xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งพร้อมเปิดฉากมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว อีกหนึ่งเกียรติภูมิสุดยอดแห่งเอเชีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โจว ซิ่น


ภาพเอเอฟพี
โดย นายโจว ซิ่น
นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ


วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 นี้มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวประจำปี 2022 จะเปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ ถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 แต่การเตรียมความพร้อมของคณะกรรมการผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งเกมส์ ยังคงขับเคลื่อนงานต่าง ๆ ได้อย่างมั่นคงไม่หวั่นไหว อันทำให้เกิดความคืบหน้าตามแผนที่วางไว้อย่างรัดกุม ทุกคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ในช่วงยื่นขอเป็นเจ้าภาพ ล้วนเกิดขึ้นเป็นจริงตามคำสัญญาทุกประการ กรุงปักกิ่งประกาศความพร้อมแล้ว ที่จะต้อนรับแขกผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อสร้างสรรค์ความหวังอันสนใสให้กับทั่วโลกที่บอบช้ำจากวิกฤตการณ์โควิดแห่งศตวรรษ ด้วยการเปิดการแข่งขันสุดยอดมหกรรมกีฬาฤดูหนาวของโลก

ภาพเอเอฟพี
รอยเท้าแห่งประวัติศาสตร์ของมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวในเอเชีย

ปี 2471 มหกรรมโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวครั้งที่ 2 ได้จัดขึ้นในเมืองเซนต์ โมริตส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศญี่ปุ่นได้ส่งนักกีฬารวม 5 คนเข้าร่วมการแข่งขัน ถือเป็นชาติเอเชียชาติแรกที่ได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว สำหรับประเทศจีน เมื่อได้รับการฟื้นฟูสิทธิ์ชาติสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากลในปี 2522 แล้ว ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นครั้งแรกในปี 2523 ในทันที และในปี 2535 ซึ่งมีการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 16 นักกีฬาชาวจีนได้สร้างสถิติใหม่ คว้าเหรียญรางวัลเหรียญแรกในเกมส์กีฬาฤดูหนาวระดับโลกนี้ จนกระทั่งถึงปี 2545 ซึ่งเป็นปีที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 19 นักกีฬาจากประเทศจีนสร้างสถิติคว้าเหรียญทองเหรียญแรก ปัจจุบัน มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นที่นิยมมากขึ้น ชาติเอเชียต่างคัดตัวส่งนักกีฬาทีมชาติเข้าร่วมการแข่งขัน และนักกีฬาจากชาติเอเชียเหล่านี้ ได้กลายเป็นตัวเต็งในการขับเคี่ยวช่วงชิงเหรียญรางวัลของการแข่งขันหลายประเภท

จวบจนปัจจุบัน ทั่วโลกมีเพียง 20 เมืองที่เคยเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว โดย 3 ในนั้นอยู่ในทวีปเอเชีย ประกอบด้วยเมืองซัปโปโระประเทศญี่ปุ่น (โอลิมปิกฤดูหนาวปี 2515) จังหวัดนะงะโนะประเทศญี่ปุ่น (โอลิมปิกฤดูหนาวปี 2541) และเมืองพย็องชังประเทศเกาหลีใต้ (โอลิมปิกฤดูหนาวปี 2561) ส่วนปักกิ่งนั้นจะกลายเป็นเมืองที่ 4 ในทวีปเอเชียที่จะได้กลายเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว


ใช้กีฬาเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม กระชับมิตรภาพ

ประเทศจีนมุ่งสร้างการมีส่วนร่วมในกิจกรรมภาคกีฬาในระดับสากลอย่างกระตือรือร้น โดยใช้การมีส่วนร่วมนี้ช่วยขับเคลื่อนกระชับมิตรภาพและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนกับประเทศเพื่อนบ้าน

