xs
xsm
sm
md
lg

ไม่กลัวผี! สาวจบ ป.ตรีหนีความวุ่นวายใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ทำงานเป็นคนดูแลสุสาน (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สาวจบ ป.ตรีหนีความวุ่นวายใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ทำงานเป็นคนดูแลสุสาน (ภาพจากสื่อจีน : sina)
เมื่อชีวิตไม่ตอบโจทย์! ทั้งการทำงาน ชีวิตส่วนตัวไร้สมดุล ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า ความเครียดและความกดดันในชีวิตต่างๆนานา ส่งผลให้วัยรุ่น Gen Y และ Gen Z หันมาปล่อยวางความกระตือรือร้นในการทำงาน โบกมือลาความวุ่นวาย เปลี่ยนไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์กันมากขึ้น เช่นเดียวกับสาวแซ่ถัน วัย 22 ปี จากนครฉงชิ่งคนนี้ ที่เลือกทำงานเป็นคนดูแลสุสานจนกลายเป็นไวรัล

สุสานที่สาวคนนี้ทำงานอยู่ (ภาพจากสื่อจีน : chineseheadlinenews)
โดยเธอได้อัปโหลดคลิปวิดีโอซึ่งเผยภาพบรรยากาศในการทำงานอันสงบสุข ณ สุสานแห่งหนึ่งในนครฉงชิ่ง ลงบนแพลตฟอร์มยอดฮิตอย่างโต่วอิน หรือติ๊กต็อกเวอร์ชันจีน

"ฉันจะโชว์ให้ดูว่านี่คือ สภาพแวดล้อมในการทำงานของคนเฝ้าหลุมศพ Gen Z งานนี้มันเป็นงานที่เรียบง่ายสบายๆ แถมยังมีแมว สุนัขและอินเทอร์เน็ต" สาวแซ่ถันกล่าว เธอยังเสริมอีกว่า ตำแหน่งงานนี้ทำให้เธอมีชีวิตเหมือนคนเกษียณก่อนกำหนด เพราะงานนี้ทำให้เธอมีเวลาว่าง มีวิวสวยๆ มีสภาพแวดล้อมดีๆ ไม่ต้องเจอกับดรามา หรือ การเมืองในที่ทำงานคอยมาทำให้ปวดหัวและเหนื่อยใจ รวมทั้งไม่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆในการเดินทางไปทำงาน เรียกว่ามีความสุขสุดๆ

แมวในสุสาน (ภาพจากสื่อจีน : sina)
ส่วนรายได้ที่ได้รับนั้นประมาณ 4,000 หยวน (ประมาณ 20,000 บาท) โดยเธอต้องทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ ตั้งแต่เวลา 8.30-17.00 น. มีเวลาพักรับประทานอาหารกลางวัน 2 ชั่วโมง หากเทียบกับรายได้ต่อเดือนของประชากรในนครฉงชิ่ง ซึ่งเฉลี่ยเดือนละ 2,800 หยวน (ประมาณ 14,000 บาท) ก็ถือว่าเธอมีรายได้ที่ค่อนข้างโอเคเลยทีเดียวหลังเรื่องราวของเธอถูกเผยแพร่ออกไป กลายเป็นที่สนใจของชาวเน็ตจนเป็นไวรัล โดยชาวเน็ตต่างประหลาดใจที่เด็กจบใหม่อย่างเธอเลือกที่จะทำงานแบบนี้ แต่บางส่วนก็รู้สึกเห็นอกเห็นใจและสนับสนุน พร้อมคอมเมนต์ เช่น “งานดังกล่าวในสมัยก่อนถือเป็นงานอัปมงคล แต่ตอนนี้กลับเป็นงานที่สงบสุขสำหรับคนรุ่นใหม่” "ฉันชอบงานนี้เหมือนกัน คุณไม่จำเป็นต้องจัดการกับผู้คนและไม่มีการเมืองในที่ทำงาน" "ลูกค้าไม่มีทางบ่นแน่นอน" และ "ความจริงแล้วคนเป็นน่ากลัวกว่าคนตายเยอะเลย"

นอกจากนี้ ชาวเน็ตยังมองว่า การกระทำของเธอเป็นการสะท้อน ‘วัฒนธรรมนอนราบ’ อันเป็นปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นกับสังคมจีน เมื่อคนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตโดยไร้ความทะเยอทะยาน มีความต้องการต่ำ เพียงขอเพียงแค่มีชีวิตอยู่ไปวันๆ ก็พอ

อย่างไรก็ตาม สาวคนดังกล่าวได้เรียนจบสาขาการจัดการสุสานและการฝังศพมาโดยเฉพาะ เลยอาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่เธอเลือกทำงานนี้

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดธุรกิจด้านความตายของจีนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว สืบเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้สูงอายุ

ที่มา: ‘Cushy’ cemetery job gives Chinese university graduate work-life balance, no office politics — sparking careers debate (SCMP)
“00后守墓人”回应走红:月薪三四千,在墓园包吃包住(sina)


กำลังโหลดความคิดเห็น