xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำจีนปราศรัยเปิดเวทีเสวนาธุรกิจบริกส์ เตือนจุดจบชาติที่ใช้การคว่ำบาตรเป็นอาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนปราศรัยเปิดเวทีเสวนาธุรกิจของกลุ่มบริกส์ (BRICS Business Forum) ที่กรุงปักกิ่งวันที่ 22 มิ.ย. 2565 – ภาพ:ซินหัว
โกลบอลไทมส์/เอพี - ผู้นำจีนกล่าวปราศรัยครั้งสำคัญในพิธีเปิดเวทีเสวนาธุรกิจของกลุ่มบริกส์ (BRICS Business Forum) ที่กรุงปักกิ่ง ก่อนหน้าซัมมิตกลุ่มบริกส์ ซึ่งจัดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับซัมมิตจี-7 และนาโต้

จากรายงานของสำนักข่าวซินหัว เนื้อหาตอนหนึ่งในการปราศรัยผ่านระบบการประชุมทางไกลเมื่อวันพุธ (22 มิ.ย.) ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ระบุว่า วิกฤตการณ์ยูเครนคือเสียงเตือนสำหรับมนุษยชาติอีกครั้ง พร้อมกับชี้ว่า ชาติทั้งหลายจะมีจุดจบคือความเดือดร้อนทุกข์ยากในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยอย่างแน่นอน หากยังหลงเชื่อในสถานะความแข็งแกร่งของตนเองอย่างไม่ลืมหูลืมตา ขยายพันธมิตรทางทหาร และแสวงหาความมั่นคงของตนเองบนความสูญเสียของผู้อื่น

สียังกล่าวด้วยว่า เวลาได้เป็นเครื่องพิสูจน์อีกครั้งแล้วว่า มาตรการคว่ำบาตรเป็นบูมเมอแรง และดาบสองคม การนำเศรษฐกิจโลกมาเป็นเรื่องการเมืองและเป็นอาวุธอย่างจงใจย่อมสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้อาวุธนี้เองและเดือดร้อนกันทั้งประชาคมโลก

นอกจากนั้น ผู้นำจีนยังเรียกร้องการสร้างธรรมาภิบาลด้านเศรษฐกิจโลกให้แข็งแกร่ง โดยที่ชาติกำลังพัฒนาและตลาดเกิดใหม่ได้มีปากมีเสียงมากขึ้น

ด้านประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมที ของอินเดีย ประธานาธิบดี ไซริล รามาโฟซา ของแอฟริกาใต้ และประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล ได้ปราศรัยผ่านระบบการประชุมทางไกลในพิธีเปิดเวทีเสวนานี้ด้วยเช่นกัน บรรดาผู้นำชาติกลุ่มบริกส์แสดงการคัดค้านเศรษฐกิจแบบแยกส่วน และการคว่ำบาตร โดยเรียกร้องการส่งเสริมเศรษฐกิจไร้พรมแดนและเศรษฐกิจ ที่มีการรวมผสานกัน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก หลังจากการระบาดของโควิด-19

บริกส์ประกอบด้วยประเทศ ที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว 5 ชาติ ได้แก่ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ โดยนอกจากจัดเวทีเสวนาธุรกิจแล้ว ประธานาธิบดีสี ยังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำบริกส์ครั้งที่ 14 ในวันพฤหัสฯ (23 มิ.ย.) การประชุมระดับสูงว่าด้วยการพัฒนาของโลก (High-level Dialogue on Global Development) ในวันศุกร์ ( 24 มิ.ย.)

ด้านนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า มีการจัดการประชุมสุดยอดของชาติต่างขั้วอำนาจเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกันคือการประชุมสุดยอดกลุ่มบริกส์ กับการประชุมสุดยอดของฝ่ายตะวันตก นำโดยสหรัฐฯ ได้แก่การประชุมสุดยอดกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ จี-7 และการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ที่ยุโรปในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะทำให้โลกเกิดการแตกแยกมากขึ้น โดยคาดว่า การประชุมสุดยอดจี-7 และนาโต้จะมุ่งหารือ เกี่ยวกับการเผชิญหน้าและการแข่งขันกับจีนและรัสเซีย ตลอดจนการรักษาระเบียบโลก ที่มีสหรัฐฯ ครอบงำ

ทั้งนี้ จีนยังคงวางตัวเป็นกลาง นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนเมื่อว้นที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยจีนปฏิเสธเรียกว่า เป็นการรุกราน ขณะที่รัสเซียอ้างเหตุด้านความมั่นคง หลังจากยูเครน ซึ่งมีพรมแดนติดกับรัสเซีย แสดงความประสงค์สมัครเข้าเป็นสมาชิกของนาโต้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น