xs
xsm
sm
md
lg

(ชมภาพ/คลิป) ทัพมังกรใหญ่เฮ! ซ้อมยิงขีปนาวุธลั่นกระสุนจริงแม่นทุกนัด ไต้หวันส่งเรือรบฟริเกตมาคุมเชิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพกองทัพจีนยิงขีปนาวุธด้วยกระสุนจริงในการซ้อมรบที่ช่องแคบไต้หวันเมื่อบ่ายวันที่ 4 ส.ค. เพื่อโต้ตอบการมาเยือนไทเปของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี (ภาพจากสื่อจีน)
กองทัพจีนเปิดฉากซ้อมรบใหญ่รอบเกาะไต้หวันอย่างเป็นทางการแล้วในเที่ยงวันนี้ (4 ส.ค.) กองบัญชาการยุทธภาคตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชนจีนเผย ในตอนบ่ายกองทัพจีนได้ยิงขีปนาวุธลั่นกระสุนจริงไปยังเขตซ้อมรบด้านชายฝั่งตะวันออก และโจมตีเป้าหมายอย่างแม่นยำ

กองทัพจีนโหมโรงการซ้อมรบตั้งแต่เมื่อวาน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในไต้หวัน เผยว่า กองทัพจีนได้รุกเข้าไปยังเส้นกึ่งกลางแบ่งเขตแดนในช่องแคบไต้หวันช่วงสั้นๆ หลายครั้งจากคืนวันพุธ (3 ส.ค.) จนกระทั่งถึงเช้าวันพฤหัสฯ (4 ส.ค.)

กองทัพจีนยิงขีปนาวุธด้วยกระสุนจริงในการซ้อมรบที่ช่องแคบไต้หวันเมื่อบ่ายวันที่ 4 ส.ค. โดนเป้าหมายแม่นยำทั้งหมด (ภาพจากสื่อจีน)
สื่อในไต้หวันเผยว่า ในวันที่ 3 ส.ค. เครื่องบิน 27 ลำของกองทัพจีน ได้ออกมาบินฉวัดเฉวียนเหนือน่านฟ้าน่านน้ำ โดย 22 ลำ ได้บ้นล้ำเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน

แหล่งข่าวที่ไม่เผยนาม เล่าว่า ระหว่างนั้น กองทัพนาวี ประมาณ 10 ลำ ได้ล้ำเส้นกึ่งกลาง ถอยออกมาหลังจากที่กองเรือนาวีไต้หวันเข้ามาสกัดออกไป

ภาพกราฟิกแสดงฝูงเครื่องบินรบของกองทัพจีน ที่บินฉวัดเฉวียนรอบเกาะไต้หวัน และได้ล้ำเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวันด้วย (ภาพจากสื่อจีน)
ในเที่ยงวันนี้ (4 ส.ค.) ฝูงเรือของกองทัพ 2 ฝ่าย ยังประจันหน้ากันในทะเลในบริเวณใกล้ๆ กัน

“เมื่อพวกเขาดอดเข้ามา เราก็ไล่ออกไป” แหล่งข่าวไต้หวันบอกกับรอยเตอร์

ขณะเดียวกัน ฝูงบินหลายลำของทัพฟ้าจีนก็บินล้ำเส้นกึ่งกลางหลายครั้งเช่นกันในเช้าวันพฤหัสฯ ฝ่ายไต้หวันจึงต้องระดมระบบขีปนาวุธ และเครื่องบินเจ็ตสกัด ออกมาติดตามความเคลื่อนไหว

“พวกเขาบินเข้าบินออก ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อก่อกวนและกดดันระบบป้องกันภัยทางอากาศของเรา”

การซ้อมรบเริ่มแล้ว กองทัพปลดแอกประชาชนจีนซ้อมรบใหญ่รอบเกาะไต้หวันระหว่างวันที่ 4-7 ส.ค.2022 โดยมีการยิงกระสุนจริง
กองทัพจีนทำการซ้อมรบใหญ่ในโซนต่างๆ รอบเกาะไต้หวันระหว่างวันที่ 4-7 ส.ค. โดยเป็นการซ้อมรบที่ยิงกระสุนจริง เพื่อโต้ตอบการเยือนไทเปของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี ในต้นสัปดาห์

ล่าสุด สื่อจีนเผยว่า ไต้หวันนำเรือรบฟริเกต “เรือซินจู๋” CG5002 ออกมาแล่นในเขตฝึกซ้อมซึ่งเป็นเขตหวงห้ามในวันนี้ (4 ส.ค.)


“เรือซินจู๋” เรือรบ (ฟริเกต) ของไต้หวัน แล่นในเขตฝึกซ้อมในวันที่ 4 ส.ค.2022
โฆษกรัฐบาลไต้หวัน แถลงประณามการซ้อมรบของจีน และว่า เว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหม กระทรวงต่างประเทศ และทำเนียบประธานาธิบดี ถูกโจมตีโดยเหล่าแฮกเกอร์

เจ้าหน้าที่ในไต้หวัน โวยว่า การซ้อมรบของกองทัพจีนละเมิดกฎของสหประชาชาติ รุกล้ำเขตแดนไต้หวัน และท้าทายเส้นทางเดินเรือและเส้นทางบินโดยตรง

ภาพเครื่องบินขับไล่ J-16 ของกองทัพจีน (ภาพจากแฟ้มข้อมูลภาพ)
ด้านสื่อในไต้หวันเผยการซ้อมรบของกองทัพพญามังกรในช่วงเวลาดังกล่าว จะกระทบต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ 18 เส้นทาง ในช่วง 20 น. ของวันที่ 3 ส.ค. มีการยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ 66 เที่ยวบินในสนามบินแห่งต่างๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น