xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอย ‘โคตรมาเฟียถังซัน’ ในโลกจริง ระห่ำเย้ยฟ้าท้านรก (ตอนที่ 1)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เหตุการณ์ชาย 9 คน รุมสกรัมทำร้ายผู้หญิงในร้านอาหารปิ้งย่างในเมืองถังซัน เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยกลุ่มหญิงที่ถูกรุมทำร้ายมี 4 คน ผู้หญิงที่เป็นคู่กรณีคนแรกนั้นถูกซ้อมรุนแรงถึงขั้นกระทืบจนเลือดอาบใบหน้ายับเยิน (จากคลิปวิดีโอและภาพที่สื่อเผยแพร่) แหล่งข่าวสื่อจีนบางรายระบุว่า ฟันหักไป 4 ซี่ และในวันถัดมาตำรวจก็สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 9 คนที่ทำร้ายผู้หญิงกลุ่มนี้

หลังเกิดเหตุวัน 2 วัน มีประชาชนในเมืองถังซันกว่า 100 คนหลั่งไหลมาเข้าแถวยาวเหยียดร้องทุกข์เรื่องโดนกลุ่มมาเฟียอันธพาลก่อกวนทำร้าย บางคนเข้าแถวรอถึง 4 ชั่วโมง...

ผลวินิจฉัยเหยื่อสาวที่โดนแก๊งอันธพาลรุมทำร้าย “บาดเจ็บเล็กน้อย”

ล่าสุด ในวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา สื่อจีนรายงานผลการวินิจฉัยของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ตรวจสอบอาการของกลุ่มเหยื่อหญิงทั้ง 4 คนที่ถูกอันธพาลรุมสกรัมทำร้าย ระบุว่า หญิง 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนั้น “บาดเจ็บเล็กน้อย” (轻伤 เทียบภาษาอังกฤษคือ slightly injured) ส่วนอีก 2 คนบาดเจ็บนิดหน่อย (轻微伤 เทียบภาษาอังกฤษคือ minor injuries) สื่อจีนอธิบายยาวเหยียดเกี่ยวกับคำจำกัดความบาดเจ็บเล็กน้อยที่แบ่งเป็นระดับหนึ่งระดับสอง ผู้เขียนไม่ขอนำมาสาธยายให้งงงวยกันไปมากกว่านี้ สรุปคือเหยื่อหญิงที่ถูกทำร้ายจนเป็นข่าวสะเทือนขวัญคนจีนทั่วประเทศนี้ไม่ได้บาดเจ็บสาหัสแต่อย่างใด ทั้งที่หลังเกิดเหตุสื่อจีนลงภาพหญิงที่คู่กรณีคนแรกถูกรุมทำร้ายจนใบหน้าอาบเลือดดูน่าจะสาหัส ดังนั้น เมื่อทางการแถลงการประเมินและสรุปอาการของเหยื่อสาวว่า “บาดเจ็บเล็กน้อย” ก็สร้างความสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลจีน

ภาพกลุ่มชายอันธพาลรุมทำร้ายผู้หญิง 4 คนภายในร้านอาหารปิ้งย่างเมืองถังซัน และยังลากผู้หญิงไปทำร้ายซ้ำเติมอีกนอกร้าน
ขอจบเรื่องมาเฟียถังซันทำร้ายประชาชนในภาคปัจจุบันเพียงเท่านี้ และมาขุดเรื่องราว “โคตรมาเฟียแห่งเมืองถังซัน” ที่อาละวาดระห่ำชนิดไม่เกรงกลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมในโลกจริงช่วง 40 ปีที่ผ่านมา บางกระแสชี้ว่า แก๊งมาเฟียเหล่านี้ได้ทิ้ง “มรดกเลือด” มาถึงแก๊งมาเฟียอันธพาลในยุคปัจจุบัน แม้จะมีการปราบล้างบางอย่างเด็ดขาดในยุคหนึ่งมาแล้วก็ตาม

จริงๆ แล้ว ในเมืองต่างๆ ของจีนก็มีแก๊งมาเฟียชื่อดังอาละวาดอยู่เช่นกัน เช่น ที่เมืองฮาร์บินในมณฑเฮยหลงเจียง มีแก๊งมาเฟีย "เฉียวซื่อ" (乔四) ที่เสิ่นหยังในมณฑลเหลียวหนิงมีแก๊งมาเฟีย “หลิวหย่ง” (刘涌) และที่คุนหมิงในมณฑลยูนนานมีแก๊งมาเฟีย “ซุนเสียวกั่ว” (孙小果)

ยุคมาเฟียจอมโหดอาละวาดเดือด

1.ในปี ค.ศ.1983 (พ.ศ.2526) รัฐบาลกลางของจีนได้เริ่มปราบปรามอย่างเด็ดขาดเพื่อกวาดล้างแก๊งมาเฟียในเมืองถังซัน มณฑลเหอเป่ย ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือของจีน ถังซันเป็นเมืองท่าอุตสาหกรรม อยู่ห่างจากเมืองหลวงปักกิ่งราว 149 กิโลเมตรเท่านั้น แก๊งมาเฟียทรงอิทธิพลร้ายสุดในถังซัน มีชื่อว่า “แก๊งมีดทำครัว” (菜刀队) ว่ากันว่าความบ้าระห่ำท้าทายกฎหมายก่ออาชญากรรมสารพัดของสมาชิก “แก๊งมีดทำครัว” นี้เอง ทำให้ผู้นำจีนจัดตั้งปฏิบัติการปราบอย่างเด็ดขาดล้างบางเหล่าร้ายมาเฟียอันธพาลทั่วแผ่นดิน

