xs
xsm
sm
md
lg

จีนพบ ‘อดีตผู้ป่วยโควิด-19’ มีอาการตกค้าง แม้ผ่านไป 2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพซินหัว : บุคลากรการแพทย์ปฏิบัติงานที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลหมิ่นหางในเครือมหาวิทยาลัยฟู่ตั้น เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 20 เม.ย. 2022)
สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีน รายงาน (15 พ.ค.) - ผลการศึกษาจากวารสารการแพทย์แลนเซต เรสพิราทอรี เมดิซิน (Lancet Respiratory Medicine) เมื่อวันพฤหัสบดี (12 พ.ค.) ระบุว่า ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลราวครึ่งหนึ่ง ยังคงมีอาการหลงเหลืออย่างน้อยหนึ่งอาการ แม้เวลาผ่านไป 2 ปีแล้ว

การศึกษาข้างต้นที่นับเป็นการเฝ้าติดตามโรคโควิด-19 เป็นระยะเวลานานที่สุด ระบุว่าอดีตผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในจีน จำนวน 1,192 ราย ซึ่งเข้าร่วมการศึกษาครั้งนี้มีแนวโน้มสุขภาพและคุณภาพชีวิตย่ำแย่กว่าประชากรทั่วไป

คณะนักวิจัยจากโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จีน วิทยาลัยการแพทย์ปักกิ่งยูเนียน และคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชิงหัว ได้ประเมินสุขภาพระยะ 6 เดือน 12 เดือน และ 2 ปี ของอดีตผู้ป่วยโรคโควิด-19 กลุ่มข้างต้น ซึ่งเคยรักษาตัวที่โรงพยาบาลจินอิ๋นถานในนครอู่ฮั่นระหว่างวันที่ 7 ม.ค.-29 พ.ค.2020

ผู้ป่วยโรคโควิด-19 กลุ่มดังกล่าวซึ่งมีอายุเฉลี่ย 57 ปี ตอนออกจากโรงพยาบาล เข้าร่วมการทดสอบเดิน 6 นาที การทดสอบในห้องปฏิบัติการ รวมถึงทำแบบสอบถามอาการ สุขภาพจิต คุณภาพชีวิตเกี่ยวกับสุขภาพ การกลับไปทำงาน และการดูแลสุขภาพหลังออกจากโรงพยาบาล

การศึกษาพบร้อยละ 68 รายงานอาการลองโควิด (long COVID) อย่างน้อย 1 อาการภายใน 6 เดือนหลังเริ่มป่วย ขณะร้อยละ 55 รายงานอาการต่างๆ เช่น เหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง และนอนหลับยากภายในระยะ 2 ปี รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น ปวดข้อ ใจสั่น เวียนหัว ปวดหัว และวิตกกังวลหรือซึมเศร้า

“ผลวิจัยชี้ว่าผู้รอดชีวิตจากการรักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลจำนวนหนึ่งต้องใช้เวลามากกว่า 2 ปี จึงจะฟื้นตัวโดยสมบูรณ์ แม้พวกเขาปลอดเชื้อไวรัสแล้วก็ตาม” เฉาปิง ผู้เขียนผลการศึกษาหลักจากโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่นกล่าว

เหล่าผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการศึกษาฉบับนี้อาจมีข้อจำกัด เช่น ผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมการศึกษาอาจมีอาการป่วยน้อยกว่า ซึ่งอาจส่งผลให้การประเมินความชุกของอาการลองโควิดนั้นสูงเกินจริง ทว่ามันยังคงเผยความจำเป็นในการดูแลผู้ที่เคยป่วยโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น