xs
xsm
sm
md
lg

ชม ‘แจกันโลกสวรรค์’ จักรพรรดิเฉียนหลง ถูกเคาะขายในงานประมูล กว่า 51 ล้านบาท!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แจกันโลกสวรรค์สีน้ำเงินโคบอลต์ตกแต่งด้วยลายสีทองกับสีเงินแบบเต็มใบ (ซ้าย) แจกันโลกสวรรค์แบบครึ่งบน สะท้อนให้เห็นสีเทอร์ควอยซ์ด้านใน (ขวา) (ภาพจากเว็บไซต์สำนักประมูล Courtesy of Dreweatts)
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอารยธรรมยาวนานที่สุดประเทศหนึ่ง โดยหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สามารถค้นคว้าได้บ่งชี้ว่าอารยธรรมจีนมีอายุถึง 5,000 ปี ดังนั้นแผ่นดินจีนจึงอุดมไปด้วยวัตถุโบราณล้ำค่าที่มีอายุหลายร้อยปีไปถึงหลายพันปี โดยหลายชิ้นเป็นงานศิลปะที่พบเห็นได้ยากและมีราคาสูงลิ่วในปัจจุบัน วันนี้มุมจีนจะพาผู้อ่านไปชมแจกันโบราณ ที่เพิ่งถูกเคาะขายในงานประมูลเมื่อปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ในราคาสูงลิบกว่า 51 ล้านบาท ไปติดตามกันว่าแจกันใบนี้ไม่ธรรมดาอย่างไร

แจกันโลกสวรรค์แบบเต็มใบสะท้อนแสงมันวาว กับผู้มาชมแจกัน (ภาพจาก mirror.co.uk)
แจกันโบราณสุดล้ำค่าใบนี้มีชื่อว่า "เทียนฉิวผิง" (天球瓶; Tianqiuping) แปลว่า "แจกันโลกสวรรค์" สำนักการประมูล Dreweatts ในสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า ผู้นำแจกันโบราณเข้าร่วมการประมูล เล่าว่า เขาได้รับมรดกแจกันโบราณจากพ่อซึ่งเป็นศัลยแพทย์ พ่อได้ซื้อแจกันโบราณใบนี้มาในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 (พ.ศ.2523-2532) ในราคาไม่กี่ร้อยปอนด์ โดยไม่ทราบว่าแจกันมีคุณค่าสูงล้ำจึงเก็บไว้ในห้องครัวมาตลอด จนมีผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุโบราณมาพบเข้า

แจกันโลกสวรรค์สีน้ำเงินโคบอลต์ตกแต่งด้วยลายสีทองกับสีเงินแบบเต็มใบ (ภาพจากเว็บไซต์สำนักประมูล Courtesy of Dreweatts)

ตราประทับหกอักขระประจำรัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงที่ก้นแจกัน (ภาพจากเว็บไซต์สำนักประมูล Courtesy of Dreweatts)
แจกันสุดงดงามใบนี้เป็นแจกันกระเบื้องสูง 60 ซม. อายุประมาณ 200 กว่าปี ประดิษฐ์ขึ้นช่วงราวคริสต์ศตวรรษที่ 18 (พ.ศ.2244-2343) เป็นสมบัติในราชสำนักจักรพรรดิเฉียนหลง จักรพรรดิองค์ที่ 6 ของราชวงศ์ชิง (พ.ศ.2279-2338) ที่ก้นแจกันมีตราประทับหกอักขระประจำรัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง

ลวดลายบนส่วนกลางของแจกัน มีลวดลายสีทองกับสีเงินผสมกัน (ภาพจากเว็บไซต์สำนักประมูล Courtesy of Dreweatts)

