xs
xsm
sm
md
lg

คลิกคลิป: 'สถาบันกวดวิชา' ในจีน ผันตัวมาไลฟ์ขายของ ดังระเบิดในโซเชียล&!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจาก : whatsonweibo)
เมื่อเร็วๆนี้ ห้องไลฟ์ของบริษัท นิว ออเรียนทัล อดูเคชัน แอนด์ เทคโนโลยี กรุ๊ป (New Oriental Education and Technology Group) ซึ่งเป็นสถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรมชื่อดังของจีน กำลังคึกคัก เนื่องจากมีผู้ติดตามในแอปพลิเคชันโต่วอิน (ติ๊กต๊อกเวอร์ชั่นจีน) เพิ่มขึ้นจาก 1 ล้านคน เป็น 17 ล้านคน ภายในเวลาเพียง 10 วันเท่านั้น!

แต่ดั้งเดิม  นิว ออเรียนทัล เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทำกำไรมหาศาลในภาคธุรกิจการสอนภาษาต่างประเทศ ต่อมาได้ขยายกิจการเป็นหน่วยงานการอบรมความรู้ในสาขาที่หลากหลาย  เมื่อปี 2021 ประเทศจีนได้ประกาศใช้นโยบายการลดภาระการบ้านและการกวดวิชานอกโรงเรียนของเด็กประถมและมัธยม ทำให้สถาบันกวดวิชาและฝึกอบรมมากมายได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงและต่างพากันปรับเปลี่ยนธุรกิจ ด้วยเหตุนี้ “ตงฟางเจินเสวี่ยน” บัญชีไลฟ์ขายสินค้าเกษตรของนิว ออเรียนทัล จึงถือกำเนิดขึ้น

แรกเริ่ม นิว ออเรียนทัล ได้ดึงดูดผู้เรียนมากมายด้วยความรู้และเทคนิคการทำข้อสอบ รวมถึงเหล่าติวเตอร์ที่มีวาทศิลป์ มีอารมณ์ขันและความสนุกสนาน  หลังจากที่จีนปราบปรามโรงเรียนกวดวิชา ติวเตอร์เหล่านั้นก็ได้ผันตัวมาเป็นพิธีกรจัดการไลฟ์ โดยชาวเน็ตพบว่า พวกเขาต่างมี “อาวุธลับ” เป็นของตนเอง หลายคนสามารถไลฟ์ได้สองภาษา บ้างก็มีวาทศิลป์เป็นเลิศ บ้างก็รู้จักการนำคำศัพท์เชิงวรรณศิลป์ หรือ ปรัชญามาประยุกต์ใช้ ติวเตอร์บางคนยังสามารถพูดได้ถึงห้าภาษาและบางคนยังร้องรำทำเพลงได้อีกด้วย

สิ่งที่ต่างจากห้องไลฟ์ขายสินค้าทั่วๆไป คือ ในระหว่างที่พิธีกรไลฟ์ของ “ตงฟางเจินเสวี่ยน” กำลังแนะนำสินค้าอยู่นั้น พวกเขาจะสอนศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้อง รวมถึงวิธีการพูดประโยคต่างๆในภาษาอังกฤษไปพร้อมๆกัน ในบางครั้งยังได้สอนประโยคภาษาอังกฤษที่ไพเราะงดงาม หรือ คำสแลงที่ตลกขบขันอีกด้วย นอกจากนี้พวกเขายังได้นำประสบการณ์การสอนและความรู้มากมายมาใช้ในการดึงดูดผู้ชม ผู้ชมบางรายกล่าวชื่นชมว่า “เมื่อเข้าไปชมการไลฟ์ของพวกเขาแล้วก็ไม่อยากออกมาเลย” บ้างก็บอกว่า “นี่แหละ คือพลังของความรู้ที่แท้จริง”ที่มา: China Media Group


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น