xs
xsm
sm
md
lg

นั่งชักโครกทำกับข้าว! ห้องสุดแคบที่รวมทุกอย่างทั้งห้องนอน ห้องครัวและห้องน้ำ ในพื้นที่ 6 ตร.ม. (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ห้องเช่าขนาด 6 ตร.ม. ที่เล็กจนสามารถนั่งบนชักโครกแล้วทำอาหารไปด้วยได้ (ภาพจากสื่อจีน : HNR.CN)
อยู่ได้แน่นะวิ! เมื่อปลายเดือนที่แล้วโฆษณาห้องเช่าในนครเซี่ยงไฮ้โดยตัวแทนอสังหาริมทรัพย์กลายเป็นที่ฮือฮาบนโลกออนไลน์ หลังพวกเขาภูมิใจนำเสนอห้อง "นาโน สตูดิโอ" หรือห้องเช่าสุดคับแคบที่รวมทุกอย่างตั้งแต่ห้องครัว ห้องน้ำและห้องนอนไว้ในห้องเดียว ถึงขนาดที่สามารถนั่งบนชักโครกไปแล้วทำอาหารไปได้เลยทีเดียว

โดยเมื่อเปิดประตูเข้าไปในห้องซึ่งมีขนาดเพียง 6 ตร.ม. จะพบกับเตียงเดี่ยวขนาดเล็กที่อยู่ใกล้กับหน้าต่าง 2 บาน ขณะที่อีกมุมหนึ่งจะเป็นโซนห้องครัวและห้องน้ำ ที่มีเคาน์เตอร์เล็กๆ พร้อมซิงค์ล้างจาน ชักโครก เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องซักผ้า

สภาพและอุปกรณ์ภายในห้องเช่า (ภาพจากสื่อจีน : HNR.CN)
ความจริงแล้วห้องเช่าดังกล่าวเป็นห้องเก็บของใต้บันไดในอาคาร 3 ชั้น ก่อนที่จะได้รับการรีโนเวตและปล่อยให้เช่าในราคาเพียง 380 หยวน (ประมาณ 1,900 บาท) ต่อเดือน ซึ่งผู้คนบริเวณนั้นบอกว่า ปกติแล้วห้องสตูดิโอในละแวกดังกล่าวมักมีขนาดมากกว่า 20 ตารางเมตร และมีราคาประมาณ 1,000 - 2,000 หยวน (5,000-10,000 บาท) ต่อเดือน 

ด้วยราคาที่ถูก ทั้งยังมีจุดประสงค์เพื่อเป็นที่พักชั่วคราว ห้องพัก "นาโน สตูดิโอ" จึงกลายเป็นที่หมายตาของแรงงานต่างถิ่นอย่างไรก็ตาม ห้องเช่าดังกล่าวนั้นอยู่ค่อนข้างไกลจากตัวเมืองพอสมควร นอกจากนี้ชาวเน็ตยังรู้สึกไม่พอใจกับคุณภาพชีวิตและการออกแบบห้องในลักษณะเช่นนี้ พร้อมคอมเมนต์ เช่น "การอยู่ในที่แบบนี้จะทำให้คุณสูญเสียศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์" "เหมือนอยู่ในคุกเลย" "ใช้พื้นที่ให้คุ้มที่สุดเพื่อสร้างรายได้" และ “ถ้าต้องทนอยู่ในสถานที่แบบนี้ ทำไมไม่กลับบ้านเกิดไปเสียหล่ะ?”

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากราคาอสังหาริมทรัพย์ในนครเซี่ยงไฮ้ที่พุ่งสูง ส่งผลให้ประชากรจำนวนมากต่างดิ้นรนเพื่อประหยัดค่าครองชีพ โดยเมื่อปีที่แล้วมีรายงานพบคนงานกว่า 39 คน แชร์แฟลตขนาด 90 ตารางเมตรอยู่ด้วยกัน ในย่านไฮเอนด์ของนครเซี่ยงไฮ้

ที่มา: ‘You can cook sitting on the toilet’: 6-square-metre Chinese nano-flat under the stairs slammed as affront to human dignity (SCMP)
劏房奇則 ︳月租$380棺材劏房標榜有齊廚廁 煮餸食飯須坐上馬桶 (ulifestyle.com.hk)


กำลังโหลดความคิดเห็น