ลวดลายที่ละเอียดประณีตบนพื้นผิวของแจกัน มีลวดลายสีทองกับสีเงินผสมกัน กับนกกระเรียนที่ดูสง่างาม (ภาพจากเว็บไซต์สำนักประมูล Courtesy of Dreweatts)
สำหรับลวดลายบนแจกันทำจากเทคนิคใหม่โดยใช้ความร้อนเพื่อให้ได้เป็นสีน้ำเงิน สีทอง และสีเงิน โดยแจกันจะต้องถูกเผาที่อุณหภูมิประมาณ 1,200 องศาเซลเซียส จนได้เฉดสีน้ำเงินโคบอลต์ ขณะที่สีด้านในของลวดลายตกแต่งโทนสีเทอร์ควอยซ์ (เฉดสีที่สวยงามของสีฟ้า เขียวฟ้า เขียวและเขียวเหลือง) และสีด้านนอกของลวดลายเป็นสีทองกับสีเงิน เกิดขึ้นในกระบวนการเผาในเตาเผาสำหรับเคลือบสี

ลวดลายที่ละเอียดประณีตบนพื้นผิวของแจกัน มีลวดลายสีทองกับสีเงินผสมกัน ซึ่งสีทองดูโดดเด่นชัดเจนมาก (ภาพจากเว็บไซต์สำนักประมูล Courtesy of Dreweatts)

ลวดลายบนคอแจกัน ที่เป็นสีทองสลับกับสีเงิน มีจุดโดดเด่นที่น่าสังเกตคือนกกระเรียน (ภาพจากเว็บไซต์สำนักประมูล Courtesy of Dreweatts)

แจกันโลกสวรรค์เคาะราคาขายในการประมูลอยู่ที่เกือบ 1.5 ล้านปอนด์ (1.2 ล้านปอนด์) (ภาพจากเว็บไซต์สำนักประมูล Courtesy of Dreweatts)
สำนักการประมูล Dreweatts กล่าวว่า ยังไม่เคยพบเห็นแจกันโลกสวรรค์ใบใดที่ออกแบบเป็นสีทองและสีเงินผสมในลวดลายเดียวกัน จึงมีนักสะสมมากมายจากจีน ฮ่องกง สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ให้ความสนใจเข้าร่วมการประมูลแจกันที่งดงามวิจิตรและหายากมากใบนี้ จนในที่สุดแจกันโลกสวรรค์ใบนี้ก็ถูกเคาะขายในราคา 1.2 ล้านปอนด์ (ประมาณ 51 ล้านบาท) ซึ่งเป็นราคาสูงกว่าประมาณ 1,000 เท่า จากราคาที่เจ้าของแจกันซื้อมาไม่กี่ร้อยปอนด์ (หลักหมื่นบาท) แสดงให้เห็นว่าแจกันเครื่องเคลือบดินเผาใบนี้นั้นเป็นวัตถุโบราณชิ้นหนึ่งที่ล้ำค่าและงดงามที่สุดในโลก

ตัวอย่างจานอิตาลี ซึ่งเป็นของโบราณล้ำค่าที่ขายได้ในราคาสูงระฟ้าเช่นกัน (ภาพจาก christies.com)
ปัจจุบันมีวัตถุโบราณหายากอีกมากมายที่ถูกขุดค้นพบและมีมูลค่าสูงระฟ้า อย่างเช่น ชามจีน และจานอิตาลี ในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ภาชนะลายครามของจีนสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15 ที่เจ้าของซื้อมาในราคา 35 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,200 บาท) ถูกเคาะขายในงานประมูลที่ราคา 721,800 ดอลลาร์ (ประมาณ 25 ล้านบาท) และอีกไม่กี่เดือนต่อมา จานอิตาลีสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 16 ก็สามารถประมูลได้มูลค่ากว่า 1.7 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 59 ล้านบาท) ซึ่งคิดเป็น 10 เท่าของราคาที่เจ้าของสมบัติโบราณได้ซื้อมา

ที่มาข่าว : Rare 18th-century Chinese vase kept in kitchen sells for $1.8million at auction


กำลังโหลดความคิดเห็น