xs
xsm
sm
md
lg

สื่อฯ เผย แอปเปิล เคยทำข้อตกลงลับ 5 ปีกับรัฐบาลจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทิมคุก ประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวเจ้าหน้าที่จีนให้ทำข้อตกลงครั้งใหญ่เป็นเวลาห้าปี โดยให้คำมั่นว่าบริษัทจะลงทุนหลายพันล้านเหรียญในเศรษฐกิจจีน (ภาพเอเจนซี)
The Information สื่อต่างประเทศรายงาน (9 ธ.ค.) แอปเปิล (Apple) ทำข้อตกลงลับสัญญามูลค่ากว่า 2.75 แสนล้านดอลลาร์กับรัฐบาลจีนเพื่อช่วยพัฒนาเศรฐกิจและเทคโนโลยี ในช่วง 5 ปี (2016 - 2021)

รายงานเผยว่า ทิม คุก ซีอีโอของ Apple ได้ลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลจีนมูลค่ากว่า 2.75 แสนล้านดอลลาร์ (ราว 9.22 ล้านล้านบาท) ในการช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของจีนเป็นเวลา 5 ปี

ในฤดูใบไม้ผลิปี 2016 ทิมคุก ประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวเจ้าหน้าที่จีนให้ทำข้อตกลงครั้งใหญ่เป็นเวลาห้าปี โดยให้คำมั่นว่าบริษัทจะลงทุนหลายพันล้านเหรียญในเศรษฐกิจจีน The Information อ้างข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องและเอกสารภายในของแอปเปิล ซึ่งเชื่อมโยงเหตุการณ์ว่าในปี 2016 ทิม คุก ได้เดินทางไปประเทศจีนหลายครั้ง เพื่อเจรจาข้อตกลงดังกล่าว

The Information ซึ่งเปิดเผยว่า ข้อตกลงนี้ช่วยให้ Apple ได้รับการยกเว้นด้านกฎระเบียบหลายประการ และกลายเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มียอดขายสูงสุดในจีน

ทันทีหลังจากเจรจาครั้งนั้น Apple ได้ลงทุนใน ตีตี้ ชูสิง (Didi Chuxing) กิจการผู้ให้บริการเรียกแท็กซี่คล้าย Uber เป็นเงินจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งในเวลานั้น ซีอีโอแอปเปิลให้เหตุผลในการลงทุนว่าเพื่อศึกษาตลาดประเทศจีน

รายงานยังกล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวเพื่อแลกกับการที่จะได้รับยกเว้นทางกฎระเบียบบางอย่างในการทำธุรกิจในตลาดประเทศจีน แอปเปิล จะลงทุนในประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นด้านการพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุด, ฝึกอบรมให้กับคนจีน, ซื้อชิ้นจากซัพพลายเออร์จีน, ร่วมมือกับบริษัทซอฟต์แวร์จีน รวมทั้งการลงทุนโดยตรงกับบริษัทเทคโนโลยีในจีน

ปัจจุบัน แอปเปิล ลงทุนไปแล้วในตลาดจีนกว่า 2.75 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งสัญญานี้จะขยายเวลาโดยอัตโนมัติอีก 1 ปี จนถึงปี 2022 หากว่าทั้ง 2 ฝ่ายไม่คัดค้าน
ทั้งนี้ จากข้อมูลส่วนแบ่ง iPhone ในตลาดจีนปี 2016 Apple ในปีนั้น แพ้แบรนด์เจ้าถิ่นตกลงไปอยู่อันดับ 5 โดยเวลานั้น Canalys ได้ออกรายงานถึงส่วนแบ่งการตลาดในจีนว่า ในปี 2016 ไอโฟนตกลงไปอยู่อันดับ 5 ตามหลังแบรนด์จีนที่ครอง 4 อันดับแรก สำหรับผู้ที่ครองแชมป์ในตลาดสทาร์ทโฟนในจีน ปี 2016 ก็คือ Huawei ตามด้วย Oppo, Vivo และ Xiaomi

ตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนถือว่ากำลังเติบโตขึ้น มีผู้ผลิตแย่งส่วนแบ่งจากแอปเปิลไป อันเป็นสถานการณ์ที่น่าวิตกกับตลาดในประเทศจีน ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่และน่าที่จะทำกำไรได้มากที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น