แก๊งมาเฟียชื่อดังในเมืองถังซันแห่งยุคทศวรรษที่ 1980 ของศตวรรษที่แล้ว  มีชื่อว่า “แก๊งมีดทำครัว”  (แฟ้มภาพจากเว็บไซต์ข่าว พีเพิล เดลี่)
ในปี พ.ศ.2526 นี้ นับเป็นปีที่ผู้นำจีนเผชิญปัญหาแก๊งมาเฟียตามท้องที่ต่างๆ ในประเทศอาละวาดอย่างเลวร้ายโหดเหี้ยมที่สุด โดยมีคดีดังที่กล่าวขวัญ ดังนี้

- ขบวนรถของผู้นำเติ้งเสี่ยวผิงถูกแก๊งมาเฟียขวางทาง ขณะที่กำลังแล่นผ่านเมืองถังซันเพื่อไปยังสำนักงานฤดูร้อนในฉินหวงเต่า โดยสมาชิกราว 10 คนของ “แก๊งมีดทำครัว” ท้าทายขวางทางขบวนรถของผู้นำสูงสุดเติ้ง ซึ่งมีรถตำรวจคุ้มกันมาด้วยนานครึ่งชั่วโมง เนื่องจากตำรวจท้องถิ่นที่ทำหน้าที่เปิดเส้นทางให้ขบวนรถผู้นำ ไม่จ่ายค่าผ่านทาง ตำรวจ 2 นายจึงถูกฆ่าดับคาที่ ในที่สุดผู้บัญชาการตำรวจในท้องที่นำตำรวจกลุ่มใหญ่รุดมายังที่เกิดเหตุ แก๊งอันธพาลพูดอย่างโอหังว่า “วันนี้ พวกกุ ไว้หน้าท่าน ผบ. จะปล่อยไปสักครั้งก็แล้วกัน”

- เหตุการสังหารหมู่และข่มขืน ในเขตซีกุ้ยถู ฮูหลุนเป่ยเอ่อร์ (เสียงจีนกลาง) (Xiguitu Banner of Hulunbuir League) ของเขตปกครองตัวเองมองโกเลียใน เหตุการณ์นี้สะเทือนขวัญประชาชนอย่างสุดติ่ง โดยอันธพาล 8 คน กินเหล้าเมาจนบ้าคลั่งก่อเหตุสังหารหมู่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ 27 คน โดยมีเหยื่อวัยชรา 75 ปี เด็กทารกวัย 2 ขวบรวมอยู่ด้วย เด็กสาวหลายคนถูกรุมข่มขืน แหล่งข่าวทั่วไปชี้ถึงความเหี้ยมโหดของแก๊งอันธพาลนี้ว่าฆ่าคน 16 คนภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง

- นักข่าวหญิงชาวต่างชาติคนหนึ่งถูกข่มขืนที่ชายหาดเมืองเป่ยไต้เหอ ตอนนั้นเป็นช่วงที่จีนเพิ่งดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและประเทศใหม่ๆ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์นโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล

- เหตุสามีภรรยาเดินทางไปฮันนีมูนที่เมืองหนันหยัง มณฑลเหอหนัน โดยแก๊งอันธพาลตามก่อกวนจนเกิดเหตุทะเลาะวิวาท สามีภรรยาถูกทำร้ายจนเสียชีวิต

เติ้งเสี่ยวผิง ริเริ่มการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ชื่อ “สายฟ้าฟาด” ขึ้นมาปราบแก๊งมาเฟียและเหล่าอันธพาล ภาพ เติ้งเสี่ยวผิง (แฟ้มภาพจากเว็บไซต์ข่าว พีเพิล เดลี่)
เหตุการณ์สะเทือนขวัญสังคมเหล่านี้ ทำให้ผู้นำเติ้งเสี่ยวผิง ในขณะนั้นวัย 80 ปี สั่งการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ชื่อ “สายฟ้าฟาด” ขึ้นมาปราบแก๊งมาเฟียและเหล่าอันธพาล นำโดย หลิวฟู่จือ (刘复之)รัฐมนตรีกระทรวงพิทักษ์สันติราษฎร์ (ซึ่งเป็นหน่วยตำรวจ) โดยมี “แก๊งมีดทำครัว” ในเมืองถังซัน เป็นเป้ากวาดล้างหมายเลขหนึ่ง

โปรดติดตาม ย้อนรอย ‘โครตมาเฟียแห่งเมืองถังซัน’ ระห่ำท้าทายฟ้าดิน ตอนที่สอง : กำเนิด “แก๊งมีดทำครัว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น