนดังที่ใครต่างซูฮกกับความเจ้าบทบาทและแนวทางในการดำเนินชีวิตอันแสนเรียบง่ายนั้น ได้พูดคุยนักกีฬาหนุ่มที่เพิ่งพบอย่างเป็นกันเอง ไร้ซึ่งความถือตัว ทั้งยังเผยว่าเขารู้สึกดีใจที่ได้พบกับจางเจียหลาง พร้อมเปิดเผยมุมมอง แง่คิดและคำแนะนำดีๆ ระหว่างการสัมภาษณ์

(ภาพจาก : Vogue Hong Kong)
อย่างที่ใครหลายๆ คนคงทราบ เส้นทางชีวิตของโจวเหวินฟะนั้น ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ กว่าจะมีถึงทุกวันนี้ เขาผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก

โจวเหวินฟะเกิดบนเกาะลัมมา ซึ่งถือว่าเป็นย่านชนบทของฮ่องกง เขาเป็นลูกคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 4 คน บ้านของเขามีฐานะยากจน พ่อของเขาทำงานในเรือบรรทุกน้ำมัน ส่วนแม่เป็นแม่บ้านที่ทำไร่ทำสวนควบคู่ไปกับการดูแลลูกๆ

ด้วยสถานะการเงินที่ไม่สู้ดีนัก ทำให้โจวเหวินฟะต้องทำงานตั้งแต่ยังเด็ก เขาช่วยแม่ขายขนม พอกลับจากโรงเรียนก็ต้องเข้าสวน มาช่วยแม่ทำไร่ อยู่มาวันหนึ่งได้รู้ว่าพ่อบังเกิดเกล้าของตน ซึ่งเป็นความหวังของบ้าน ติดเหล้าและการพนันงอมแงม เงินที่ควรนำมาจุนเจือครอบครัวให้มีชีวิตที่ดีขึ้น กลับจมอยู่กับอบายมุข ทั้งยังก่อหนี้สินไม่รู้จบ ทำให้โจวเหวินฟะเกลียดการพนันเข้าไส้จนถึงทุกวันนี้

ชีวิตวัยเยาว์ของโจวเหวินฟะจึงต้องแบกรับความกดดัน ดิ้นรนทำงานสารพัด ไม่ว่าจะเป็นคนขัดรองเท้า พนักงานล้างรถ พนักงานยกกระเป๋า คนเปิดประตูโรงแรม และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อเลี้ยงปากท้องของตนเองและครอบครัว

กระทั่งชะตาชีวิตเดินทางมาถึงจุดพลิกผัน ในช่วงอายุประมาณ 17-18 ปี เขาได้ไปเข้าร่วมออดิชันเป็นนักแสดงฝึกหัดกับสถานีโทรทัศน์ชื่อดังของฮ่องกงอย่างทีวีบี (TVB) และผ่านการคัดเลือก จากนั้นเขาก็เพียรฝึกฝนเรียนรู้ด้านการแสดงต่างๆ จนได้รับโอกาสและแจ้งเกิดในฐานะนักแสดงอย่างเต็มตัว

หนึ่งในบทบาทสำคัญที่ทำให้โจวเหวินฟะกลายเป็นที่รู้จัก ก็คือ บท สี่เหวินเฉียง” จากละครชุดสุดคลาสสิก เรื่อง “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” (The Bund) ในปี 1980 ที่ได้รับความนิยมไปทั่วเอเชีย ส่งผลให้โจวเหวินฟะกลายเป็นเป็นนักแสดงดาวรุ่งชื่อดังและทำให้เขามีผลงานสร้างชื่อเสียงทางจอแก้วตามมาอีกหลายเรื่อง ทั้งยังโกอินเตอร์ไปแสดงภาพยนตร์ในระดับฮอลลีวูด การันตีด้วยรางวัลและแฟนคลับมากมายทั่วทุกมุมโลก

“เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” (The Bund) (ภาพจาก : IMDb และ China Daily )
แต่ถึงแม้จะประสบความสำเร็จสักแค่ไหน โจวเหวินฟะก็ยังเป็นคนที่ถ่อมตนและไม่เคยลืมความยากลำบากในวันวาน เขาบอกกับจางเจียหลาง ว่า ยิ่งคุณอยู่สูงเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งต้องถ่อมตนมากเท่านั้น

