xs
xsm
sm
md
lg

อดีตแอร์สาวอุทธรณ์ศาลสูงกรณีโดน ‘ไชน่า เซาเทิร์น’ ไล่ออกหลังเซลฟี่ชุดชั้นในสุดวาบหวิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องราวของพนักงานแอร์โฮสเตส แซ่กัว ประจำสายการบินยักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่างไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ (China Southern Airlines) กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์จากเหตุที่เธอถ่ายภาพเซลฟี่รีวิวชุดชั้นในสุดวาบหวิวภายในห้องน้ำบนเครื่องบินขณะปฏิบัติหน้าที่ จนถูกบริษัทไล่ออก และนำไปสู่การยื่นฟ้องร้องคดีความทางกฎหมายที่ยืดเยื้อกว่า 2 ปี

ในการตัดสินเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลประชาชนชั้นกลางนครกว่างโจวประกาศว่า การยกเลิกสัญญาจ้างแอร์โฮสเตส เป็นการยกเลิกโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว

ต่อมาในวันพุธ (11 พ.ค.) ที่ผ่านมา อดีตแอร์สาว แซ่กัว ได้โพสต์รูปลายมือเขียนที่เขียนว่า “ฉันถูกชาวเน็ตเปิดโปง ยังไงฉันก็จะสู้ต่อ”

โพสต์รูปลายมือเขียนของสาวแซ่กัว (ภาพจากสื่อจีน : ThePaper)
ล่าสุด กลุ่มสื่อจีนรายงานเมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) ว่า อดีตแอร์โฮสเตสสาวแซ่กัว ได้ยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลสูงประจำมณฑลกว่างตงแล้ว

“ฉันไม่เข้าใจคำตัดสิน... และได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินไปยังศาลสูงระดับมณฑลแล้ว ศาลสูงยอมรับคำร้องของฉัน แต่ยังไม่ได้กำหนดวันเปิดศาลพิจารณาคำอุทธรณ์” กัว บอกกับผู้สื่อข่าวจีน

ห้องน้ำบนเครื่องบินโดยสาร (ภาพจากสื่อจีน: 163.com)
ย้อนกลับไปในเดือน ต.ค.2019 พนักงานแอร์โฮสเตส แซ่กัว คนนี้ได้อาศัยจังหวะที่เครื่องบินดีเลย์ แอบเข้าห้องน้ำไปถ่ายรีวิวชุดชั้นใน

“เครื่องบินดีเลย์ ฉันเลยรีบมาลองสินค้าตัวใหม่ในห้องน้ำทันที ซึ่งใส่สบายสุดๆ เหมือนกับไม่ได้ใส่เลย” “ฉันลองใส่ชุดชั้นในแบบนี้มาสักพักแล้ว คิดว่ามันช่วยทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นด้วยนะ ฉันใส่คัพ B75” เธอโพสต์ข้อความดังกล่าว พร้อมรูปเซลฟี่ชุดชั้นในส่งไปยังกลุ่มเพื่อนในวีแชท (WeChat) ของเธอ

หลังจากนั้นเพียงไม่นานโพสต์ดังกล่าวก็ถูกลบออกไป แต่มีคนแค็ปภาพดังกล่าวไว้ได้ทันและบริษัทก็ทราบเรื่อง ในเดือนต่อมาเธอถูกสายการบินยกเลิกสัญญาจ้างกะทันหัน พร้อมกับได้รับเงินชดเชยประมาณ 200,000 หยวน หรือราว 1,000,000 บาท อย่างไรก็ตาม เธอรู้สึกว่าการถูกยกเลิกสัญญาจ้างดังกล่าวไม่เป็นธรรม

(ภาพจากสื่อจีน: SOHU)
จากปีที่เกิดเหตุ (2019) ทั้งสองฝ่ายต่อสู้ศึกพิพาทแรงงานในอนุญาโตตุลาการ โดยในการตัดสินข้อพิพาทสองครั้งแรก อนุญาโตฯได้ตัดสินว่า การยกเลิกสัญญาจ้างแอร์สาวนั้นผิดกฎหมาย

แต่ในการพิจารณาคดี เมื่อ 7 พ.ค.ที่ผ่านมาโดยศาลประชาชนชั้นกลางของกว่างโจว ตัดสินให้การยกเลิกสัญญาจ้างดังกล่าว เป็นการยกเลิกโดยชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากหญิงแซ่กัว ได้ใช้เวลาในการปฏิบัติหน้าที่ไปกับเรื่องส่วนตัว ส่งผลต่อความปลอดภัยทางการบิน จึงไม่อาจเป็นที่ยอมรับได้ และภาพดังกล่าวยังถือเป็นภาพ 'ลามกอนาจาร' ทั้งยังมีการตกแต่งภาพเพิ่มเติม พร้อมข้อความโฆษณาชวนเชื่อ แสดงให้เห็นถึงวัตถุประสงค์เชิงพาณิชย์ที่ชัดเจน แม้จะมีการลบโพสต์ภายใน 10 นาทีก็ตาม แต่ก็เป็นการละเมิดกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อสังคมและบริษัท รวมทั้งภาพลักษณ์และจรรยาบรรณในการประกอบอาชีพแอร์โฮสเตสที่เธอปฏิบัติหน้าที่มานานถึง 15 ปี

การต่อสู้คดีพิพาทแรงงานระหว่างอดีตแอร์สาวแซ่กัว กับบริษัทสายการบิน ไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์จีน ชาวเน็ตต่างคอมเมนต์ 
เช่น “จริงๆ แล้วก็เป็นการโฆษณาธุรกิจในวีแชทแหละ” “การทำธุรกิจในวีแชทไม่ใช่ปัญหา ปัญหาคือภาพมันไม่เหมาะสมต่างหาก”

และบางสื่อจีนก็ดูไม่เข้าข้างเธอ โดยพาดหัวข่าว “แอร์สาวโพสต์ภาพเซลฟี่ชุดชั้นในในห้องน้ำระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ถูกไล่ออก อึ๋มดีอยู่หรอก แต่แพร่ภาพไม่เหมาะสม”

ที่มา : 空姐执勤发内衣照遭开除,“带货”岂能不分场合?(sina.cn)
空姐执勤时洗手间发内衣照被开除,胸型升杯没错,叹息发错了照片(163.com)
空姐在飞机洗手间拍内衣照遭开除,当事人:就算被网暴也要发声(The Paper)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น