ย้อนไปตั้งแต่ปี 2506 คณะผู้แทนนักกีฬาชาวจีนได้สร้างสถิติคว้าเหรียญทอง 66 เหรียญในการแข่งขันกีฬาของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาใหม่ (GANEFO) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในกรุงจาการ์ตาประเทศอินโดนีเซีย ทำให้สังคมโลกเริ่มตระหนักถึงศักยภาพด้านกีฬาของประเทศจีน ต่อมากรุงปักกิ่งได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งแรกเมื่อปี 2533 และเป็นเจ้าภาพมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งแรกในปี 2551 ซึ่งล้วนแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของประเทศจีนที่มุ่งพัฒนาศักยภาพด้านการกีฬาให้ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว จนสามารถก้าวขึ้นเป็นประเทศชั้นนำด้านการกีฬา นับตั้งแต่มหกรรมโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวที่เมืองพย็องชังประเทศเกาหลีใต้ในปี 2561 จนถึงมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนที่กรุงโตเกียวปี 2563 และมาถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่งในปีนี้ คบเพลิงไฟพระฤกษ์โอลิมปิกเกมส์ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกถูกจุดติดในทวีปเอเชียถึง 3 ครั้งติดต่อกันภายในเวลาสั้น ๆ เพียง 4 ปีเท่านั้น และทำให้นักกีฬาชั้นนำระดับโลกจากทั่วทุกชาติเดินทางมาชุมนุมกันในทวีปเอเชีย ร่วมแข่งขันชิงชัยในเกมส์กีฬาระดับโลก ซึ่งในกระบวนการตระเตรียมความพร้อมเพื่อจัดการแข่งขันโอลิมปิกส์เกมส์ฤดูร้อนและฤดูหนาวนั้น ประเทศจีนกับเกาหลีใต้ และประเทศจีนกับญี่ปุ่น ต่างประกาศท่าทีอย่างชัดเจน จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ซึ่งกันและกันเพื่อความสำเร็จในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในประเทศต่าง ๆ ข้างต้น พร้อมทั้งคาดหวังว่า มหกรรมกีฬาโอลิมปิกนั้นจะสร้างคุณูปการเพื่อสันติภาพและเสถียรภาพแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ และต่อยอดไปสู่ทั่วโลก อันเป็นการให้คำนิยามอย่างเป็นรูปธรรมต่อความริเริ่มของสหประชาชาติ ที่รณรงค์ให้ใช้กีฬาเป็นเครื่องมือส่งเสริมสันติภาพปรองดอง

ภาพเอเอฟพี
ประเทศเพื่อนบ้านต่างสนับสนุนและคาดหวังความสำเร็จในการจัดโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวของกรุงปักกิ่ง

เมื่อมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งนับวันจะใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ประเทศจีนได้รับการตอบรับอย่างเป็นทางการจากผู้นำประเทศหลายท่าน ที่ยืนยันจะเดินทางมาเข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ อย่างเช่น คุณเลิฟแซนแนมซราย โอยอน-เออร์เด็น (Luvsannamsrai Oyun-Erdene) นายกรัฐมนตรีมองโกเลีย และคุณอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน รวมถึงผู้นำประเทศเพื่อนบ้านหลายท่านก็ตอบรับคำเชิญเช่นกัน นอกจากนั้น ผู้นำรัฐบาลและผู้นำคณะกรรมการโอลิมปิกของหลายประเทศได้ส่งคำอวยพรพร้อมทั้งความปรารถนาดีมาสู่คณะกรรมการผู้จัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว “ปักกิ่งเกมส์” อันเป็นการให้คำนิยามต่อคำว่า “Together” แห่งจิตวิญญาณโอลิมปิก

คุณเลิฟแซนแนมซราย โอยอน-เออร์เด็นกล่าวว่า โอลิมปิกเกมส์ถือเป็นมหกรรมกีฬาแห่งมนุษยชาติ ซึ่งไม่ควรถูกรบกวนจากประเด็นการเมือง ควรจะที่อยู่ห่าง ๆ จากประเด็นการเมือง