"สิ่งหนึ่งที่ควรระลึกไว้อยู่เสมอก็คือ คนเรานั้นเสมอภาคกัน...พื้นเพผมมาจากคนธรรมดา แม้ในวันที่ประสบความสำเร็จ รากเหง้าเหล่านั้นมันก็จะไม่มีวันเปลี่ยน"

"ฮ่องกงมีคนโดดเด่นไม่น้อยที่มาจากคนธรรมดา เริ่มต้นจากศูนย์ ดังนั้นในตอนที่ผมเดินอยู่บนถนน ทุกคนจึงไม่ได้คิดว่าผมเป็นดารา กลับกัน เขาคิดว่าโจวเหวินฟะเป็นเหมือนสหายเก่า ทั้งหมดนี้เกิดจากการประมาณตน คุณเป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่ง ไม่มีวันเปลี่ยน ดังนั้นเมื่อคุณประสบความสำเร็จ คุณต้องวางตัวให้ถ่อมตนเข้าไว้...และยามตกต่ำอย่าด้อยค่าตนเอง ยามอยู่สูงก็อย่ายกตนข่มท่าน"


จางเจียหลาง และโจวเหวินฟะ (ภาพจาก : Yahoo)
โจวเหวินฟะในวัยใกล้เลขเจ็ด ยังคงดูแลรักษาสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ ด้วยการจ็อกกิ้งและปีนเขา อันเป็นกีฬาที่เขาโปรดปรานแบบสุดๆ ถึงกับตั้งกลุ่มปีนเขาที่มีดาราดังหลายคนเข้าร่วม โดยโจวเหวินฟะรับหน้าที่เป็นครูฝึกและมีหลายครั้งที่บรรดาแฟนคลับบังเอิญเจอเขาขณะไปปีนเขา ซึ่งโจวเหวินฟะยังพูดติดตลกว่า "ถ้าคุณอยากพบผม ลองหาเวลาไปปีนเขา คุณก็จะได้พบผมแล้ว!"

โจวเหวินฟะไปปีนเขาฉลองวันเกิด ครบ 64 ปี (ภาพจาก : Chow Yun Fat Instagram)
นอกจากนี้ เขายังอธิบายถึงเหตุผลที่เขาชอบปีนเขาว่า "ผมชอบปีนเขาก็เพราะความสูงๆ ต่ำๆ อันไม่สิ้นสุดของมันเหมือนกับชีวิตของคนเรา ถ้าอยากปีนไปให้ถึงยอด ก็ต้องผ่านจุดที่ต่ำที่สุด แต่คุณก็ไม่สามารถอยู่บนยอดเขาได้ตลอดไป แน่นอนว่าจะต้องเดินกลับลงมา เป็นอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะมันคือการเดินทาง ซึ่งประสบการณ์ระหว่างนั้น จะทำให้คุณค่อยๆ เติบโตและก้าวไปได้ไกล" 

สุดท้าย โจวเหวินฟะยังเอ่ยปากเสนอให้จางเจียหลางสอนเขาฟันดาบ แลกกับการที่เขาจะสอนการแสดงให้อีกด้วย

โจวเหวินฟะและจางเจียหลาง (ภาพจาก : ftvnews)
แน่นอนว่าการขึ้นปกนิตยสาร Vogue Hong Kong ในครั้งนี้ ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี และทันทีที่มีการปล่อยคลิปวิดีโอส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์ออกไปนั้น แฟนคลับของโจวเหวินฟะต่างตื่นเต้นและดีใจเป็นอย่างมาก พร้อมคอมเมนต์ เช่น "ยังคงหล่อ สุภาพและเต็มไปด้วยเสน่ห์" "เรื่องราวของคนฮ่องกง 2 เจเนอเรชัน ซึ่งมีภูมิหลังที่แตกต่าง แต่ล้วนต่อสู้ดิ้นรน เพื่อเป้าหมายและอุดมการณ์ของตนเอง เป็นสิ่งที่ทุกคนควรศึกษาและเรียนรู้" และ "แม้โจวเหวินฟะจะไม่ได้ถ่ายหนังเยอะเหมือนแต่ก่อน แต่ในใจของใครหลายๆ คน เขาจะเป็นตำนานของฮ่องกงตลอดไป"ที่มา: Vogue Hong Kong (voguehk.com)
周潤發67歲「激帥逆齡真面目」霸氣登封!超濃髮量+油頭氣場壓劍神 (ftvnews.com.tw)
Chow Yun-fat – photos, movies, age, height, biography, personal life, news 2023 (24smi.org)


กำลังโหลดความคิดเห็น