xs
xsm
sm
md
lg

ดูซะให้พอ! พ่อแม่จัดหนักลงโทษลูกชาย บังคับให้ดูทีวีทั้งคืนห้ามนอน (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พ่อแม่จัดหนักลงโทษลูกชาย บังคับให้ดูทีวีทั้งคืนห้ามนอน (ภาพจากสื่อจีน : SOHU และ 88razzi)
กลายเป็นที่ถกเถียงของชาวเน็ต พร้อมตั้งคำถามว่าเกินไปไหม? เมื่อพ่อแม่จากมณฑลหูหนาน ลงโทษลูกชายวัย 8 ขวบ ให้ดูโทรทัศน์แบบไม่ต้องหลับต้องนอน หลังลูกชายไม่สนใจที่จะทำตามคำขอที่ให้ทำการบ้านให้เสร็จและเข้านอนตอน 20.30 น.ขณะที่พวกเขาออกไปทำธุระนอกบ้าน

โดยเมื่อพวกเขากลับมาถึงบ้าน พบว่า ลูกชายของตนยังคงนั่งดูโทรทัศน์สบายใจเฉิบ ทั้งที่เลยเวลาเข้านอนมาแล้ว แถมน้ำก็ยังไม่อาบและการบ้านก็ยังทำไม่เสร็จ ด้านเด็กชายพอเห็นพ่อแม่กลับมาบ้านก็ตีเนียนหนีไปเข้านอน แต่ก็ถูกแม่ลากกลับไปที่ห้องนั่งเล่น และบังคับให้ดูโทรทัศน์ตลอดทั้งคืน

ตอนแรกเด็กชายก็ยังทำตัวชิลชิล สบายๆ นอนเหยียดยาวอยู่บนโซฟา พร้อมกินขนมเล่นแท็บเล็ตอย่างสนุกสนาน ก่อนที่จะเริ่มชิลไม่ออก และร้องไห้งอแงออกมาตอนตี 2

นอกจากนี้ ในจังหวะที่เด็กชายทนไม่ไหวแอบกลับเข้าไปนอนบนเตียงในห้องนอน แม่ของเขาก็ยังตามไปบังคับให้กลับมานั่งดูโทรทัศน์ต่อ

พ่อและแม่ต่างผลัดกันเฝ้าลูกชาย ถ้าลูกเผลอหลับไปเมื่อไหร่ก็จะปลุกเสมอ และกว่าจะปล่อยให้ลูกชายได้นอนก็เรียกว่าทรมานกันไปจนถึงตี 5 เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ผู้เป็นแม่บอกว่า เธอเชื่อว่าการเลี้ยงดูอย่างเข้มงวดจะส่งผลดีต่อลูกของเธอหลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป กลายเป็นที่ถกเถียงของชาวเน็ตเป็นอย่างมากถึงรูปแบบการเลี้ยงดูอันเข้มงวด พร้อมคอมเมนต์ เช่น "ฉันมีประสบการณ์คล้ายๆ กัน ลูกชายวัย 3 ขวบของฉันเป็นแฟนของ KFC ทว่าหลังจากพาเขาไปกินแฮมเบอร์เกอร์และไก่ติดกันเป็นเวลา 3 วัน ตอนนี้ความกระตือรือร้นของเขาก็หายไปแล้ว" "ทำเกินไปมาก การลงโทษแบบนี้อาจส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของเด็ก" และ "บทลงโทษนั้นรุนแรงเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเด็กเริ่มชินกับการนอนดึก?"

ทั้งนี้ สังคมจีนมองว่าการเลี้ยงลูกแบบเข้มงวดเป็นวิธีการอบรมสั่งสอนที่ทำให้เด็กเติบโตขึ้นเป็นพลเมืองที่ดีต่อสังคมมาช้านาน

ที่มา: ‘This is too harsh’: parents in China punish son who watches too much television with all-night TV binge, take turns to keep him awake — dividing public opinion (SCMP)
“孩子看电视不睡觉被罚看通宵”引热议|睡觉 (sina)


กำลังโหลดความคิดเห็น