xs
xsm
sm
md
lg

พญามังกรโต้ข่าวซุ่มต่อเรือดำน้ำโจมตีพลังนิวเคลียร์รุ่นใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรือดำน้ำกำลังซ้อมรบนอกชายฝั่งเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2565 อยู่ในสังกัดกองเรือดำน้ำของกองบัญชาการกองทัพภาคเหนือแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ)
โกลโบลไทมส์ - นักวิเคราะห์แดนมังกรชี้ รายงานข่าวของสื่อตะวันตกที่ว่า จีนกำลังซุ่มต่อเรือดำน้ำโจมตีพลังนิวเคลียร์รุ่นใหม่ หวังปั่นกระแสทฤษฎี "ภัยคุกคามจากจีน"
 
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันอังคาร ที่ 10 พ.ค. อ้างภาพถ่ายดาวเทียมพาณิชย์ ซึ่งบันทึกได้ระหว่างวันที่ 24 เม.ย.-4 พ.ค.ยืนยันว่า มีเรือลำหนึ่งจอดอยู่ในอู่เรือที่ท่าเรือหูหลูเต่า มณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน โดยอู่ที่เรือจอดถูกสูบน้ำจนแห้ง แต่ต่อมามีน้ำท่วม และเห็นภาพเรือจมน้ำเกือบมิดลำรอยเตอร์ระบุว่า นี่อาจเป็นเรือดำน้ำโจมตีพลังนิวเคลียร์รุ่นใหม่ หรืออาจเป็นแบบ ที่มีอยู่เดิม แต่มีการอัปเกรด เพราะเค้าโครงของเรือดูคล้ายกับเรือดำน้ำโจมตีพลังนิวเคลียร์ชั้น Type 093 ที่ประจำการณ์อยู่ในกองเรือแดนมังกร นอกจากนั้น สื่อตะวันตกรายนี้ยังได้อ้างรายงานของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อเดือนพ.ย. ปีก่อน ที่คาดการณ์ว่า กองทัพเรือพญามังกรน่าจะต่อเรือดำน้ำโจมตีพลังนิวเคลียร์รุ่นใหม่ ซึ่งมีระบบยิงแนวตั้งสำหรับขีปนาวุธร่อนได้สำเร็จในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

บรรดาผู้เชี่ยวชาญฟากฝั่งจีนออกโรงโต้ในวันถัดมาทันทีว่า รายงานข่าวดังกล่าวว่า ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการมโน และการประโคมโฆษณาทฤษฎีที่ว่าจีนเป็นภัยคุกคาม อีกทั้งยังเป็นการเสนอข่าวด้วยอคติ

นอกจากนั้นยังระบุด้วยว่า จีนมีการพัฒนาการป้องกันประเทศไปตามปกติ สหรัฐฯเองก็ส่งเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์มาป้วนเปี้ยนใกล้จีนบ่อยครั้ง นอกจากนั้น ยังสร้างกลุ่มพันธมิตรทางทหาร “ออกัส” (AUKUS) ขึ้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เพื่อจัดหาเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ไว้ให้ออสเตรเลียต่อกรกับจีน ดังนั้นชาติตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐฯจึงไม่ควรใช้ 2 มาตรฐาน ด้วยการใช้หลักตรรกะของคนพาลว่า มีเพียงสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรเท่านั้น ที่พัฒนาแสนยานุภาพทางทหารได้ แต่จีนอย่าบังอาญ

ด้านนาย ซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารระบุว่า อาศัยแค่ภาพถ่ายดาวเทียมยังสรุปอะไรไม่ได้ทั้งนั้น และการพัฒนาเรือดำน้ำของจีนก็เป็นเรื่องปกติตามแผนการปรับปรุงกองทัพจีนให้ทันสมัย


ทั้งนี้ “โครงการริเริ่มการสอบสวนสถานการณ์เชิงยุทธศาสตร์ในทะเลจีนใต้”(South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาวิจัยในกรุงปักกิ่ง รายงานเมื่อเดือนมี.ค.ว่า สหรัฐฯ ส่งเรือดำน้ำโจมตีพลังนิวเคลียร์มายังทะเลจีนใต้ไม่ต่ำกว่า 11 ลำเฉพาะในปี2564เพียงปีเดียว ด้วยเจตนา ที่ซ่อนเร้นปกปิดไม่มิดว่า ประสงค์เป็นก้างขวางคอจีนในน่านน้ำแห่งนี้

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเรือดำน้ำโจมตีพลังนิวเคลียร์ชั้นซีวูล์ฟ “ ยูเอสเอส คอนเน็กติกัต” ซึ่งไปชนกับภูเขาใต้ทะเลในทะเลจีนใต้ พังเสียหายเมื่อเดือนต.ค.2564 ก็เป็นสิ่งยืนยันว่า มีเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ของสหรัฐฯในทะเลจีนใต้ชุกชุมเพียงใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น