xs
xsm
sm
md
lg

กระทรวงกลาโหมจีนไม่อ่อนข้อ ยืนยันระงับการเจรจากับสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครื่องบินรบของกองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ดำเนินการซ้อมรบร่วมรอบเกาะไต้หวัน วันที่ 7 ส.ค.2565 (ภาพซินหัว)
รอยเตอร์ - จีนไม่สนสหรัฐฯ ยืนยันชัดเจน การระงับการเจรจาด้านการทหารกับอีกฝ่าย เป็นการตัดสินใจที่เหมาะสมแล้ว
 
กระทรวงกลาโหมพญามังกรออกมาปกป้องการตัดสินใจพักการเจรจาด้านการทหารกับสหรัฐฯ เพื่อประท้วงการเยือนไต้หวันของนาง แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนายอู๋ เฉียน โฆษกกระทรวง โพสต์ข้อความชี้แจงออนไลน์เมื่อวันจันทร์ (8 ส.ค.) ว่า สหรัฐฯ เป็นคนสร้างและยั่วยุให้เกิดสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวัน ที่เป็นอยู่ขณะนี้ด้วยตัวของสหรัฐฯ เองทั้งหมด ฉะนั้น สหรัฐฯ ต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบไปเต็มๆ และยอมรับผลร้ายแรงที่เกิดขึ้นตามมาจากการเยือนครั้งนี้ อีกทั้งการพูดคุยติดต่อสื่อสารจำเป็นต้องมีความซื่อตรงจริงใจต่อกันเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่อาจละเมิดได้
 
ทั้งนี้ ปักกิ่งได้คัดค้านการไปเยือนไต้หวันของนางเพโลซีอยู่หลายครั้ง โดยระบุว่า เป็นการละเมิดนโยบายประเทศจีนเดียว แต่อีกฝ่ายกลับเพิกเฉย นำไปสู่การตอบโต้อย่างรุนแรงจากจีน ด้วยการซ้อมรบยิงขีปนาวุธจริงรอบเกาะไต้หวันเป็นครั้งแรกเท่าที่เคยจีนเคยซ้อมรบมา มีการประกาศคว่ำบาตรนางเพโลซี และครอบครัว การระงับการเจรจาและความร่วมมือกับสหรัฐฯ ในหลายด้าน เช่น การเจรจาแก้ไขภาวะโลกร้อน ความร่วมมือปราบปราบยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติ โดยในส่วนด้านการทหารนั้น จีนยกเลิกการเจรจาระดับผู้บัญชาการทหารอย่างเป็นทางการโดยไม่มีกำหนด ตลอดจนยกการประสานความร่วมมือด้านนโยบายกลาโหม และการปรึกษาหารือด้านกิจการทหารทางทะเล
 
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหม กระทรวงต่างประเทศ และทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ประสานเสียงประณามการตอบโต้ของจีนครั้งนี้ว่า เป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบและมากเกินไป

ด้านนักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงและนักการทูต แสดงความวิตกว่า การตัดการติดต่อสื่อสารบางอย่างของจีนกับกองทัพสหรัฐฯ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยง ที่อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ที่เป็นอุบัติเหตุโดยไม่ตั้งใจเกี่ยวกับไต้หวันขึ้นได้ในช่วงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานขณะนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น