xs
xsm
sm
md
lg

ดาราจีน-ฮ่องกงร่วมกันคอลเอาต์ ‘จีนมีเพียงหนึ่งเดียว’ หลัง ‘เพโลซี’ เหยียบแผ่นดินไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพโพสต์ของ CCTVNEWS ที่ว่า จีนมีเพียงหนึ่งเดียว กับเหล่าดาราจีนและฮ่องกงที่ออกมาคอลเอาต์ (ภาพจาก weibo.com

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เดินทางมาเยือนแผ่นดินไต้หวัน (ภาพจาก en.mofa.gov.tw)
เมื่อคืนวันที่ 2 ส.ค.2565 ที่ผ่านมา แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางมาเยือนแผ่นดินไต้หวัน โดยไม่สนใจคำเตือนใดๆ ของจีน ถือเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียวและแถลงการณ์ร่วมระหว่างจีน-สหรัฐฯ อย่างชัดเจน ทำให้เกิดความไม่พอใจแก่ประชาชนชาวจีนในทุกกลุ่มด้วย

CCTVNEWS  โพสต์ภาพพร้อมกับแฮชแท็กที่ว่า จีนมีเพียงหนึ่งเดียว (ภาพจาก weibo.com)

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางมาเยือนแผ่นดินไต้หวัน (ภาพจาก en.mofa.gov.tw)
จากเหตุการณ์นี้ ในบัญชีเวยปั๋ว (แอปสื่อโซเชียลยอดนิยมของจีน) สำนักข่าวหลักของจีนอย่าง CCTVNEWS จึงได้โพสต์ภาพพร้อมกับแฮชแท็กที่ว่า#只有一个中国 (จีนมีเพียงหนึ่งเดียว) จากนั้นเหล่าดาราเซเลบริตีจีนก็ใช้บัญชีเวยปั๋วของตัวเองมากดรีโพสต์แฮชแท็กนี้เพื่อร่วมคอลเอาต์กันมากมาย รวมถึง ช่ายสวีคุน (蔡徐坤), กงจวิ้น (龚俊), แจ็คสัน ยี (易烊千玺), ลู่หาน (鹿晗), จูอี้หลง (朱一龙), หวังหยวน (王源), ซ่งย่าเซวียน (宋亚轩), จางอี้ซิง (张艺兴), หลี่อี้เฟิง (李易峰) และเหรินเจียหลุน (任嘉伦) ซึ่งรีโพสต์ของพวกเขาเหล่านี้ได้รับยอดไลก์และความนิยมสูงมาก

ทั้งนี้ มีดาราศิลปินและคนดังในวงการบันเทิงจีนไม่น้อยกว่า 100 คนที่ออกมาร่วมกันคอลเอาต์ โดยการกดรีโพสต์แฮชแท็กประโยค ‘จีนมีเพียงหนึ่งเดียว’ นี้ แสดงถึงความสามัคคีรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียวของคนบันเทิงจีนอย่างเห็นได้ชัด

โพสต์คอลเอาท์ของโอวหยางน่าน่า (ภาพจาก weibo.com)

ดาราในวงการบันเทิงจีนหลายคนร่วมกันออกมารีโพสต์คอลเอาต์ จีนมีเพียงหนึ่งเดียวบนเวยปั๋ว (ภาพจาก sohu.com)

โพสต์คอลเอาต์ของโอวหยางน่าน่า (ภาพจาก weibo.com)
นอกจากนี้ ดาราฮ่องกงก็ร่วมกันออกมาคอลเอาต์รีโพสต์ติดแฮชแท็ก #只有一个中国 (จีนมีเพียงหนึ่งเดียว) ในเหตุการณ์นี้ด้วย เช่น โอวหยางน่าน่า (欧阳娜娜), เฉินหลี่หนง (陈立农), อาเจียว (阿娇), อาซา (阿Sa), เฉินเหว่ยถิง (陈伟霆), และแจ็คสัน หวัง (王嘉尔) เป็นต้น และ โคโค ลี (李玟) ก็ได้โพสต์เพิ่มเติมว่า "เราคนจีนต้องสามัคคีกัน อย่าให้คนนอกเข้ามายุ่งมาก้าวก่ายพวกเรา!” ประโยคนี้แสดงถึงจุดยืนของเธออย่างตั้งมั่นว่าจีนมีเพียงหนึ่งเดียว

ภาพโพสต์ของ CCTVNEWS ที่ว่า จีนมีเพียงหนึ่งเดียว (ภาพเต็ม) (ภาพจาก weibo.com)
ในการนี้ สื่อจีนเห็นว่า จีนและสหรัฐอเมริกาเป็นสองมหาอำนาจของโลก ทั้งสองประเทศนี้ย่อมสามารถอยู่ร่วมกันได้ด้วยการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ต้องหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า และให้ความร่วมมือกันอย่างสันติ และที่จริงแล้วประเด็นของไต้หวันเป็นเรื่องภายในประเทศของจีน ไม่มีประเทศอื่นใดมีสิทธิเป็นผู้ควบคุมหรือตัดสินประเด็นของไต้หวันได้

โพสต์คอลเอาต์ของโคโค่ ลี พร้อมกับข้อความเพิ่มเติม (ภาพจาก weibo.com)
จีนจึงขอวอนฝ่ายสหรัฐฯ หยุดใช้ไต้หวันเพื่อควบคุมจีน หยุดแทรกแซงกิจการภายในของไต้หวันและจีน หยุดสนับสนุนกองกำลังแบ่งแยกดินแดนไต้หวันในรูปแบบต่างๆ หยุดบิดเบือนและแทรกแซงหลักการจีนเดียว โดยต้องปฏิบัติตามหลักการจีนเดียวและบทบัญญัติของแถลงการณ์ร่วมระหว่างร่วมจีน-สหรัฐฯ ทั้งสามฉบับนี้อย่างเคร่งครัด

ที่มาข่าว: 众星发文支持一个中国,超百位明星纷纷发声,王心凌、李立群未发声


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น