นายยาซูโอะ ฟูกูดะ อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดโควิด การตระเตรียมงานเพื่อจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งยังคงมีความคืบหน้าอย่างมั่นคงตามแผน จึงสามารถคาดหวังได้ว่า นักกีฬาซึ่งเป็นตัวแทนจากประเทศต่างๆ จะประสบความสำเร็จในการแข่งขันครั้งนี้ สร้างผลงานที่น่าพอใจ และอวยพรให้มหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวแห่งกรุงปักกิ่งครั้งนี้เต็มเปี่ยมด้วยความยอดเยี่ยม เป็นเลิศ สนุกสนานและประสบความสำเร็จสูงสุด ส่วนนายยาสุฮิโระ ยามาชิตะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า ขออวยพรจากใจจริงให้ประเทศชาติต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออก ซึ่งรวมถึงประเทศญี่ปุ่นและประเทศจีน สามารถขับเคลื่อนการกระชับความสัมพันธ์และมิตรภาพอันดีผ่านการกีฬา ซึ่งทำให้ประชาชนของทั้งสองประเทศเกิดความเข้าใจกัน และมีความรู้สึกดีๆ ต่อกัน ท่านยังอวยพรให้การจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวครั้งนี้ประสบความสำเร็จ สร้างความหวังใหม่และแสงสว่างอันสดใส พร้อมด้วยจิตวิญญาณแห่งความกล้าหาญชาญชัยและคิดบวก สู่มนุษยชาติที่ต้องทนทุกข์กับสถานการณ์โรคระบาดมานาน

โฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้กล่าวว่า ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ให้การสนับสนุนมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งอย่างเต็มที่ตั้งแต่ต้นมาจนถึงปัจจุบัน และคาดหวังว่าโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งครั้งนี้ จะมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนความมั่นคงเสถียรภาพและสันติภาพให้เกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือและทั่วโลก ซึ่งก็รวมถึงผลดีในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ด้วยเช่นกัน

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศเกาหลีเหนือและกระทรวงกีฬาได้ส่งสาส์นให้กับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศจีนและการกีฬาแห่งชาติประเทศจีน โดยระบุว่า ถึงแม้ทางเกาหลีเหนือจะไม่สามารถส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งครั้งนี้ได้ แต่จะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสนับสนุนประเทศจีนประสบความสำเร็จอย่างสูงในการเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งครั้งนี้ ให้เป็นโอลิมปิกที่ยิ่งใหญ่และสุดยอดแห่งประวัติศาสตร์

กระทรวงต่างประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวออกแถลงการว่า รัฐบาลประเทศลาวตระหนักในบทบาทที่สำคัญของภาคการกีฬาที่มีต่อการสร้างสรรค์สันติภาพและการพัฒนาของมนุษยชาติ เชื่อมั่นว่าภายใต้การนำพาของจิตวิญญาณแห่งนักกีฬา มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมสันติภาพของโลก พัฒนาและกระชับมิตรภาพ เพื่อก่อเกิดความเข้าใจซึ่งกันและกันและเปิดใจกว้างยอมรับซึ่งกันและกัน

นาย Mohamad Norza Zakaria ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกประเทศมาเลเซียกล่าวว่า คำขวัญของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวครั้งนี้คือ Together for a shared future (จับมือสู่อนาคตร่วมกัน) ซึ่งได้สะท้อนถึงจิตวิญญาณแห่งความสามัคคี ก้าวไปข้างหน้าอย่างมุ่งมั่น สะท้อนค่านิยมและวิสัยทัศน์แห่งขบวนการโอลิมปิก และเพื่อบรรลุเป้าหมายแห่งการสร้างความสมานฉันท์ สันติภาพและพัฒนาก้าวหน้าไปด้วยกันของประชาชนทั่วโลก เราเชื่อมั่นว่า ปักกิ่งพร้อมแล้วสำหรับการขับเคลื่อนมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวที่เยี่ยมยอดสู่ทุกประเทศทั่วโลก

คุณ Namal Rajapaksa รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาและกิจกรรมเยาวชนประเทศศรีลังกา กล่าวว่า เราคาดหวังอย่างยิ่งต่อการเกิดขึ้นของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งประเทศศรีลังกาไม่เห็นด้วยที่จะนำเอากีฬาโอลิมปิกมาปะปนกับประเทศข้อขัดแย้งทางการเมือง หรือทำให้กีฬาถูกครอบงำโดยการเมือง “การกีฬาจะเชื่อมโยงประชาชนทั่วโลกให้สามัคคีกัน จิตวิญญาณแห่งกีฬาสะท้อนความบริสุทธิ์ผุดผ่องของสัญชาตญาณแห่งความเป็นมนุษย์ เป็นตัวแทนของความดีงามทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ ไม่มีอะไรที่สามารถสะท้อนให้เห็นความดีงามเหล่านี้ได้นอกจากขบวนการโอลิมปิก”

