xs
xsm
sm
md
lg

‘ลู่ฮา’ ชายหนุ่มคู่เหมือน ‘ลู่หาน’ โต้ตอบดรามาประเด็นเดือดในโลกโซเชียลจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลู่ฮา ชายหนุ่มคู่เหมือนลู่หาน (ซ้าย) และลู่หานตัวจริง (ขวา) (ภาพจาก 163.com)
เมื่อเร็วๆ นี้ ภาพของกลุ่ม ‘ESO’ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเลียนแบบคาแร็กเตอร์สมาชิกของวงบอยแบนด์ชื่อดังในเกาหลีใต้ทำให้เกิดการถกเถียงและอภิปรายกันอย่างเผ็ดร้อนในโลกโซเชียลจีน จากนั้น ‘ลู่ฮา’ สมาชิกกลุ่ม ESO นี้และเป็นชายหนุ่มผู้มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ ‘ลู่หาน’ (นักร้องและนักแสดงชาวจีน สมาชิกของวงบอยแบนด์เกาหลีใต้-จีน) ก็ได้โต้ตอบเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า “เราไม่เคยคิดว่าเราเป็นคนดังทางอินเทอร์เน็ต เราไม่เคยคิดว่าเราเป็นเงาของใคร และเราไม่รู้สึกละอายที่จะทำมัน” และเขาก็ยังกล่าวถึงเหตุผลที่เขาเลียนแบบลู่หานว่า “ผมแค่อยากให้ครอบครัวของผมมีชีวิตที่ดีขึ้น”

ภาพข้อความที่ชาวเน็ตวิจารณ์ลู่ฮาในสื่อโซเชียลจีน (ภาพจาก 163.com)
โดยการที่ ‘ลู่ฮา’ (鹿哈) เลียนแบบเป็น ‘ลู่หาน’ (鹿晗) ได้มี ชาวเน็ตบางคน แสดงความไม่พอใจและประณามเขาในสื่อโซเชียลจีนอย่างโกรธเคือง โดยกล่าวว่า ความสำเร็จของ ลู่ฮา มาจากความโด่งดังของลู่หาน ไม่ได้พึ่งพาความพยายามและความสามารถของตัวเอง แต่กลับใช้ประโยชน์จากความสำเร็จที่ลู่หานพยายามมาเป็นเวลาสิบปีมาเป็นความสำเร็จของเขาเอง และยังชี้ว่าการลอกเลียนแบบเช่นนี้นั้นเป็นการหาผลประโยชน์จากชื่อเสียงของคนดัง และสร้างความเสียหายให้ชื่อเสียงของตัวศิลปินเอง ซึ่งเป็นการละเมิดอยู่แล้ว

ลู่ฮา ที่เต้นโคฟเวอร์เหมือนลู่หาน (ภาพจาก 163.com)
ในเรื่องนี้ ลู่ฮา ชายหนุ่มผู้เป็นคู่เหมือนของลู่หาน แสดงออกชัดเจนว่าเขาเป็นเพียงผู้เลียนแบบลู่หาน แต่เขาไม่เคยใช้ชื่อลู่หานเพื่อหลอกลวงผู้คน และในขณะเดียวกัน เขายังเรียกร้องให้ทุกคนอย่าโจมตีหรือให้ร้ายผู้อื่นรวมถึงสมาชิกในครอบครัวของเขา

ลู่ฮา ถ่ายรูปชูสองนิ้วแนวนอนในคาแร็กเตอร์ที่เหมือนลู่หาน (ภาพจาก 163.com)
และลู่ฮา ยังเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์ว่าเขาเคยรู้สึกสับสนในตัวเองมากในสมัยเรียนและรู้สึกว่าตนเองไม่มีสิ่งที่ชอบและทำอะไรก็ออกมาไม่ดี จากนั้นเขาได้ดูรายการวาไรตี้เกาหลี ‘รันนิ่งแมน’ (Running Man) จึงรู้สึกประทับใจในตัวตนของลู่หาน และต่อมาพ่อกับแม่ก็ส่งเขาไปเรียนทำผม มีครั้งหนึ่งช่างทำผมก็ฝึกทำผมโดยใช้หัวของเขา แล้วก็มีคนเริ่มบอกว่าเขาหน้าเหมือนลู่หานมาก

ลู่ฮา ในมุมด้านข้าง (ภาพจาก 163.com)
เดิมทีลู่ฮาเขาอยากใช้ตัวตนของตัวเองเป็นไอดอลบนอินเทอร์เน็ต และก็ไม่ได้คิดจะเป็นลู่หานในตอนแรก แต่คนมักจะแสดงความคิดเห็นว่าเขาหน้าตาเหมือนลู่หานมาก เขาจึงค่อยๆ เริ่มเลียนแบบลู่หาน

ลู่ฮา ในทรงผมและบุคลิกที่เหมือนลู่หานมาก (ภาพจาก 163.com)
และคู่เหมือนลู่หานผู้นี้ก็ตอบชาวเน็ตในช่องแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลียนแบบเป็นลู่หานว่า “เราไม่ได้ขโมย ปล้น ทำสิ่งผิดกฎหมายหรือก่ออาชญากรรม เราใช้ความพยายามของตนเอง เราไม่ได้ลอกเลียนแบบด้วยการทำเขาเสียชื่อเสียง เราไม่ได้เสแสร้งเป็นคนน่าสงสาร ดังนั้นเราก็เลยต้องพยายามให้มากขึ้น” และยังกล่าวเพิ่มเติมว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเลียนแบบไอดอลได้สำเร็จ และเขาเองก็ไม่ได้คิดว่าการเลียนแบบเป็นสิ่งที่ไม่ดี

ที่มาข่าว: "山寨鹿晗"发文引发网友热议称并不觉得模仿丢人


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น