xs
xsm
sm
md
lg

จีนลงดาบยักษ์ใหญ่เรียกรถแท็กซี่ Didi ปรับ 8,026 ล้านหยวน (กว่า 43,630 ล้านบาท) ฐานละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลบุคคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แอปเรียกรถแท็กซี่จีน Didi บนโทรศัพท์มือถือ (แฟ้มภาพ รอยเตอร์)
ผู้คุมกฎโลกไซเบอร์แห่งจีน แถลงในวันนี้ (21 ก.ค.) ว่าหน่วยงานได้สั่งปรับ ‘ตีตี โกลบอล อินค์’ (Didi Global Inc) เจ้าของแอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่รายใหญ่ของจีน เป็นเงิน 8,026 ล้านหยวน (1,190 ล้านเหรียญสหรัฐ) หรือกว่า 43,630 ล้านบาท ซึ่งเป็นการปิดการไต่สวนที่บีบยักษ์ใหญ่เรียกรถแท็กซี่จีนรายนี้ออกจากตลาดหุ้นนิวยอร์กหลังจากเข้าตลาดไม่ถึงปี อีกทั้งสร้างบรรยากาศอึมครึมในภาคเทคจีน

สำหรับการสั่งปรับนี้คิดเป็น 4.7 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ของ Didi เท่ากับ 174,000 ล้านหยวนเมื่อปีที่แล้ว

สำนักงานบริหารไซเบอร์สเปซแห่งจีน (CAC) แถลงว่าจากการไต่สวนพบว่า Didi รวบรวมข้อมูลผู้ใช้แอปนับล้านๆ ชิ้นในช่วง 7 ปีนับตั้งแต่เดือน มิ.ย.2015 และทำการจัดเก็บ-ใช้งานฐานข้อมูลนี้ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติอย่างร้ายแรง

ผู้คุมกฎโลกไซเบอร์แดนมังกรยังกำหนดโทษที่ปกติไม่เคยปรากฏ คือ สั่งปรับผู้ก่อตั้งบริษัทซึ่งควบตำแหน่งซีอีโอบริษัท คือ นายเฉิง เหวย (Cheng Wei) และประธานบริษัท นางจีน หลิ่ว (Jean Liu) หรือชื่อจีนคือ หลิ่ว ชิง คนละ 1 ล้านหยวน หรือกว่า 5 ล้านบาท

“Didi ละเมิดกฎหมายและกฎข้อบังคับอย่างร้ายแรง และสมควรถูกลงโทษให้หนัก” ผู้คุมกฎโลกไซเบอร์จีน ย้ำ

ด้าน Didi ออกแถลงการณ์ในบัญชีโซเชียลขององค์กรบนเวยปั๋ว ว่า บริษัทยอมรับการตัดสินของสำนักงานบริหารไซเปอร์สเปซ และจะดำเนินการตรวจสอบตัวเองอย่างรอบด้านและดำเนินการแก้ไข”

ผู้คุมกฎไซเบอร์สเปซจีน เปิดฉากไล่บี้ปราบ Didi เมื่อปีที่แล้ว เมื่อ Didi เดินหน้าขายหุ้นสาธารณะ หรือไอพีโอในตลาดหุ้นนิวยอร์กในวันที่ 30 มิ.ย.ปีที่แล้ว (2021) โดยเมินข้อเรียกร้องของผู้คุมกฎไซเบอร์สเปซจีนที่ต้องการให้ Didi แก้ไขปัญหาการรวบรวมและจัดเก็บข้อมูลที่อาจเป็นภัยคุกคามข้อมูลบุคคล

เมื่อ Didi เข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ และระดมทุนจากไอพีโอได้ถึง 4
เมื่อ Didi เข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ และสามารถระดมทุนจากไอพีโอได้ถึง 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐกลายเป็นดาวรุ่งของตลาด 2 วันต่อมาจีนก็ประกาศดำเนินการสอบสวน Didi ในข้อกล่าวหาละเมิดความปลอดภัยด้านข้อมูล พร้อมกับสั่งการให้แอปสโตร์ทุกรายในจีนลบแอปพลิเคชันของ Didi ออกให้หมด และห้ามบริษัทเปิดการลงทะเบียนผู้ใช้รายใหม่ หรือเพิ่มผู้ใช้นั่นเอง โดยอ้างเหตุผลความมั่นคงแห่งชาติและผลประโยชน์สาธารณะ

หลังประกาศสั่งปรับ Didi ในวันนี้ (21 ก.ค.) ผู้คุมกฎไซเบอร์สเปซจีนยังไม่บอกว่าจะอนุญาตให้แอป Didi กลับเข้าแอปสโตร์ได้เมื่อไหร่ หรือจะอนุญาตการลงทะเบียนผู้ใช้ใหม่ได้เมื่อไหร่

แหล่งข่าว 3 รายเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า Didi ได้ปรับปรุงแอปเวอร์ชันใหม่ที่สอดคล้องกับกฎข้อบังคับของทางการแล้ว และจะเปิดตัวทันทีที่ได้รับอนุญาต

กรณีที่ผู้คุมกฎไซเบอร์สเปซจีนลงดาบลงโทษ Didi สร้างความเสียหายอย่างหนักแก่ ยักษ์ใหญ่แอปเรียกแท็กซี่รายนี้ซึ่งมีผู้ใช้งาน 377 ล้านคน โดยเฉพาะการสูญเสียการครอบงำตลาด และเปิดโอกาสให้คู่แข่งแอปเรียกรถของผู้ผลิตรถยนต์ Geely และ SAIC Motor Corp ชิงส่วนแบ่งตลาดไป

ที่มา รายงานข่าวกลุ่มสื่อจีนและสื่อเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น