หนังสือพิมพ์ The Pioneer ประเทศอินเดีย โพสบทความพิเศษลงในเว็บไซต์ทางการของหนังสือพิมพ์เมื่อวันที่ 12 มกราคมว่า ท่านนเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียวหลังจากที่ได้หารือกับนาย Ajit Doval ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐแล้ว และเพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย “เพื่อนบ้านต้องมาก่อน” ของรัฐบาลอินเดีย จึงมีมติสนับสนุนการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการ

คุณอารีฟ อัลวี นายกรัฐมนตรีปากีสถานได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับคณะผู้สื่อข่าวประเทศจีนเมื่อวันที่ 14 มกราคม โดยกล่าวชื่นชมความสำเร็จในการเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งของประเทศจีน พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นว่า ความหมายอันสำคัญของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกนั้น อยู่ที่การส่งเสริมให้เกิดสันติภาพและความสามัคคีปรองดองในระดับโลก สนับสนุนให้เกิดความร่วมมือซึ่งกันและกันระหว่างประชาชนของประเทศต่างๆ เราจึงเชื่อมั่นว่า ประเทศจีนย่อมประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่ง อย่างแน่นอน ซึ่งประเทศปากีสถานพร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการแข่งขันอย่างเต็มที่ จึงคาดหวังว่านักกีฬาทีมชาติรุ่นใหม่ของปากีสถานจะนำเอาความประทับใจและความทรงจำอันดีจากการเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งครั้งนี้ กลับมาสู่ประเทศชาติบ้านเกิดของตนอย่างภาคภูมิใจ

ชาติต่าง ๆ ในเอเชียต่างประสานเสียง สนับสนุนมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่ง ภายใต้คำขวัญ Together for a shared future (จับมือสู่อนาคตร่วมกัน) ซึ่งจะทำให้ฤดูหนาวท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด เกิดความอบอุ่นชื่นใจอย่างอัศจรรย์

ภาพเอเอฟพี
ประเทศจีนพร้อมแล้ว

วันที่ 4 มกราคม 2565 เมื่อเข้าสู่การนับถอยหลัง 1 เดือนก่อนที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว ณ กรุงปักกิ่งจะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อมของสนามแข่งขัน ศูนย์สื่อมวลชน สถานที่ฝึกซ้อมก่อนแข่งขันและงานการเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ ที่สนามกีฬาและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้อง เป็นข่าวสำคัญที่ได้รับความสนใจอย่างสูงในสื่อจีน นายวาง เหวินปิน โฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศของจีนได้แถลงในการพบปะสื่อมวลชนทั่วไปว่า ท่านสีจิ้นผิงได้ลงพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง เพื่อตรวจดูความพร้อมที่สนามแข่งขันทั้งมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวและพาราลิมปิกเกมส์ ณ กรุงปักกิ่ง แสดงให้เห็นถึงภาครัฐให้ความสำคัญต่อการเตรียมจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวครั้งนี้ และส่งสัญญาณสู่สังคมโลก 3 ข้อ : ประเทศจีนยึดมั่นในคำมั่นสัญญา ประเทศจีนพร้อมแล้ว และท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ประเทศจีนมีความมั่นใจว่าจะสามารถบริหารจัดการมหกรรมกีฬาครั้งนี้ให้ปลอดภัย

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 กระถางคบเพลิง ณ สนามกีฬารังนก กรุงปักกิ่ง ไฟพระฤกษ์โอลิมปิกจะถูกจุดติดสว่างไสวขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ต้อนรับมหกรรมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่เรียบง่าย ปลอดภัยและตื่นตาตื่นใจ ประเทศจีนได้ประกาศความพร้อมเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเป็นวันหนึ่งที่สาส์นแห่งสันติภาพ มิตรภาพและความรุ่งเรืองแห่งโอลิมปิกฤดูหนาว จะถูกส่งออกไปจากกรุงปักกิ่งสู่สากลโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น