xs
xsm
sm
md
lg

เหตุเพลิงไหม้ที่ ‘อูรุมชี’ ปลิดชีวิต 10 คน จุดชนวนประท้วงมาตรการล็อกดาวน์และกระแสวิจารณ์ร้อนแรงในโซเชียลจีน (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากวิดีโอที่รอยเตอร์นำมาเผยแพร่ : ผู้ประท้วงมาตรการควบคุมโควิดบริเวณที่ทำการรัฐบาลท้องถิ่นในอู๋หลู่มู๋ฉี เมืองเอกของเขตปกครองตัวเองอุยกูร์ มณฑลซินเจียง เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2022
เหตุการณ์ไฟไหม้เมื่อค่ำวันพฤหัสฯ (24 พ.ย.) ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในชุมชนจี๋เสียงฟ่าน เขตเทียนซันของอู๋หลู่มู่ฉี (หรืออูรุมชี) เมืองเอกของเขตปกครองตัวเองอุยกูร์ มณฑลซินเจียง มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 10 คน และอีก 9 คนบาดเจ็บ จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์นโยบายโควิดเป็นศูนย์กระหึ่มโลกโซเชียลมีเดียจีนในวันถัดมา ขณะที่ในอู๋หลู่มู่ฉี คลื่นฝูงชนหลั่งไหลออกมาประท้วงเรียกร้อง “ยุติมาตรการล็อกดาวน์

ในรายงานข่าวค่ายสื่อจีนเผยว่า เพลิงมรณะเริ่มโหมลุกไหม้ในเวลา 19.49 น. ที่ห้องนอนที่ชั้นที่ 15 และลุกลามไปยังชั้นที่ 17 ควันไฟพุ่งพวยไปถึงชั้นที่ 21 ขณะเดียวกัน หน่วยดับเพลิงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็รีบรุดไปที่เกิดเหตุ และสามารถดับไฟในเวลา 22.35 น.

ภาพเหตุการณ์ไฟไหม้เมื่อค่ำวันพฤหัสฯ (24 พ.ย.) ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเขตเทียนซันของอู๋หลู่มู่ฉี เมืองเอกของเขตปกครองตัวเองอุยกูร์ซินเจียง มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 10 คน  และอีก 9 คนบาดเจ็บ
ในรายงานข่าวค่ายสื่อจีนระบุว่า เขตที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เป็นความเสี่ยงต่ำของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด ผู้อาศัยบนตึกสามารถลงมาทำกิจกรรมนอกตึกได้

ทว่า เหตุไฟไหม้นี้ได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กระหึ่มโลกโซเชียลแผ่นดินใหญ่ในวันศุกร์ เกี่ยวกับนโยบายโควิดเป็นศูนย์ มาตรการล็อกดาวน์ในอู๋หลู่มู่ฉี มีกลุ่มผู้อาศัยราว 4 ล้านคนตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ห้ามออกจากบ้านนานกว่า 100 วัน

 ภาพซ้าย : สภาพอพาร์ตเมนต์หลังไฟไหม้ (ภาพจากสื่อและโซเชียลจีน)
ชาวเน็ตผู้หนึ่งโพสต์ในเวยปั๋ว ตั้งหัวข้อว่า “เหตุไฟไหม้ที่อู๋หลู่มู่ฉีคือ ฝันร้ายของชาวจีนทั้งหมด” และชี้ถึงข้อสงสัยที่ว่า หน่วยดับเพลิงสามารถเข้าไปดับเพลิงได้ช้า ต้องใช้เวลาถึงราว 3 ชั่วโมงกว่าจะดับไฟควบคุมการลุกไหม้ได้ เนื่องจากอุปสรรคในการเข้าไปดับไฟ รถดับเพลิงที่เข้าไปถึงในตอนแรกไม่สามารถเข้าไปในเขตชุมชนที่เกิดเหตถได้ ต้องจอดรถอยู่นอกชุมชนฉีดน้ำเข้าไป ด้วยระยะทางที่ห่างจากจุดไฟลุกไหม้ จึงฉีดน้ำไม่ถึง

ชาวเน็ตจีนได้โพสต์คลิปชิ้นหนึ่งแสดงภาพที่ต้องสงสัยว่าสิ่งกีดขวางถนนแคบๆ ทางเข้าชุมชนที่เกิดเหตุ และคนงานกำลังรื้อออก และมีกระแสเรียกร้องการสอบสวนสาเหตุที่รถดับเพลิงเข้าไปดับเพลิงช้าไม่ทันการณ์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10 คน ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย

ดังนั้น จึงมีกระแสเรียกร้องสอบสวนข้อสงสัยที่ว่า มาตรการควบคุมโควิดเป็นอุปสรรคการปฏิบัติของกน่วยกู้ภัยช่วยชีวิต รวมทั้งการหนีไฟของผู้อาศัยบนตึก

ภาพจากวิดีโอที่รอยเตอร์นำมาเผยแพร่ : ผู้ประท้วงมาตรการล็อกดาวน์ยริเวณพลาซ่าในอู๋หลู่มู่ฉี เขตปกครองตัวเองอุยกูร์ มณฑลซินเจียง เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2022
ประชาชนในอู๋หลู่มู่ฉีหลั่งไหลออกมาประท้วงบนถนน และบริเวณที่ทำการรัฐบาลท้องถิ่น ร้องตะโกนกันว่า “ยุติล็อกดาวน์!”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากภาพคลิปวิดีโอเหตุการณ์ประท้วง ประชาชนที่แห่ไปประท้วงที่พลาซ่า ร้องเพลงชาติประจำชาติจีน “ลุกขึ้น! ผู้ที่ไม่อยากเป็นทาส!” ขณะที่คนอื่นๆ ร้องตะโกนว่าต้องการออกจากรั้วล็อกดาวน์

กำลังโหลดความคิดเห็น