xs
xsm
sm
md
lg

การค้า ‘จีน-กลุ่มประเทศบริกส์’ ช่วง 5 เดือนแรก ทะลุ 1.3 ล้านล้านหยวน!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาคารสำนักงานใหญ่ของธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่แห่งกลุ่มประเทศบริกส์ ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน (ภาพจาก แฟ้มภาพซินหัว)
บริกส์ (BRICS) เป็นอักษรย่อใช้เรียกกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วอันประกอบด้วย บราซิล (Brazil) รัสเซีย (Russia) อินเดีย (India) จีน (China) และแอฟริกาใต้ (South Africa) ศัพท์คำนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยจิม โอนีลล์ ในบทวิจัยในปี 2544 ชื่อ "The World Needs Better Economic BRICs" โดยชื่อบริกส์ได้ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงการย้ายอำนาจเศรษฐกิจโลกจากกลุ่มพัฒนาแล้วอย่างจี7 (G7) มาสู่กลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในการประชุมสุดยอดบริกส์ครั้งที่ 8 ในปี 2016 (ภาพจาก แฟ้มภาพซินหัว)
เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักบริหารศุลกากรทั่วไปของจีน เปิดเผยว่า การค้าระหว่างจีนและกลุ่มประเทศบริกส์ (BRICS) เพื่มขึ้นร้อยละ 12.1 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 1.31 ล้านล้านหยวน (ราว 6.89 ล้านล้านบาท) ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ โดยอัตราดังกล่าวเร็วกว่าการเติบโตของการค้าระหว่างประเทศทั้งหมดของจีนในช่วงเดียวกันราว 3.8 จุด โดยปริมาณการส่งออกของจีนสู่ประเทศบริกส์อีก 4 แห่ง ช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม เพิ่มขึ้นร้อยละ 18.1 เมื่อเทียบปีต่อปี ขณะปริมาณการนำเข้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.6

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (ภาพจาก sohu.com)
ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรและเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงสินค้าที่ใช้แรงงานเข้มข้น ครองสัดส่วนร้อยละ 69.7 ของการส่งออกจากจีนไปยังประเทศบริกส์แห่งอื่นๆ ในแง่มูลค่าในช่วง 5 เดือนแรก ขณะร้อยละ 76.3 ของการนำเข้าของจีนจากประเทศบริกส์ แห่งอื่นๆ เป็นผลิตภัณฑ์พลังงานและการเกษตร รวมถึงสินแร่โลหะ

ผู้นำประเทศต่างๆ รวมทั้งประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในการประชุมสุมยอดบริกส์ครั้งที่ 9 ในปี 2017 (ภาพจาก blog.mygov.in)
การค้าระหว่างจีนและกลุ่มประเทศบริกส์ต่างเกื้อหนุนซึ่งกันและกันอย่างมาก และคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องหลังความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าในกลุ่มประเทศบริกส์มีความก้าวหน้าอย่างแข็งแกร่ง โดยในปัจจุบันกลุ่มประเทศบริกส์นี้มีส่วนส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพธรรมาภิบาลเศรษฐกิจโลก และกระตุ้นการฟื้นฟูและการพัฒนาคุณภาพสูงของเศรษฐกิจโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีการเรียกร้องการรักษาหน้าที่และเสริมสร้างการประสานนโยบายระดับมหภาคเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจโลกอีกด้วย

อาคารสำนักงานใหญ่ของธนาคารเพื่อการพัฒนาใหม่ หรือที่รู้จักในชื่อธนาคารบริกส์ ในเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน (ภาพจาก แฟ้มภาพซินหัว)
ทั้งนี้ จีนจะดำเนินการต่างๆ เช่น การแบ่งปันข้อมูลและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อกระชับความร่วมมือทางการคลังและการเงินระหว่างกลุ่มประเทศบริกส์ รวมถึงจะทำงานร่วมกับประเทศสมาชิกอื่นๆ เพื่อบรรลุความร่วมมือทางการคลังและการเงินในทางปฏิบัติ นอกจากนี้ จีนจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดบริกส์ครั้งที่ 14 ในวันที่ 23 มิ.ย. 2565 ที่จะถึงนี้ด้วย

ธนาคารบริกส์ในมุมสูงอีกภาพหนึ่ง (ภาพจาก แฟ้มภาพซินหัว)

ธนาคารบริกส์ในมุมเสยจากถนน (ภาพจาก แฟ้มภาพซินหัว)

ธนาคารบริกส์ในมุมเสยจากถนนโดยมีต้นไม้เป็นองค์ประกอบ (ภาพจาก แฟ้มภาพซินหัว)
ที่มาข่าว : การค้า ‘จีน-กลุ่มประเทศบริกส์’ ช่วง 5 เดือนแรก ทะลุ 1.3 ล้านล้านหยวน
เว็บไซต์ข่าวซินหัวไทย Xinhuathai.com (21 มิ.ย.2565)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น